Hưỡng dẫn nấu ăn
Với màu sắc bắt mắt, màu dầu điều đỏ đã làm tăng tính thẩm mỹ trong nhiều món ăn truyền thống Việt Nam. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về loại gia vị này nhé!
Nhiều món ăn quen thuộc như bún riêu, bún bò huế, bánh đa cua hay mắm chưng, để có được màu sắc hấp dẫn đặc trưng thì luôn phải cần đến một ít gia vị màu dầu điều đỏ.
Vậy màu dầu điều đỏ là gì? Công dụng của nó ra sao? Việc chế biến và bảo quản dầu điều tại nhà như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn giải đáp mọi thắc mắc trên nhé!
1
Màu dầu điều đỏ là gì?
Màu dầu điều đỏ là một loại gia vị được chế biến từ hạt điều đỏ (hay còn gọi là hạt cà ri) với dầu ăn. Công dụng chính của màu điều giúp các món ăn có được màu sắc đẹp mắt hơn, tạo vị thơm ngon và tăng độ giòn/mềm (tuỳ món ăn).
2
Những công dụng của dầu điều đỏ tốt cho sức khỏe
Không chỉ đẹp về hình thức, dầu điều đỏ còn được biết đến là loại dầu đa công dụng, đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Thảo dược chữa bệnh
Hầu hết các bộ phận của cây dầu điều đỏ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá cây điều đỏ thường được dùng chữa các bệnh lỵ, sốt hay sốt rét. Hạt cây có thể giun để tẩy giun, trong khi đó, dầu cây có khả năng là dịu vết bỏng hay vết thương do côn trùng đốt.
Nhiều bộ phận khác của cây được dùng làm thuốc chống say nắng, thuốc chữa các chứng rối loạn trực tràng, đau đầu hay viêm amidan.
Dầu dưỡng da
Dầu điều đỏ có chứa chất Beta-caroten có tác dụng chống oxy hoá mạnh. Khi bôi 1 lớp dầu điều lên da vào mỗi buổi sáng, beta-caroten sẽ làm sạch các tế bào dư thừa có hại trên da, bảo vệ da khỏi tia cực tím và các tác nhân xấu từ môi trường.
Dầu dưỡng tóc
Ngoài ra, chất beta-caroten có trong dầu điều còn hỗ trợ tái cấu trúc tóc, giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn thông qua việc kích thích sản sinh tế bào và sắc tố melanin. Chính vì thế, dầu điều đỏ là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn sử dụng một dưỡng chất thiên nhiên để dưỡng và bảo vệ tóc chắc khỏe.
Màu nhuộm thực phẩm
Tại Mỹ, các thổ dân còn gọi cây dầu điều đỏ là “cây son môi”, bởi họ dùng màu dầu như một loại thuốc vẽ để bôi lên cơ thể, đặc biệt là phần môi.
Ngoài ra, màu dầu điều còn là một loại thuốc nhuộm thực phẩm lành mạnh, được sử dụng nhiều trong sản xuất phô mai, bơ, khoai tây chiên hay ngũ cốc.
Gia vị thức ăn
Bên cạnh màu sắc đẹp mắt, hạt dầu điều còn có vị ngọt nhẹ và có mùi cay. Điều này khiến các đầu bếp rất ưa chuộng hạt dầu điều trong các món ăn đòi hỏi sự tuyệt hảo trong cả màu sắc lẫn hương vị, điển hình như món cà-ri.
Tham khảo:
Cách làm nước màu
3
Cách làm màu dầu điều đỏ
Bạn có thể chế biến màu dầu điều đỏ tại nhà với nguyên liệu và công thức cực kỳ đơn giản đấy. Không những vậy, bạn cũng sẽ an tâm hơn khi gia đình sử dụng thực phẩm lành mạnh thay vì phẩm màu được mua ngoài thị trường.
