Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mắm tép chua đu đủ thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị cực đơn giản
-
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Cách làm chi tiết món mắm tép chua đu đủ đơn giản, thơm ngon, cực hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Mắm tép chua đu đủ
Tép tươi Tỏi Gừng Ớt hiểm Ớt sừng Đu đủ Thơm băm nhuyễn (dứa) Nước mắm Đường trắng Rượu trắng MuốiCách chế biến Mắm tép chua đu đủ
-
Nấu nước mắm
Trước tiên, bắc nồi lên bếp. Cho nước mắm và đường trên lửa liu riu, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó tắt bếp, để cho thật nguội.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng thái chỉ. Tỏi thái lát. Ớt hiểm băm nhỏ.
-
Sơ chế và ướp tép
Tép khi mua về, cắt bỏ phần đầu và loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có trong tép, cho muối hạt vào xóc rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Sau khi đã sơ chế sạch, cho khoảng 1 bát rượu trắng tô đụng tép, xóc đều trong khoảng 2 phút. Sau đó để thật ráo.
Mẹo sơ chế tép sạch, không tanh:
- Sau khi làm sạch tép, có thể cho vào nước muối loãng, vớt ra để ráo để giảm mùi hăng tanh của tép.
- Rửa tép liên tục cho tới khi nước trong lại và không còn thấy lắng cặn bẩn.
- Việc xóc tép với rượu trong vòng 2 phút, ngoài giúp loại bỏ đi mùi tanh của tép, còn giúp tép sau khi làm mắm sẽ được đỏ và đẹp mắt hơn.
- Hãy chú ý rửa tép thật sạch thì khi làm mắm tép mới ngon hơn và không bị hư.
-
Ngâm mắm tép
Chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng nước sôi thật kỹ, phơi nắng cho thật ráo nước.
Cho phần tép đã sơ chế vào lọ. Sau đó cho lần lượt gừng, tỏi, ớt lên trên mặt.
Chế phần nước mắm đã nấu với đường vào đến khi vừa ngập hủ.
Dùng nan tre hoặc vỉ nhựa chèn cho tép và gia vị không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm, sau đó mang phơi nắng. Tép sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên và có thể dùng được sau khoảng 1 tuần.
-
Làm gỏi đu đủ
Mắm tép sau khi thành phẩm bạn có thể dùng làm món ăn kèm với rất nhiều loại thực phẩm như ăn kèm với thịt luộc hoặc làm gỏi đu đủ.
Cho vào tô 200g đu đủ sống bào sợi, cho tiếp 20g thơm (dứa) băm nhuyễn vào 10g ớt sừng sắt sợi. Sau đó dùng đũa sạch gắp mắm tép vào, trộn đều.
Chuẩn bị nửa chén nước ấm. Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều để làm nước chấm ăn kèm với gỏi.
-
Thành phẩm
Món mắm tép khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của mắm cùng hương vị đậm đà. Đây là món ăn kèm cực kì ngon, nhất là khi làm gỏi ăn cùng thịt luộc kèm với bún và rau sống, đảm bảo ngon số dách.
CLICK xem ngay nồi thủy tinh đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi thủy tinh nổi bật tại HAY ĂN để thực hiện món mắm tép chua đu đủ dễ dàng hơn nhé!1.260.000₫ -40%
1.630.000₫ -40%
1.790.000₫ -40%
1.560.000₫ -40%
1.330.000₫ -40%
830.000₫ -30%
940.000₫ -30%
1.040.000₫ -30%
1.350.000₫ -30%
1.990.000₫ -30%
Trên đây là công thức làm mắm tép chua đu đủ đơn giản dễ làm ngay tại nhà, dùng cho những bữa cơm gia đình hằng ngày thêm ngon miệng. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ kênh Món Ăn Ngon.
Từ khóa: Mắm tép chua đu đủ,cách làm mắm tép chua, cách làm mắm, mắm tép chua, các món mắm ngon, vào bếp,