Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mắm thái chay

Cách làm mắm thái chay ngon giòn, ăn mãi không ngán cực đơn giản

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mắm thái chay là một món chay thơm ngon, hấp dẫn giúp cho bữa cơm chay nhà bạn thêm phần đậm đà. Hôm nay chị Nguyễn Thanh Trúc sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm thái chay giòn ngon, đậm vị chỉ với vài bước cực kì đơn giản, dễ dàng. Vào bếp làm ngay món ăn này thôi nào!

Nguyên liệu làm Mắm thái chay

Dưa leo Cà rốt Thơm (dứa/ khóm) Củ cải muối Tàu hũ ky Gừng Hành tây Hành tím Tỏi Ớt Dầu ăn Thính Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo ngon, không bị đắng

  • Chọn những trái dưa leo có màu xanh tươi sáng, đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng. Chọn mua dưa leo có kích thước không quá to.
  • Bạn nên chọn dưa thẳng, kích cỡ đều nhau. Đây là loại dưa leo đặc ruột, ăn giòn ngon hơn dưa leo có hình dáng ngắn và tròn.
  • Ưu tiên chọn những trái nặng tay, lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
  • Không nên mua những trái dưa phình to ở giữa hoặc đầu to đuôi nhỏ (và ngược lại), đây là những trái dưa già, ruột nhiều hạt và hạt cứng, ăn không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon sẽ có màu cam tươi, chọn những củ có kích thước vừa phải vì nếu quá lớn thì là cà rốt già còn quá nhỏ (trừ cà rốt mini) thì đó là cà rốt còn non không có hương vị đặc trưng.
  • Quan sát cuống lá cà rốt, cuống lá càng xanh chứng tỏ cà rốt càng tươi vì vừa được thu hoạch, ngược lại thì là cà rốt đã để lâu kém phần tươi ngọt.
  • Không mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, đó là cà rốt đã héo, khi chế biến ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua thơm (dứa/ khóm) tươi ngon

  • Chọn mua trái thơm có thân ngắn, hình trụ tròn đều thì sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn thơm có thân dài.
  • Ưu tiên mua thơm có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt, cầm lên có cảm giác nặng tay, phần ngọn thơm còn tươi xanh.
  • Không nên chọn mua những trái thơm trên vỏ xuất hiện đốm đen hoặc trái thơm còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm mắm thái chay

Cách chế biến Mắm thái chay

  • Sơ chế rau củ

    Dưa leo và cà rốt rửa sạch. Dưa leo bỏ ruột cắt sợi, cà rốt gọt bỏ vỏ rồi bào thành sợi.

    Cho 1 muỗng cà phê muối lần lượt vào thau dưa leo và cà rốt, khi thấy dưa leo và cà rốt xìu xuống thì bạn vắt bớt nước muối, rồi để cà rốt và dưa leo dưới vòi nước rửa lại, sau đó vắt thật ráo.

    Củ cải muối cắt sợi mỏng. Để loại bỏ vị mặn, bạn rửa củ cải muối vài lần với nước, sau đó vắt ráo rồi phơi cho khô lại là được.

    Mẹo để món ăn giòn ngon hơn

    • Để mắm thái chay giòn ngon lâu hơn, củ cải muối trước khi chế biến bạn hãy đem phơi nắng cho nó khô.
    • Mắm thái sẽ giòn hơn nếu bạn vắt ráo nước trong cải muối và cà rốt, dưa leo. Khi xào phải xào tất cả các loại rau củ với lửa riu riu cho đến khi thấy khô lại.

    Thơm gọt bỏ vỏ, băm nhuyễn, ướp với 3 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối. Bắc chảo lên bếp và cho thơm đã băm vào sên trên lửa nhỏ, cho đến khi thơm khô lại.

    Gừng cạo vỏ rồi cắt sợi, hành tây lột vỏ rồi cắt sợi nhỏ. Ớt rửa sạch rồi cắt khoanh. Hành tím thì cắt lát mỏng còn tỏi thì băm nhỏ.

  • Xào hỗn hợp rau củ

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn rồi đun nóng. Cho tàu hũ ky vào chiên giòn rồi vớt ra, để ráo dầu. Bạn có thể tận dụng lại dầu ăn chiên tàu hũ ky để thực hiện các bước tiếp theo.

    Lại bắc chảo khác lên, cho 3 muỗng canh dầu vào đun nóng (dùng lại dầu chiên tàu hũ ky). Phi 50gr hành tím cắt lát đến khi gần vàng rồi cho 50gr tỏi băm nhuyễn, hành tây cắt sợi và gừng cắt sợi vào xào cho thơm.

    Sau đó bạn bỏ củ cải muối, cà rốt, dưa leo và thơm vào trộn đều rồi nêm 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm chay

    Xào hỗn hợp rau củ với lửa riu riu cho khô. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi ăn trộn thính và tàu hũ ky với hỗn hợp đã xào rồi bày ra dĩa, thêm vài lát ớt cắt lên trên.

    Mắm thái chay có hương vị giòn ngon, có chút mặn mặn, ngọt ngọt và có màu sắc bắt mắt. Bạn có thể ăn cùng cơm, bánh mì hoặc bánh tráng đều thơm ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Mắm chay trộn xong nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Mắm được bảo quản bằng tủ lạnh vẫn có thể sử dụng tốt sau 1 tháng.
  • Thính gạo khi trộn mắm, không nên cho thính quá nhiều mắm sẽ bị dính, dễ bị hư. Cũng không cho quá ít, mắm sẽ không thơm, ăn không ngon.
  • Để bảo quản mắm chay được lâu, trước khi chế biến củ cải muối cũng như tất cả các loại rau củ khác bạn đều nên đem phơi nắng cho thật khô, rau củ càng khô càng bảo quản được lâu.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mắm thái chay đơn giản cho bữa ăn của gia đình. Cực kì đơn giản phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

https://www.facebook.com/thanh.truc.7965

Từ khóa: Mắm thái chay,cách làm mắm thái chay ngon,cách làm mắm thái chay,làm mắm thái chay,mắm thái chay,cách làm món mắm thái chay,cách làm mắm thái chay ngon,cách làm mắm thái chay,làm mắm thái chay,mắm thái chay,cách làm món mắm thái chay,cách làm mắm thái chay ngon,cách làm mắm thái chay,làm mắm thái chay,mắm thái chay,cách làm món mắm thái chay,