Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Măng chua tỏi ớt

Cách làm măng chua tỏi ớt từ măng tươi ngon giòn, để được lâu

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Măng chua tỏi ớt giòn giòn là một món ăn kèm cực kì thích hợp để giúp chống ngán trong những bữa cơm khi có nhiều món ăn chiên xào dầu mỡ. Chỉ với 1 vài thao tác đơn giản mà chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN giới thiệu bên dưới, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn này ngay tại nhà!

Nguyên liệu làm Măng chua tỏi ớt

Măng tươi Tỏi Ớt tươi Giấm ăn (chén cơm) Nước vo gạo (dùng ngâm măng) Muối/ đường

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Đối với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
  • Đối với măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau.
  • Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, có độ giòn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Do măng tươi sẽ chứa nhiều nước nên khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, da măng mỏng, căng mọng.
  • Không mua những củ măng khi thấy chúng có màu vàng đậm hoặc có những đốm đen, có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Nguyên liệu làm măng chua tỏi ớt

Cách chế biến Măng chua tỏi ớt

  • Sơ chế và ngâm măng tươi

    Măng tươi sau khi mua về bạn bóc bỏ lớp bẹ già rồi rửa qua với nước.

    Kế đến, dùng dao cắt măng thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của củ măng rồi rửa sạch măng với nước 1 lần nữa.

    Ngâm ngập măng đã cắt với nước cùng 2 muỗng canh muối. Để măng trắng giòn và loại bỏ được độc tố, bạn thêm khoảng 500ml nước vo gạo vào ngâm cùng.

    Ngâm măng với hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ (qua 1 đêm) rồi bạn vớt ra, để ráo.

    Để măng được trắng, giòn, khi muối được ngon hơn, bạn cho măng đã để ráo vào thau, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trong khoảng 30 phút.

    Sau 30 phút, măng đã trắng giòn hơn thì bạn vớt ra, để ráo nước.

  • Sơ chế tỏi và ớt

    Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Nấu nước ngâm và ngâm măng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước cùng 2 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường. Đun đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.

    Nước ngâm đã nguội thì bạn cho vào hũ đựng rồi cho toàn bộ phần măng, tỏi, ớt đã để ráo vào, nhấn nhẹ cho các nguyên liệu trên ngập nước và đậy kín nắp hũ lại.

    Đem hũ đựng măng để ở nơi thoáng mát. Sau thời gian khoảng 5 - 7 ngày, măng đạt độ chua nhất định là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Măng chua tỏi ớt đã hoàn thành rồi. Măng trắng, giòn, hơi cay cay vị của ớt và mùi thơm đặc trưng từ tỏi.

    Bạn có thể dùng măng chua tỏi ớt như 1 món ăn kèm hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác làm những món cực kì ngon miệng và chống ngán. Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách bảo quản măng chua tỏi ớt

  • Khi măng đạt độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Vì nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế lại tốc độ lên men của măng chua, khiến măng không bị quá chua, khó ăn.
  • Tốt nhất bạn nên làm khối lượng măng vừa phải và thưởng thức hết măng chua trong vòng 1 - 2 tháng để cảm nhận được vị ngon của món ăn.
  • Măng chua khi ngâm quá lâu trong thời gian quá 3 tháng có thể bị nổi váng, lúc này bạn không nên dùng nữa để tránh 1 số tác hại xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Hy vọng với những chia sẻ của HAY ĂN về cách làm măng chua tỏi ớt có thể giúp bạn thực hiện thành công món ngon này. Bên cạnh đó, đừng quên để lại những nhận xét, góp ý ở phần bình luận bên dưới bạn nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube SỨC KHỎE TÂM SINH

Từ khóa: Măng chua tỏi ớt,cách làm măng chua tỏi ớt,cách làm măng chua từ măng tươi,cách làm măng chua để lâu,cách làm măng chua ngon,cách làm măng chua,cách làm măng chua tỏi ớt,cách làm măng chua từ măng tươi,cách làm măng chua để lâu,cách làm măng chua ngon,cách làm măng chua,cách làm măng chua tỏi ớt,cách làm măng chua từ măng tươi,cách làm măng chua để lâu,cách làm măng chua ngon,cách làm măng chua,