Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mắm cua đồng ngon lạ miềng và đơn giản
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm cua đồng
Cua đồng Tỏi Ớt Chanh Muối/ đườngCách chọn mua cua đồng tươi ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn những cua còn sống, có mai cua màu sáng, bóng, còn đủ chân, càng luôn chĩa lên trên khi bạn bắt.
- Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt.
- Để phân biệt cua đực và cua cái, bạn nhìn vào phần yếm cua. Nếu yếm cua nhỏ thì là cua đực, sẽ có nhiều thịt hơn. Nếu yếm cua lớn thì là cua cái, sẽ có nhiều gạch hơn. Nên tùy vào sở thích của bạn mà lựa chọn cua đực và cua cái nhé.
- Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao, vì đây là những xon cua không ngon, cũng không nên chọn những con cua khi ấn tay vào yếm cua thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Mắm cua đồng
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn dùng xơ mướp hoặc bàn chải chà sạch cua, để loại bỏ hết đất cát, bạn ngâm cua với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, rồi xả lại nước sạch, để ráo.
-
Nấu nước muối
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 5 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 2kg muối vào nâu thêm 3 - 4 phút cho tan rồi tắt bếp, để nguội.
Mách nhỏ: Để ngâm cua thành công, bạn có thể dùng nước lọc, nước máy,... nhưng không được dùng nước mưa nha! -
Cho cua vào lu ủ với nước muối
Bạn cho cua đã ráo nước vào lu, rắc đều 500gr muối lên mặt cua, thêm phần nước muối đã nguội vào ngập mặt cua.
Tiếp đó bạn đậy nắp kín lu cua lại và để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời khoảng 7 ngày.
-
Tách cua
Khi cua đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt cua ra khỏi nước ngâm.
Tiếp đó bạn bỏ yếm cua, tách mai cua ra để riêng, với những con cua to, bạn có thể bẻ làm đôi.
M ách nhỏ: Để làm nước mắm cua, bạn có thể nấu sôi nước ngâm cua với phần mai cua vừa được tách, bạn nấu sôi khoảng phút rồi tắt bếp là hoàn thành nươc mắm cua. -
Đâm tỏi ớt
Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch. Chanh bạn cắt làm đôi rồi vắt lấy cốt.
Bạn đâm nhuyễn tỏi, ớt cùng 1 muỗng canh đường.
-
Trộn của với tỏi ớt và nước cốt chanh
Tiếp đó bạn cho phần tỏi ớt đường vừa đâm nhuyễn vào phần thịt cua, thêm nước cốt chanh trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn là có thể thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Mắm cua đồng với vị chua chua ngọt ngọt cay cay hòa cùng vị mặn mặn của thịt cua ăn rất lạ miệng mà ngon.
Món này ăn với cơm nóng đảm bảo hao cơm cho mà xem. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi mọi người thôi nào.
Với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công cách làm mắm cua đồng với hương vị đúng điệu, thơm ngon, hấp dẫn, vạn người mê. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!
Từ khóa: Mắm cua đồng,cách làm mắm cua đồng,làm mắm cua đồng,cách làm mắm,làm mắm,cua đồng,cách làm mắm cua đồng,làm mắm cua đồng,cách làm mắm,làm mắm,cua đồng,cách làm mắm cua đồng,làm mắm cua đồng,cách làm mắm,làm mắm,cua đồng,