Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mắm đậu phộng

Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo miền Trung thơm ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mắm đậu phộng bùi, béo, chua, ngọt, mặn hòa quyện hài hòa với nhau. Món nước chấm này có thể sử dụng cho rất nhiều món ăn như thịt cuốn bánh tráng, cá cuốn bánh tráng,... đặc biệt dùng chấm bánh xèo cực ngon. Vào bếp thử làm ngay với HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm Mắm đậu phộng

Đậu phộng Tỏi Gừng Ớt Chanh Đường Nước mắm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm mắm đậu phộng

Cách chế biến Mắm đậu phộng

  • Rang đậu phộng

    Đặt chảo lên bếp, bật lửa lớn làm nóng chảo rồi cho đậu phộng vào rang, hạ lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đậu phộng bốc mùi thơm, chuyển màu nâu thì tắt bếp.

    Đổ đậu phộng ra rổ, chờ nguội chút rồi bóc vỏ, sàng sẩy để lấy hạt đậu.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ.

  • Giã nhuyễn các nguyên liệu

    Giã nhuyễn đậu phộng rồi đổ ra tô.

    Cho gừng vào cối, giã nhuyễn, tiếp đến cho tỏi vào giã chung. Khi tỏi đã nhuyễn, thêm vào 2 trái ớt, giã nát rồi cho vào 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho đường tan.

    Cuối cùng cho phần đậu phộng giã nhuyễn vào, trộn đều.

    Lưu ý: Không giã đậu phộng quá nhuyễn nát, đậu phộng còn hạt nhỏ lợn cợn, như vậy khi ăn sẽ bùi béo hơn.
  • Nấu mắm đậu phộng

    Cho hết nước mắm đậu phộng vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa vừa đun sôi. Khuấy đều tay để nước mắm không bị cháy, nấu từ 3 - 5 phút để nước mắm hơi cạn là được.

    Bạn đổ nước mắm đậu phộng ra tô, chờ nguội, khi ăn cho thêm nước cốt của 1 trái chanh, trộn đều.

  • Thành phẩm

    Nước mắm đậu phộng thơm bùi, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, chấm các món cuốn hay bánh xèo là ngon hết ý.

Cách bảo quản mắm đậu phộng

Mắm đậu phộng nếu dùng không hết bạn có thể bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm dùng trong 3 ngày.

Tuy nhiên mắm để lâu sẽ mất mùi thơm của đậu phộng, nên bạn làm mắm xong thì dùng ngay nhé.

Món bánh xèo thêm thơm ngon đặc biệt nhờ chén nước mắm đậu phộng, chúc các bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Sống cho gia đình

Từ khóa: Mắm đậu phộng,cách làm mắm đậu phộng,mắm đậu phộng,cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo,cách làm mắm,món bánh,cách làm mắm đậu phộng,mắm đậu phộng,cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo,cách làm mắm,món bánh,cách làm mắm đậu phộng,mắm đậu phộng,cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo,cách làm mắm,món bánh,