Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mắm tôm chua Huế ngọt thơm chua mặn hài hòa, đậm đà vị Tết
Chuẩn bị
45 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nếu đã từng có cơ hội được nếm thử qua món mắm tôm chua Huế thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị ấy - một hương vị mộc mạc bình dân mang đậm chất riêng của Huế. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món khô - mắm này để thưởng thức trong những ngày Tết đến Xuân về nhé!
Nguyên liệu làm Mắm tôm chua Huế
Tôm thẻ Cơm nguội xay (chén ăn cơm) Mật ong (chén ăn cơm) Rượu (chén ăn cơm) Giềng Tỏi Ớt Nước mắm (chén ăn cơm) Đường (chén ăn cơm)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn mua những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, không có hiện tượng chảy nhớt.
- Chọn những con tôm có các khớp vỏ trên thân hoạt động linh hoạt, phần đầu và phần thân tôm gắn chặt vào nhau, phần đuôi xếp lại với nhau chứ không bị xòe ra.
- Tránh chọn mua những con tôm có thịt mềm nhũn, phần đầu và thân tôm rời rạc, chân tôm chuyển sang màu đen và có mùi hôi bất thường.
Cách chế biến Mắm tôm chua Huế
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn bóc vỏ rồi để nguyên 1/2 củ còn 1/2 củ còn lại sẽ cắt thành từng lát mỏng.
Tương tự tỏi, củ riềng bạn cũng mang đi gọt vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đó, đối với 1/2 củ giềng thì bạn để nguyên còn 1/2 củ giềng còn lại sẽ cắt sợi nhỏ.
Ớt bạn chỉ cần nhặt bỏ phần đầu, rửa sơ qua với nước và để khô ráo.
Phần tỏi, giềng để nguyên bạn sẽ cho vào cối giã thật nhuyễn cùng với 5 trái ớt.
Còn phần tỏi cắt lát mỏng, củ giềng cắt sợi và 5 trái ớt còn lại thì bạn mang đi phơi nắng 30 phút nhé!
-
Ướp tôm cùng các gia vị
Bạn cho tôm vào tô lớn, cho hỗn hợp tỏi, giềng, ớt đã giã nhuyễn vào cùng với 1 chén mật ong và tỏi, giềng, ớt phơi khô.
Kế đó, thêm vào tô 1 chén cơm nguội xay và phần nước mắm vừa nấu đã để nguội rồi dùng muỗng trộn đều trong khoảng 2 - 3 phút để tôm ngấm gia vị hoàn toàn.
-
Xếp tôm vào lọ và phơi nắng
Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch và đảm bảo khô hoàn toàn để ngâm tôm.
Bạn dùng đũa gắp từng con tôm cho vào hũ, đổ phần nước ngâm vào vừa đủ ngập mặt tôm, đậy kín hũ và mang đi phơi nắng 15 ngày.
Khi đã phơi nắng đủ thời gian thì tôm sẽ chuyển sang màu đỏ cam đẹp mắt và lúc này là bạn đã có thể dùng được rồi nhé!
-
Thành phẩm
Mắm tôm chua Huế hoàn thành có màu đỏ cam rất bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt của tôm quyện cùng vị cay nồng của tỏi, ớt và giềng cực kì hấp dẫn.
Món này mà ăn kèm với cơm trắng, thịt luộc cuốn cùng bánh tráng và các loại rau thơm nữa thì hết sẩy!
Mẹo bảo quản
- Cần đóng kín nắp hũ đựng mắm tôm để không khí không lọt vào, mắm tôm sẽ nhanh lên men và không bị hỏng.
- Để ở môi trường nhiệt độ bình thường. Có thể cất trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng từ 6 - 12 tháng. Nên dùng muỗng sạch, đũa sạch lau khô múc ra chén trước khi pha gia vị để mắm không bị nhanh hư.
- Khi mắm bốc mùi, đổi màu và có nước ở mặt trên trong lọ thì không nên dùng tiếp nữa.
Trên đây là hướng dẫn cách làm mắm tôm chua Huế thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà vị Tết cực kì chi tiết được chia sẻ bởi HAY ĂN. Quá đơn giản phải không nào? Hy vọng với công thức này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công món ăn đặc trưng ngày Tết này nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Mắm tôm chua Huế,Cách ngâm tôm muối chua ngọt,Cách ngâm tôm muối chua,Cách ngâm tôm chua,tôm muối chua ngọt,Cách ngâm tôm muối chua ngọt,Cách ngâm tôm muối chua,Cách ngâm tôm chua,tôm muối chua ngọt,cách làm mắm tôm chua Huế,món mắm tôm chua Huế,mắm tôm chua Huế ngon,hướng dẫn làm mắm tôm chua Huế,mắm tôm chua Huế,