Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm măng tây xào mực giòn ngon, đơn giản tại nhà, ăn là ghiền
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Măng tây xào mực
Mực (500gr) Măng tây Tỏi (băm nhuyễn) Gừng (băm nhuyễn) Dầu ăn Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Bạn nên mua mực tươi có màu sáng bóng, mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi.
- Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
- Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn.
- Bạn không nên mua mực bị mềm nhũn khi ấn tay vào, có mùi hôi lạ và chảy nhớt.
Cách chọn mua măng tây tươi ngon
- Nên chọn mua măng tây tươi có phần thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy và héo.
- Bạn nên chọn những cây măng tây có màu sắc tươi, đậm dần ở phần ngọn và không bị úa vàng, phần gốc phải khô ráo, không bị úng nước.
- Bạn nên chọn mua măng tây tại các địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng nông sản để đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
- Không nên mua những cây măng tây có các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc hoặc bị chảy nhớt.
Cách chế biến Măng tây xào mực
-
Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về bạn dùng tay kéo đầu mực ra khỏi thân, sau đó loại bỏ phần túi mực, lớp da, mắt, túi nội tạng. Để khử mùi tanh của mực, bạn bóp mực với 1 ít muối và gừng băm nhuyễn rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Dùng dao cắt theo chiều dài của mực để tạo thành 1 miếng mực to rồi khứa hình vảy rồng hoặc hình bông hoa lên mặt trong của mực sau đó cắt mực thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bạn rửa sạch măng tây với hỗn hợp nước muối pha loãng, loại bỏ phần gốc măng già, sau đó cắt khúc khoảng 4 - 5 cm rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa.
-
Trụng măng tây và mực
Bạn nấu một nồi nước ở lửa vừa. Khi nước sôi bạn cho 1 thìa canh giấm vào rồi thả mực đã cắt vào trụng sơ khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra và để ráo.
Mách bạn: Cho giấm vào nước khi trụng mực sẽ giúp mực trắng, không ra nước khi xào và không bị tanhTiếp đến đặt một nồi nước trên bếp đun ở lửa vừa. Khi nước sôi, bạn chần măng tây khoảng 30 giây sau đó vớt ra và ngâm ngay vào tô nước đá rồi vớt ra để ráo.
Mẹo: Để giữ được độ giòn, vị ngọt của măng tây, bạn cho măng tây vào ngay tô nước đá sau khi chần và ngâm khoảng 5 - 10 phút.
-
Xào măng tây với mực
Đặt chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho tỏi đã băm vào chảo phi thơm khoảng 5 phút.
Sau khi tỏi chuyển sang màu vàng, cho mực đã sơ chế vào xào khoảng 5 phút rồi cho măng tây vào đảo nhanh tay.
Tiếp theo bạn cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu đảo đều trong 5 phút. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho măng tây xào mực ra dĩa là xong.
-
Thành phẩm
Món măng tây xào mực đã hoàn thành. Măng tây xanh, giòn kết hợp cùng tỏi thơm, mực ngọt, mềm đậm vị, ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng. Vào bếp trổ tài ngay thôi nào.
Món măng tây xào mực giòn ngon, đơn giản sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn cho gia đình mình đó! Chúc các bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Thien Nhien.
Từ khóa: Măng tây xào mực giòn ngon,cách làm măng tây xào mực,măng tây xào mực,cách làm măng tây xào,măng tây xào,mực xào măng tây,cách làm măng tây xào mực,măng tây xào mực,cách làm măng tây xào,măng tây xào,mực xào măng tây,cách làm măng tây xào mực,măng tây xào mực,cách làm măng tây xào,măng tây xào,mực xào măng tây,