Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mận Hà Nội sấy khô cay

Cách làm mận Hà Nội (mận bắc) sấy khô cay dẻo ngon hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ 40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mùa mận đến nếu có món mận Hà Nội sấy khô cay chắc chắn sẽ là món ăn thú vị, ai cũng mê thích vì sự dẻo ngon, ngọt ngào cùng một chút cay the nhẹ của ớt. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách thực hiện món ăn vặt này ngay sau đây!

Nguyên liệu làm Mận Hà Nội sấy khô cay

Mận Hà Nội Bột ớt Nước cốt chanh Đường/ Muối

Cách mua mận Hà Nội (mận bắc) ngon

  • Bạn chọn mua những trái mận Hà Nội có phần vỏ ngoài căng bóng, trông mọng nước, đặc biệt, có phủ một lớp phấn màu trắng, đó là mận Hà Nội ngon.
  • Mận Hà Nội sẽ ngọt và giòn nếu vỏ có màu xanh lá và màu đỏ xen lẫn, mận càng chín sẽ càng đỏ, ngược lại nếu mận có màu xanh là mận chua.
  • Dùng tay bóp nhẹ trái mận Hà Nội, bạn tránh mua những trái mận quá mềm do chín gục, nếu xuất hiện các vết dập thì chứng tỏ mận Hà Nội đó sắp hỏng, không thể dùng được.

Nguyên liệu Mận Hà Nội sấy khô cay

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, thau, muỗng, dao, chảo,...

Cách chế biến Mận Hà Nội sấy khô cay

  • Sơ chế mận Hà Nội

    Với 1kg mận Hà Nội sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó để ngâm với nước muối pha loãng trong 1 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch lại rồi để ráo.

    Tiếp theo, bạn khía 1 đường dọc chính giữa trái mận Hà Nội để khi ướp mận sẽ thấm gia vị nhanh hơn.

  • Ướp mận Hà Nội với đường

    Cho mận Hà Nội vào thau, sau đó cho 0.5kg đường rồi trộn đều, bạn để ướp từ 7 - 8 tiếng.

  • Sên mận Hà Nội

    Bật bếp với lửa vừa, bạn cho mận Hà Nội đã ướp bao gồm cả mận Hà Nội và nước được tiết ra vào cùng 3 muỗng canh nước cốt chanh, 0.25 muỗng canh muối, để sên trong 15 phút. Trong lúc sên, bạn chú ý để nguyên, không khuấy đều mận nhé!

  • Sấy mận Hà Nội

    Cho từng trái mận Hà Nội lên giấy rack sau đó bạn rắc lên trên mận 1 ít bột ớt, cho vào lò nướng, bạn tiến hành sấy mận từ 90 - 120 phút với nhiệt độ 190 độ C đến khi mận được sấy khô vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy, món mận Hà Nội sấy khô cay đã hoàn thành. Mận Hà Nội với lớp vỏ mềm ngọt, 1 chút vị cay the của ớt bột giúp phong phú hương vị món mận sấy, khi ăn đến thịt mận, lớp thịt vô cùng mềm, ngọt rất hấp dẫn.

Cách bảo quản mận Hà Nội sấy khô cay để được lâu

  • Để mận Hà Nội sấy khô cay được sử dụng lâu, bạn cho vào hủ thủy tinh, vặn chặt nắp và bảo quản ở nơi thoáng khí, tránh ẩm mốc để dùng dần trong 5 - 6 tuần.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi hút chân không bằng cách cho mận sấy vào túi, sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí ra ngoài, khép chặt miệng túi, bạn bảo quản ở nơi khô thoáng.

Trên là những hướng dẫn mách bạn thực hiện món mận Hà Nội sấy khô cay dẻo ngọt. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Feedy VN

Từ khóa: Mận Hà Nội sấy khô cay,cách làm mận hà nội sấy khô cay,cách làm mận sấy khô cay,mận sấy khô cay,mận sấy khô,cách làm mận hà nội sấy khô cay,cách làm mận sấy khô cay,mận sấy khô cay,mận sấy khô,cách làm mận hà nội sấy khô cay,cách làm mận sấy khô cay,mận sấy khô cay,mận sấy khô,