Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mắm chua cá cơm

Cách làm mắm chua cá cơm thơm ngon chuẩn vị dễ làm tại nhà

  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Mắm chua cá cơm thơm ngon, vệ sinh lại đơn giản bạn có thể tự làm để chiêu đãi bạn bè và người thân vào những buổi liên hoan thân mật rất đặc biệt luôn nhé. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món mắm thơm ngon này nào!

Nguyên liệu làm Mắm chua cá cơm

Cá cơm Nước mắm Đường vàng Thính gạo Tỏi Ớt

Cách chọn mua cá cơm ngon, tươi

  • Nên chọn những con có phần da sáng bóng, phần mắt trong không bị đục ngầu và chảy nước.
  • Để kiểm tra độ tươi của cá, bạn có thể dùng tay nhấn thử, nếu phần thịt cá còn đàn hồi tốt thì cá tươi, bạn nên mua.
  • Không mua cá cơm bị dập nát, thân cá tách rời khỏi đầu hay cá có mùi hôi, ươn.

Nguyên liệu làm món mắm chua cá cơm

Dụng cụ thực hiện

Hũ thủy tinh, thau, rổ

Cách chế biến Mắm chua cá cơm

  • Sơ chế cá cơm

    Cá cơm mua về bạn cho vào nước muối ngâm trong 30 phút sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

    Bạn lấy một thau nước lạnh thêm vào 1 muỗng canh rượu trắng ngâm trong 5 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo.

    Mẹo: Bạn có thể cho cá cơm vào rổ dùng tay khuấy đều dưới vòi nước để giúp cá cơm sạch hết chất bẩn trong phần ruột.
  • Ướp cá cơm

    Tỏi lột vỏ bào mỏng, ớt rửa sạch cắt lát.

    Bạn cho cá ra thau, thêm vào phần tỏi và ớt đã cắt lát trộn đều cùng 20gr thính gạo.

  • Thắng nước mắm đường

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 chén nước mắm, 2 chén đường sau đó bạn đun sôi với lửa vừa cho đến khi đường tan đều, nước mắm sôi lên thì tắt bếp để nguội.

  • Ủ mắm chua cá cơm

    Bạn cho cá vào hũ nén chặt tay, sau đó cho phần nước mắm đã thắng vào đậy nắp để nơi khô ráo thoáng mát trong 2 - 3 tuần là có thể dùng.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành, mắm cá sẽ có màu đỏ, dậy mùi thơm, ăn kèm thịt luộc, rau sống như dưa leo, đu đủ trộn đều ăn cùng với bún rất bắt luôn nhé!

Mẹo bảo quản mắm lâu ngày

  • Sau khi mắm đã chua lên thì bạn cho mắm vào ngắn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Bạn nên bảo quản mắm trong hũ thủy tinh hoặc túi, hộp đậy nắp kín sau mỗi lần lấy để ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào.
  • Mỗi lần lấy mắm ăn bạn nên dùng dụng cụ như vá hay ca thật sạch không lẫn các thành phần khác khi đang nấu ăn.
  • Mắm đã lấy ra ngoài thì tuyệt đối không cho vào lại, bạn nên để riêng sang hũ hoặc túi ni lông khác để bảo quản cho lần sử dụng sau.

Công thức làm mắm chua cá cơm thật đơn giản đúng không nào? HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Mắm chua cá cơm,mắm chua cá cơm,mắm chua,mắm cá,cá cơm,mắm,mắm chua cá cơm,mắm chua,mắm cá,cá cơm,mắm,mắm chua cá cơm,mắm chua,mắm cá,cá cơm,mắm,