Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm mận Hà Nội lắc muối ớt siêu nhanh siêu ngon nhâm nhi ngày nóng

  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mận Tam Hoa hay còn gọi là mận Hà Nội đang bắt đầu vào mùa rồi, trong cái nắng nóng của ngày hè mà nhâm nhi mận lắc chua ngọt thật là ngon. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN làm món mận Hà Nội lắc siêu nhanh tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Mận Hà Nội lắc

Mận Hà Nội Đường cát Muối Tỏi Ớt chín Nước mắm ngon (chọn nước mắm nhĩ nếu có)

Cách chọn mua mận Hà Nội ngon

  • Nên chọn những quả mận có hình dáng to, tròn đều, vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía có lớp phấn mỏng phủ trắng ngoài vỏ là mận mới hái. Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh; đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận còn cứng là chưa chín sẽ rất chua và chát, cảm nhận được mận có độ mềm nhẹ sẽ ngọt và ngon. Bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.
  • Không chọn những quả bị dập nát, dập , hình dáng u nần, có những đốm thâm đen, chảy nước.
  • Bạn nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.

Nguyên liệu làm mận Hà nội lắc muối ớt

Cách chế biến Mận Hà Nội lắc

  • Sơ chế mận

    Mận mang về ngâm nước muối loãng tầm 15 phút. Dùng dao tách đôi quả mận, xoay hai nửa mận ngược chiều nhau để tách đôi 1 cách dễ dàng. Cho mận vào hộp có nắp đậy.

  • Lắc mận với muối

    Cho 50gr muối, 5 trái ớt trái, 10gr tỏi giã nhuyễn rồi cho vào chảo nóng rang khô, để nguội là bạn có muối rang rồi.

    Cho lần lượt 50gr đường, 30gr muối rang vào hộp đựng 1/2 phần mận đã sơ chế, đóng nắp và lắc đều. Để mận ngấm gia vị tầm 5 - 10 phút là có ngay món mận lắc muối cực giòn và hấp dẫn.

    Mách nhỏ: Nếu không làm muối rang, bạn có thể thay thế thành muối tôm Tây Ninh nếu có nhé!
  • Lắc mận với nước mắm

    Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon cùng 50gr đường, 2 trái ớt xắt, 1 muỗng cà phê muối ớt rang vừa làm xong ở bước 2 vào tô đựng 1/2 phần mận còn lại. Trộn đều thật đều khoảng 2 - 3 phút rồi để yên trong khoảng 15 phút cho mận ngấm gia vị nha.

  • Thành phẩm

    Mận lắc giòn giòn, chua chua mặn mặn pha lẫn chút cay nồng của ớt chắc chắn sẽ là món ăn vặt nhâm nhi yêu thích của nhiều người đấy nhé!

Mận Tam Hoa hay mận Hà Nội là loại quả pha trộn giữa vị chua vừa và ngọt thanh nên khi trộn với chút đường và muối sẽ làm tăng sự hấp dẫn cho món mận, mận trộn mắm đường mận sẽ mềm hơn, có chút nước chua ngọt. Nhưng các bạn lưu ý không ăn khi bụng đói nha. Chúc các bạn thành công với món mận lắc cực dễ làm ngay tại nhà!

Từ khóa: Mận lắc,cách làm mận hà nội lắc muối ớt,cách làm mận lắc muối ớt,mận hà nội lắc muối ớt,mận lắc muối ớt,mận lắc,cách làm mận hà nội lắc muối ớt,cách làm mận lắc muối ớt,mận hà nội lắc muối ớt,mận lắc muối ớt,mận lắc,cách làm mận hà nội lắc muối ớt,cách làm mận lắc muối ớt,mận hà nội lắc muối ớt,mận lắc muối ớt,mận lắc,