Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mắm mực

Cách làm mắm mực đậm đà chuẩn vị miền Trung thơm ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mắm là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam trong mỗi bữa cơm. Hôm nay chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN sẽ cùng bạn thực hiện món mắm mực thơm ngon hấp dẫn với cách làm đơn giản. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Mắm mực

Mực tươi (loại tùy sở thích) Ớt tươi Muối hạt Muối

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Chọn mực có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Bạn có thể thử mực bằng cách ấn tay vào phần thân mực, nếu mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm thì đó chính là mực tươi.
  • Nên chọn những con có màu mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch.
  • Không nên mua những con có phần đầu và các xúc tu, râu mềm nhũn, dễ tách rời nhau và những con có mắt đã chuyển sang màu đục, đôi khi có dịch chảy ra.

Nguyên liệu làm mắm mực

Dụng cụ thực hiện

Dao, thớt, rổ, thau, hũ đựng,...

Cách chế biến Mắm mực

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mực bạn mua về rửa với nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch lại với nước. Kéo nhẹ phần nang mực ra khỏi thân.

    Mách nhỏ:

    • Ngoài cách dùng nước muối pha loãng để làm sạch và khử mùi mực, bạn cũng có thể dùng gừng giã nhuyễn chà xát lên mực, hoặc rửa mực với rượu trắng rồi rửa lại với nước sạch.
    • Tùy theo sở thích bạn có thể lấy nang mực ra hoặc không, tuy nhiên lấy nang mực sẽ giúp mắm bảo quản được lâu hơn nhé.

    Ớt bạn rửa thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi để ráo. Sau đó cắt nhỏ ra.

  • Làm mắm mực

    Chuẩn bị 1 cái hũ nhựa (hoặc hũ bằng thủy tinh nếu có), rửa sạch và lau khô. Cho vào trước 1 lớp muối hạt, sau đó 1 lớp mực và cuối cùng là 1 lớp ớt.

    Cứ như vậy mà làm cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó bạn đậy thật kín hũ lại là xong.

  • Thành phẩm

    Sau từ 12 đến 15 ngày là có thể thưởng thức được món mắm mực đặc sản này rồi. Khi ăn có thể giã ớt, tỏi và gừng để món ăn thơm ngon hơn nhé.

    Với món này có thể dùng để ăn với cơm nóng hoặc dùng để làm nước chấm đều ngon miệng. Chúc bạn thành công với món mắm ngon độc đáo này nhé!

Cách thực hiện thành công và bảo quản mắm mực

  • Để món mắm mực được thành công thì bạn cần phải chọn được những con mực tươi, chất lượng. Những con mực không ngon sẽ khiến chất lượng của món ăn giảm xuống.
  • Bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng hũ mực lại rồi hãy đậy nắp. Làm như vậy sẽ đảm bảo hũ được đậy kín hoàn toàn, tối ưu hóa quá trình thành mắm của mực.
  • Để mắm mực được ngon nhất thì bạn nên ủ tới 15 ngày rồi hãy sử dụng nhé.
  • Bạn có thể dùng hũ thủy tinh hay hũ sành để làm mắm, hạn chế dùng hũ nhựa vì độc hại, mắm kém thơm ngon và không giữ được lâu.
  • Hũ đựng mắm bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể giúp mắm mực giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 3 - 6 tháng.

Trên đây là món mắm mực thơm ngon hấp dẫn với cách làm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng với HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Con Ba Bỉnh / Binh's daughter

Từ khóa: Mắm mực,cách làm mắm mực ngon,cách làm mắm mực chuẩn vị,cách làm mắm mực,làm mắm mực,mắm mực,cách làm mắm mực ngon,cách làm mắm mực chuẩn vị,cách làm mắm mực,làm mắm mực,mắm mực,cách làm mắm mực ngon,cách làm mắm mực chuẩn vị,cách làm mắm mực,làm mắm mực,mắm mực,