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm màu dầu điều đỏ
-
50g hạt điều màu khô
-
150ml dầu ăn
-
2-3 tép tỏi
Mẹo hay: Trong việc chọn
hạt điều màu, bạn nên tránh chọn hạt không tươi, không bị mốc và đổi màu vì sẽ không đảm bảo chuẩn màu dầu và có thể có mùi mốc.
Cách làm màu dầu điều đỏ
Đầu tiên, bạn bắt chảo lên bếp và cho vào 150ml dầu ăn. Khi dầu đã được đun nóng, bạn cho tiếp 50g hạt điều màu khô vào.
Bạn liên tục khuấy đều hỗn hợp ở lửa lớn đến khi dầu sôi thì hạ xuống lửa vừa và đun tiếp trong khoảng 2 phút.
Mẹo hay:
- Bạn nên cho hạt vào lúc chảo dầu vừa nóng tới để tránh tình trạng dầu văng/bắn ra ngoài
- Trong quá trình đun bạn cần liên tục khuấy đều tay, tránh để dầu bị khét và màu lên không đẹp.
Kiểm tra màu dầu liên tục đến khi thấy dầu chuyển màu cam đỏ ưng mắt, bạn hãy tắt bếp rồi cho 2-3 tép tỏi đã đập dập vào hỗn hợp. Sau đó, bạn khuấy đều rồi để nguội tự nhiên trong khoảng 10 phút.
Mẹo hay: Tỏi sẽ giúp hút bớt mùi hắc của dầu điều, đồng thời tăng thêm hương thơm cho thành phẩm và giúp việc bảo quản được lâu hơn.
Sau khi dầu điều đỏ đã nguội, bạn lọc qua rây để bỏ đi phần hạt. Với phần màu dầu thu được, bạn cho vào chai/lọ thuỷ tinh kín nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát và dùng dần khi nấu ăn.
Thành phẩm
Màu dầu điều đỏ sau khi chế biến có thể sử dụng trong 1 tuần nếu bảo quản ở nhiệt đồ thường và nửa tháng nếu để ở ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, bạn chỉ nên làm với số lượng ít và sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng tốt nhất của màu dầu điều nhé!
4
Dầu điều đỏ dùng với món gì ngon?
Dầu điều đỏ không dùng để chiên, rán như dầu đậu nành hay dầu hướng dương. Tuy nhiên, nhiều món ăn cần sử dụng dầu điều đỏ để tạo màu với công thức áp dụng khác nhau. Dưới đây là một số món ngon với màu dầu điều đỏ.
Khô bò/ khô gà lá chanh
Các món thịt khô khi được ướp màu dầu điều đỏ trong khoảng 1 tiếng sẽ có màu đỏ đặc sắc và gợi thêm hương thơm vô cùng hấp dẫn.
Bún riêu/ Canh bún/ Bún bò Huế
Sau khi món ăn đã hoàn thành, cho vào nồi một ít dầu điều đỏ, bạn sẽ thấy nó lôi cuốn và đẹp mắt hơn đấy.
Thịt nướng/ Sườn nướng
Bạn có thể cho dầu điều đỏ vào ướp thịt cùng với các gia vị khác cho ngấm đều. Sau đó, trong quá trình nướng, bạn đừng quên phết lên thêm 1 ít màu dầu điều nữa để món nướng có màu đẹp và lớp da/thịt giòn hơn.
Lạp xưởng/ Xúc xích
Màu đỏ đẹp mắt của lạp xưởng hay xúc xích cũng xuất phát chính từ màu dầu điều. Công thức cũng vô cùng đơn giản và tương tự như trên, bạn hãy cho thêm vài thìa dầu điều vào tẩm ướp cùng gia vị nhé.
Trên đây là những chia sẻ của HAY ĂN về công thức chế biến lẫn công dụng của màu dầu điều đỏ. Hy vọng bạn có thể tự tay chế biến một hũ dầu điều đỏ và làm ra những món ăn ngon và đẹp mắt nhé!
Từ khóa: Cách làm màu dầu điều đỏ đơn giản tại nhà đảm bảo lên màu đẹp,màu dầu điều,nước màu,