Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mắm cá sặc thơm ngon, đậm vị đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Mắm là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam trong mỗi bữa cơm. Hôm nay chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN sẽ cùng bạn thực hiện món mắm cá sặc thơm ngon hấp dẫn với cách làm đơn giản. Cùng vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu làm Mắm cá sặc
Cá sặc Muối hạt Thính gạo Đường thốt nốt Đường tánCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua cá sặc tươi ngon
- Chọn mua cá còn sống, nhảy mạnh, vảy cá còn nguyên vẹn.
- Nên chọn cá đủ tuổi có kích thước to vừa phải. Khi dùng tay ấn vào thịt cá thấy cá săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
- Tránh mua cá bị tróc vảy, thịt mềm nhũn hay có mùi hôi tanh lạ.
- Bạn nên mua cá tại các cửa hàng bán thủy sản có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Cách chọn mua thính gạo thơm ngon
- Chọn thính gạo có mùi thơm đặc trưng cực kì dễ chịu, có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Không mua thính gạo không có mùi hoặc có mùi lạ, màu sắc nhạt vì đây có thể là thính làm từ gạo kém chất lượng hoặc đã để lâu, khi làm mắm sẽ không được thơm ngon.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua thính gạo ở các chợ, cửa hàng lương thực thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử trên toàn quốc.
- Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo thêm cách làm thính gạo tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Hũ thủy tinh, nồi, dao, muỗng, đũa,...
Cách chế biến Mắm cá sặc
-
Sơ chế cá
Cá sặc mua về cạo vảy, bỏ đầu, làm sạch phần ruột bên trong cá, rửa cá với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước nhiều lần.
Sau đó đem cá ra phơi nắng khoảng 2 tiếng để cá ráo nước hoàn toàn.
Mách nhỏ: Để mắm không bị hư, bảo quản được lâu, sau khi rửa bạn để cá thật ráo nước trước khi làm mắm nhé. -
Ướp cá
Cho cá sặc vào hũ thủy tinh, xếp lần lượt 1 lớp cá rồi đến 1 lớp muối hạt. Cứ khi xếp 1 lớp cá lên bạn dùng tay ấn mạnh xuống để không tạo ra khoảng trống giữa muối với cá.
Sau đó dùng cây tre hay cây đũa gài chặt cá đã ướp và đậy kín nắp hũ lại. Để cá nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời 10 - 14 ngày để cá thấm muối.
-
Trộn thính
Sau khoảng 10 - 14 ngày, cá đã thấm muối thì lấy cá ra, để ráo và chắt bỏ phần nước muối.
Khi cá ráo nước hoàn toàn thì cho 100gr thính gạo vào, trộn đều.
Sau đó cho cá đã trộn vào hũ thủy tinh, tiếp tục gài chặt cá lại rồi đậy nắp kín để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời khoảng 2 tháng.
-
Hoàn thành
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 300ml nước lọc, 500gr đường thốt nốt, 200gr đường tán, khuấy đều.
Khi nước sôi thì vớt bọt cho nước được trong rồi tiếp tục đảo đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp, để thật nguội.
Lấy cây gài trong hũ đựng cá đã trộn ra rồi đổ phần nước đường vào đậy kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trong 5 - 10 ngày cho cá thấm gia vị là có thể dùng rồi.
-
Thành phẩm
Mắm cá sặc hoàn thành có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn cùng với màu sắc đẹp mắt. Cá mềm, ngọt thịt, vị mặn vừa phải. Chỉ cần ăn kèm với chén cơm trắng thì đã tuyệt vời vô cùng rồi đấy!
Cách thực hiện thành công
- Bạn có thể dùng hũ thủy tinh hay hũ sành để làm mắm, không nên dùng hũ nhựa vì độc hại, mắm kém thơm ngon và không giữ được lâu.
- Dùng muối hạt để ướp mắm, không thay thế bằng muối bọt hay muối iot.
- Lưu ý cần sử dụng đường thốt nốt hay đường tán, không dùng đường cát hay đường phèn để làm mắm.
- Ướp nhiều thính sẽ giúp mắm được thơm ngon hơn.
Cách bảo quản mắm cá sặc
- Bạn nên bảo quản mắm ở nơi khô ráo hay ngăn mát tủ lạnh để mắm không bị hư.
- Mắm được sử dụng từ 6 - 12 tháng sẽ đảm bảo độ thơm ngon nhất.
Trên đây là món mắm cá sặc thơm ngon hấp dẫn với cách làm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng với HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube HỒNG THANH FOOD.
Từ khóa: Mắm cá sặc,cách làm mắm cá sặc ngon,cách làm mắm cá sặc,làm mắm cá sặc,mắm cá sặc,cá sặc,cách làm mắm cá sặc ngon,cách làm mắm cá sặc,làm mắm cá sặc,mắm cá sặc,cá sặc,cách làm mắm cá sặc ngon,cách làm mắm cá sặc,làm mắm cá sặc,mắm cá sặc,cá sặc,