Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mắm tép thơm ngon, chuẩn vị, cực đơn giản ngay tại nhà
-
Chế biến
5 giờ -
Độ khó
Dễ
Cách làm chi tiết món mắm tép đơn giản, thơm ngon, cực hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Mắm tép
Tép tươi Rượu trắng Nước Gạo nếp (dùng làm thính) Gạo tẻ (dùng làm thính) MuốiDụng cụ: Nồi, chảo, đũa, máy xay sinh tố,...
Cách chế biến Mắm tép
-
Sơ chế tép
Cho tép vào rổ, nhặt, lựa kỹ, cắt phần râu ở đầu và loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có trong tép, cho muối hạt vào xóc rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Rửa tép liên tục cho tới khi nước trong lại và không còn thấy lắng cặn bẩn.
Hãy chú ý rửa tép thật sạch thì khi làm mắm tép mới ngon hơn và không bị hư.
Mẹo sơ chế tép sạch, không tanh
- Sau khi làm sạch tép, có thể cho vào nước muối loãng, vớt ra để ráo để giảm mùi hăng tanh của tép.
- Hoặc có thể dùng ít đường và rượu trắng cho tép vào ngâm vài phút cũng không còn mùi tanh của tép nữa.
-
Xay tép
Đun sôi một nồi nước, hòa tan rượu trắng để nguội sau đó cho vào tép và khuấy nhẹ.
Sau đó vớt tép ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
Khi tép đã ráo nước, cho tép vào cối và dùng chày giã tép cho thật nhuyễn.
Hoặc bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn tép. Nhưng vẫn khuyến khích bạn dùng chày giã nhuyễn tép sẽ giúp cho món mắm tép được đậm vị và thơm ngon hơn rất nhiều.
-
Làm thính gạo
Trộn chung 2 loại gạo và ngâm trong nước sạch khoảng 5 - 6 tiếng. Nếu được bạn hãy ngâm qua đêm từ tối hôm trước cho đỡ tốn thời gian nhé.
Sau đó vớt gạo đã ngâm ra rổ rá, đãi thật sạch rồi xóc nhiều lần cho gạo bớt nước. Để chỗ thoáng mát để gạo được ráo hoàn toàn.
Chuẩn bị một chiếc chảo nóng, rồi hạ lửa thấp nhất. Cho một lượng gạo đã phơi ráo nước vào chảo, dùng đũa đảo liên tục.
Quan sát thấy gạo chuyển thành màu vàng hơi sậm thì tắt bếp. Để nguyên gạo tiếp tục đảo làm gạo giòn và chuyển sang màu vàng đậm hơn nhân lúc chảo còn nóng.
Sau đó để gạo đã rang ra một bát riêng. Làm lần lượt cho đến khi hết gạo nhé.
Chờ gạo nguội. Chuẩn bị chày, cối hoặc máy xay để làm tiếp công đoạn giã thính. Đối với món mắm này, bạn nên giã gạo hoặc xay cho đến khi mịn thành bột. Vậy thính mới dễ bám vào thịt hơn.
Sau khi giã nhuyễn thính, hãy cho vào lọ/ hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần là được rồi nhé. Vậy là đã có thính tự tay làm mà đảm bảo an toàn sức khỏe rồi.
Lưu ý: Không đổ toàn bộ phần gạo ta có vào một lượt mà hãy chia nhỏ nhiều phần, rang lần lượt từng phần một và phải đảo liên tục để gạo không bị cháy, gạo sẽ giòn và vàng đều hơn nhiều.
-
Ngâm mắm tép
Cho tép đã xay vào hũ, xen kẽ là một lớp muối, tiếp đến là lớp thính. Cứ lần lượt cho tép, muối, thính vào xen kẽ đến khi đầy hũ đựng.
Để nguyên hũ trong 10 - 15 ngày trong môi trường khô ráo, có thể phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải.
Lưu ý: Hũ đựng mắm tép cần phải rửa sạch, tráng bằng nước sôi đối với hũ thủy tinh, sau đó để cho thật khô. Dùng lọ thủy tinh để dễ dàng quan sát màu sắc của mắm tép.
-
Thành phẩm
Món mắm tép khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của mắm cùng hương vị đậm đà ăn cùng với chén cơm nóng thì còn gì bằng.
CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại HAY ĂN để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
125.000₫ -60%
95.000₫ -60%
85.000₫ -60%
85.000₫ -60%
50.000₫ -30%
80.000₫ -30%
80.000₫ -30%
Chỉ bán online
1.100.000₫ -30%
Chỉ bán online
299.000₫ -30%
Trên đây là công thức làm mắm tép đơn giản dễ làm ngay tại nhà, dùng cho những bữa cơm gia đình hằng ngày thêm ngon miệng. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: iunauan , kênh youtube Feedy VN và kênh youtube Handmade VN
Từ khóa: Mắm tép,cách làm mắm tép, cách làm mắm, mắm tép, các món mắm ngon, vào bếp,