Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mắm đu đủ

Cách làm mắm đu đủ giòn ngon và đưa cơm cho bữa ăn gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mắm đu đủ là món khô - mắm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Hôm nay HAY ĂN sẽ vào bếp hướng dẫn bạn làm món mắm đu đủ đậm vị, hấp dẫn này với công thức vô cùng đơn giản để bữa cơm gia đình thêm phần phong phú nhé!

Nguyên liệu làm Mắm đu đủ

Đu đủ (khoảng 0.5kg) Mắm chua cá cơm Bột ngọt/ đường

Cách chọn mua đủ đủ giòn ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả đu đủ sống hoặc hơi hườm vàng nhạt, cuống còn nhựa dính thì ngâm mắm sẽ giòn ngon.
  • Chọn những quả có hình dáng thuôn dài hoặc tròn đều, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng. Khi cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp.
  • Không nên chọn mua những quả trên bề mặt có nhiều lốm đốm đen bất thường, khi sờ vào thì bị nhún mềm hoặc chảy nước.

Nguyên liệu làm Mắm đu đủ

Cách chế biến Mắm đu đủ

  • Sơ chế đu đủ

    Đu đủ mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch để loại bỏ phần mủ, tiếp theo cắt đôi trái đu đủ theo chiều dọc để loại bỏ phần hạt bên trong.

    Sau đó bạn cắt đu đủ thành các lát nhỏ mỏng vừa dễ ăn vừa giúp đu đủ dễ thấm gia vị hơn khi trộn mắm.

    Tiếp đến, bạn đem đu đủ ngâm với nước trong khoảng 10 - 15 phút, rồi rửa lại 1 - 2 lần và vớt ra rổ để ráo nước.

    Sau khi đủ đủ đã ráo nước thì đem đi phơi dưới ánh nắng trực tiếp trong khoảng 3 - 4 tiếng.

    Mách nhỏ: Để món mắm ngon, giòn và thấm gia vị đậm đà hơn thì bạn nên phơi đu đủ dưới ánh nắng to, thường xuyên trở để các bề mặt khô ráo đều nhau nhé.
  • Trộn đu đủ với mắm

    Cho đu đủ đã phơi vào thau nhỏ kèm với hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng canh mắm chua cá cơm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và trộn đều cho đu đủ thấm gia vị.

    Để yên trong khoảng 1 - 2 tiếng cho đu đủ thấm đậm vị là đã hoàn thành và có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Vậy là món mắm đu đủ đã hoàn thành với hương vị thơm ngon, cay nồng và đậm đà. Món ăn có màu nâu đỏ cực bắt mắt, khi ăn vào đu đủ có độ dai giòn rất thích miệng, mắm có vị chua ngọt nhẹ, ăn kèm với cơm nóng thì thật sự là tuyệt vời.

Cách bảo quản mắm đu đủ

  • Để có thể bảo quản được lâu, sau khi hoàn thành, bạn gắp một phần vừa đủ cho bữa ăn, phần còn lại cho vào hũ thủy tinh đóng kín nắp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi gắp mắm đu đủ từ trong hũ, cần sử dụng những dụng cụ thật sạch, sau khi gắp thì đậy nắp lại ngay.
  • Tránh để mắm tại những nơi quá ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ làm chúng dễ bị hư và biến đổi mùi vị nhé.

Vậy là chỉ với vài bước vô cùng đơn giản bạn đã hoàn thành món mắm đu đủ giòn ngon, đậm đà đưa cơm cho bữa ăn gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Mắm đu đủ,mắm đu đủ,cách làm mắm đu đủ,làm mắm đu đủ,đu đủ trộn mắm,đu đủ trộn,mắm đu đủ,cách làm mắm đu đủ,làm mắm đu đủ,đu đủ trộn mắm,đu đủ trộn,cách làm mắm đu đủ,mắm đu đủ,cách làm đu đủ ngâm,đu đủ ngâm,