Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm mắm ghẹ Phú Quốc ngon chuẩn vị

Mắm ghẹ là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc được nhiều người ưa thích. Hãy để HAY ĂN mách bạn cách làm mắm ghẹ Phú Quốc ngon chuẩn vị nhé!

Mắm ghẹ là một trong những đặc sản Phú Quốc được làm từ ghẹ tươi và nước mắm cá cơm nguyên chất. Mắm ghẹ Phú Quốc đem lại hương vị đặc trưng riêng khiến thực khách nhớ mãi dù chỉ một lần thử qua. Bắt tay làm ngay cùng HAY ĂN bạn nhé!

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
40 phút
Dành cho
6 người

1 Nguyên liệu làm mắm ghẹ Phú Quốc

Nguyên liệu làm mắm ghẹ Phú QuốcNguyên liệu làm mắm ghẹ Phú Quốc

Mẹo chọn mua ghẹ ngon

Để chọn ghẹ ngon, bạn nên mua những con ghẹ còn sống, không quá to, cầm vừa tay, các khớp linh hoạt. Những con khi nhấn nhẹ vào phần ức sẽ thấy chắc tay, hơi cứng, yếm ghẹ khít chặt với thân ghẹ thì đó là nhiều thịt, chắc và đó là những con ghẹ tươi ngon.

2 Cách làm mắm ghẹ Phú Quốc

Bước 1 Sơ chế ghẹ

Đầu tiên, bạn dùng kéo hoặc dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên rồi chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra, rửa qua nước cho sạch cát.

Sơ chế ghẹSơ chế ghẹ

Tiếp đến, bạn lột bỏ yếm để tách mai ghẹ được dễ dàng hơn, bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và phổi màu xám đen ở 2 bên bỏ đi. Cuối cùng, bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.

Bước 2 Ngâm mắm ghẹ

Ngâm mắm ghẹNgâm mắm ghẹ

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước mắm, 100g đường vào khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn ngâm ghẹ vào nước mắm đã nấu, chờ cho nguội thì bỏ vào hộp đậy nắp để ở ngăn mát tủ lạnh tầm 24 tiếng.

Bước 3 Làm nước sốt trộn ghẹ

Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn, ớt thì cắt xéo. Gừng bạn đem rửa sạch, gọt vỏ và thái thành sợi.

Làm nước sốt trộn ghẹLàm nước sốt trộn ghẹ

Bạn cho 1.5 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh rượu soju, ½ muỗng canh bột nêm, ½ muỗng canh dầu mè, ½ muỗng canh dầu hào, gừng sợi, tỏi, ớt băm vào 1 cái tô trộn đều.

Bước 4 Trộn ghẹ

Trộn ghẹTrộn ghẹ

Bạn lấy ghẹ trong tủ lạnh ra, cho hỗn hợp trên vào, dùng tay bóp nhẹ cho ngấm gia vị rồi cho vào tủ lạnh bảo quản tầm 30 phút là có thể thưởng thức được rồi.

3 Thành phẩm

Mắm ghẹ Phú QuốcMắm ghẹ Phú Quốc

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mắm ghẹ Phú Quốc ngon chuẩn vị rồi đó. Vị ngon ngọt của ghẹ tươi kết hợp cùng vị đậm đà của nước mắm và ớt cay cay, hơi nồng của tỏi tạo nên một món mắm mang hương vị đặc trưng cực hấp dẫn.

HAY ĂN mong rằng với cách làm mắm ghẹ Phú Quốc ngon chuẩn vị này sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ngon lạ miệng ngay tại nhà. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe.

Từ khóa: Cách làm mắm ghẹ Phú Quốc ngon chuẩn vị,cách làm mắm ghẹ phú quốc,hướng dẫn làm mắm ghẹ phú quốc,công thức làm mắm ghẹ phú quốc,