Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mắm tép miền Tây

Cách làm mắm tép miền Tây ngon đậm đà, hao cơm lại cực đơn giản

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mắm được xem như một món ăn truyền thống dân dã của người dân Việt Nam. Hôm nay HAY ĂN sẽ giúp bạn bỏ túi thêm món mắm tép miền Tây đặc trưng hấp dẫn với cách làm cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp trổ tài với món gỏi trộn này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Mắm tép miền Tây

Tôm thẻ Nước mắm (khoảng 200ml) Đường (khoảng 600gr) Tỏi (băm và cắt lát) Ớt (băm và cắt lát) Rượu trắng Muối

Cách chọn mua tôm thẻ tươi ngon

  • Đối với người miền Tây những con tôm nhỏ, vỏ mềm được gọi là con tép. Vì vậy nguyên liệu để làm món mắm tép của người miền Tây chính là những tôm nhỏ hoặc tôm thẻ.
  • Chọn mua tôm có vỏ ngoài hơi trắng đục, chân màu trắng, có mùi tanh đặc trưng.
  • Tôm tươi có phần đuôi xếp lại, dáng thon dài, thân hơi cong, rãnh bụng hẹp.
  • Các khớp vỏ tôm linh hoạt, không bị rời rạc, phần đâu và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Không chọn mua tôm có phần đuôi bị xòe ra vì thường là tôm bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tôm mập mạp.
  • Không mua tôm có phần chân chuyển sang màu đen hay đầu, thân và chân không dính chặt với nhau.

Nguyên liệu làm mắm tép miền Tây

Cách chế biến Mắm tép miền Tây

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về rửa với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Để tôm không bị tanh, bạn cho vào 1 ít rượu trắng vào rửa tôm thêm 1 lần nữa rồi để thật ráo.

    Mách nhỏ: Rượu trắng không chỉ khử mùi hôi của tôm mà còn giúp khi bạn phơi mắm ruồi nhặng sẽ không bâu vào.
  • Nấu nước mắm và ướp tép

    Bắc nồi lên bếp với 1 chén nước mắm (200ml) và 3 chén đường (khoảng 600gr), đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp, để thật nguội. Bạn có thể nêm nếm canh chỉnh lượng đường và nước mắm tùy thuộc vào khẩu vị của mình nhé.

    Tôm đã rửa cho vào thau cùng với phần tỏi ớt và nước mắm vừa nấu, trộn đều.

  • Phơi nắng

    Dùng vải mùng hoặc rổ lớn đậy thau mắm lại cho sạch bụi rồi đem ra phơi nắng trong 10 ngày.

    Trong quá trình phơi, mỗi ngày bạn nên trộn thau tôm lên để tôm chín đều, sau đó cho vào dùng dần.

    Mách nhỏ: Nhớ sử dụng dụng cụ sạch để trộn mắm nhé!

  • Thành phẩm

    Món mắm tép miền Tây hoàn thành với mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Tép mềm, ngọt thịt hòa với vị cay mặn vừa phải. Chỉ cần ăn kèm với chén cơm trắng và dĩa thịt luộc nữa thì chắc chắn là hao cơm lắm đây!

Cách bảo quản mắm tép để được lâu

  • Bạn nên cho mắm vào hũ đựng đã được tiệt trùng và khô ráo, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
  • Khi ăn sử dụng dụng cụ gắp sạch sẽ, nêm gắp ra chén 1 lượng vừa ăn.
  • Tránh để mắm ở những nơi ẩm thấp hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào rất dễ gây hư hỏng.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món mắm tép miền Tây đậm đà hấp dẫn. Còn chờ gì mà không cùng HAY ĂN vào bếp ngay nào!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.

Từ khóa: Mắm tép miền Tây,cách làm mắm tép miền tây,mắm tép miền tây,cách làm mắm tép,mắm tép ngon,mắm tép,cách làm mắm tép miền tây,mắm tép miền tây,cách làm mắm tép,mắm tép ngon,mắm tép,cách làm mắm tép miền tây,mắm tép miền tây,cách làm mắm tép,mắm tép ngon,mắm tép,