Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mắm cua đồng

Cách làm mắm cua đồng ngon lạ miềng và đơn giản

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mắm cua đồng tuy chỉ là một món mắm miền quê dân dã, đơn giản nhưng với mùi thơm hấp dẫn, hương vị đặc trưng sẽ khiến bạn nghiền đó. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món ăn này ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình mình nhé!

Nguyên liệu làm Mắm cua đồng

Cua đồng Tỏi Ớt Chanh Muối/ đường

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn những cua còn sống, có mai cua màu sáng, bóng, còn đủ chân, càng luôn chĩa lên trên khi bạn bắt.
  • Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt.
  • Để phân biệt cua đực và cua cái, bạn nhìn vào phần yếm cua. Nếu yếm cua nhỏ thì là cua đực, sẽ có nhiều thịt hơn. Nếu yếm cua lớn thì là cua cái, sẽ có nhiều gạch hơn. Nên tùy vào sở thích của bạn mà lựa chọn cua đực và cua cái nhé.
  • Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao, vì đây là những xon cua không ngon, cũng không nên chọn những con cua khi ấn tay vào yếm cua thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai.

Nguyên liệu làm mắm cua đồng

Dụng cụ thực hiện

Lu để ngâm cua, dao, thớt, muỗng, nồi,...

Cách chế biến Mắm cua đồng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn dùng xơ mướp hoặc bàn chải chà sạch cua, để loại bỏ hết đất cát, bạn ngâm cua với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, rồi xả lại nước sạch, để ráo.

  • Nấu nước muối

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 5 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 2kg muối vào nâu thêm 3 - 4 phút cho tan rồi tắt bếp, để nguội.

    Mách nhỏ: Để ngâm cua thành công, bạn có thể dùng nước lọc, nước máy,... nhưng không được dùng nước mưa nha!
  • Cho cua vào lu ủ với nước muối

    Bạn cho cua đã ráo nước vào lu, rắc đều 500gr muối lên mặt cua, thêm phần nước muối đã nguội vào ngập mặt cua.

    Tiếp đó bạn đậy nắp kín lu cua lại và để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời khoảng 7 ngày.

  • Tách cua

    Khi cua đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt cua ra khỏi nước ngâm.

    Tiếp đó bạn bỏ yếm cua, tách mai cua ra để riêng, với những con cua to, bạn có thể bẻ làm đôi.

    M ách nhỏ: Để làm nước mắm cua, bạn có thể nấu sôi nước ngâm cua với phần mai cua vừa được tách, bạn nấu sôi khoảng phút rồi tắt bếp là hoàn thành nươc mắm cua.
  • Đâm tỏi ớt

    Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch. Chanh bạn cắt làm đôi rồi vắt lấy cốt.

    Bạn đâm nhuyễn tỏi, ớt cùng 1 muỗng canh đường.

  • Trộn của với tỏi ớt và nước cốt chanh

    Tiếp đó bạn cho phần tỏi ớt đường vừa đâm nhuyễn vào phần thịt cua, thêm nước cốt chanh trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Mắm cua đồng với vị chua chua ngọt ngọt cay cay hòa cùng vị mặn mặn của thịt cua ăn rất lạ miệng mà ngon.

    Món này ăn với cơm nóng đảm bảo hao cơm cho mà xem. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi mọi người thôi nào.

Với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công cách làm mắm cua đồng với hương vị đúng điệu, thơm ngon, hấp dẫn, vạn người mê. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

Từ khóa: Mắm cua đồng,cách làm mắm cua đồng,làm mắm cua đồng,cách làm mắm,làm mắm,cua đồng,cách làm mắm cua đồng,làm mắm cua đồng,cách làm mắm,làm mắm,cua đồng,cách làm mắm cua đồng,làm mắm cua đồng,cách làm mắm,làm mắm,cua đồng,