Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mắm cá rô phi đơn giản thơm ngon đậm đà tại nhà
Chuẩn bị
1 giờChế biến
2 giờĐộ khó
Trung bình
Mắm cá rô phi là một món ăn dân dã và cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam. Mắm cá rô với hương vị đậm đà đặc trưng sẽ cực kì thích hợp khi ăn kèm với các loại rau hoặc chuối chát trong các bữa ăn gia đình. Cùng lưu lại một số mẹo để thực hiện và bảo quản mắm cá rô phi đúng vị ngay nhé. Cùng vào bếp thôi nào!
Nguyên liệu làm Mắm cá rô phi
Cá rô phi Gạo rang Thơm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon
- Đối với cá rô phi được dùng làm mắm, bạn nên chọn cá không quá to do nếu cá quá to thì xương sẽ cứng dẫn đến việc khó làm mắm.
- Nên chọn cá có lớp vảy ngoài sáng bóng, bám chắc vào thân cá, phần mang sạch và không quá đậm màu.
- Ngoài ra cá rô phi phải có mùi tanh đặc trưng, nếu không có mùi tanh là cá có tẩm chất bảo quản, không nên sử dụng làm mắm.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Màu sắc: bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, sẽ có một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.
- Hình dáng: Những trái thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
- Mắt thơm: Chọn những trái có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
- Mùi thơm: bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái đó đã quá chín.
- Phần ngọn thơm: Ngọn càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
- Cảm nhận bằng tay: Thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Mắm cá rô phi
-
Sơ chế cá rô phi
Cá rô phi khi mua về bạn đánh cho sạch hết vảy bao quanh cá, sau đó rọc phần bụng của cá rồi cạo hết lớp màng màu đen và loại bỏ phần nội tạng ở phía trong bụng cá.
Ngâm cá với nước muối loãng khoảng 1 tiếng sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ phần chất bẩn của cá rồi để ráo.
Dùng dao khía cá theo chiều ngang để cá có thể thấm gia vị.
Lưu ý: Khi ngâm cá vào nước muối loãng, theo kinh nghiệm dân gian, cho vài hột cơm nguội vào nước muối pha loãng để thử nồng độ muối, nếu hột cơm nổi trên mặt nước là được. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với quả thơm khi mua về bạn cắt bỏ phần chóp đầu rồi gọt vỏ xung quanh, sau đó dùng dao cắt bỏ đi phần mắt thơm.
Chia quả thơm thành 2 phần bằng nhau, 1 phần bạn dùng dao cắt thành lát mỏng với độ dày khoảng 1 - 2 lóng tay, phần còn lại để riêng ra tô.
Sử dụng 400gr gạo rang nghiền thành bột để dùng làm thính muối cá.
-
Xếp cá vào hũ lần 1
Trước khi cho cá vào hũ bạn trộn cá theo tỷ lệ 3kg cá với 1kg muối, dùng tay bóp nhẹ và thoa đều muối lên thân cá cho đến khi cá thấm gia vị.
Tiến hành xếp cá vào hũ theo thứ tự 1 lớp cá đến 1 lớp muối mỏng rồi đến 1 lớp thơm cắt lát. Lặp lại quá trình cho đến khi hết cá.
Khi xếp cá vào hũ bạn nên nén chặt cá để loại bỏ bớt không khí, nếu sau khi đã xếp hết cá vào hũ mà vẫn còn thừa chỗ trong hũ thì cho 1 bọc nước hoặc vật nặng như các thanh củi có lót lớp vải lên trên để ngăn bớt không khí.
Đậy kín nắp hũ vào rồi đem đi ủ.
Mách nhỏ- Hũ đựng cá rửa sạch, tráng qua vài lần và úp lên cho ráo. Nhưng tốt nhất là chần hũ qua nước sôi để tiệt trùng và để hũ ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ để cho nhanh khô.
- Đặc biệt, không dùng lọ nhựa vì có thể chứa chất độc như nhựa ABS, PVC, PHSI,...Nếu miệng hũ sành còn dư, thì dùng một bì đựng nước cột chặt miệng bì rồi để lên trên để ngăn không cho không khí tiếp xúc vào cá.
-
Ủ cá
Khi ủ cá bạn nên tìm một nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để bảo quản hũ.
Sau thời gian 48 tiếng, mở nắp ra và dùng đũa đảo nhiều lần cho đều muối.
-
Gắp cá ra ngoài
Sau khoảng 7 đến 10 ngày ủ cá thì kiểm tra xem cá đã cứng lại chưa, tiến hành gắp cá ra ngoài và để ráo nước, hũ bạn đem rửa sạch và lau khô.
Lưu ý: Khi gắp cá ra để cá khô, ráo nước tự nhiên, không rửa lại cá sẽ khiến mắm cá bị hư. -
Cho cá ăn thính
Tiếp đó bạn cho cá trộn đều với thính đã được sơ chế trước đó và bỏ vào hũ lần lượt cho đến khi hết cá.
Tiếp tục dùng nhiều thanh củi để ấn cá xuống để loại bỏ không khí bên trong rồi đóng nắp hũ lại trong 30 ngày.
-
Hoàn thành
Sau 30 ngày bạn mở nắp và chắt nước ra, sau đó tiếp tục đậy nắp thêm 30 ngày nữa. Lúc này xương cá đã không còn do đã mềm ra.
-
Thành phẩm
Mắm cá rô phi khi đã đến ngày hoàn thành sẽ có màu nâu đỏ, thịt cá dai, ngọt và thơm ngon đặc trưng, cực kỳ thích hợp khi ăn cùng với cơm, rau thơm hoặc chuối chát, khế chua.
Cách bảo quản mắm cá rô phi
Mắm cá rô phi thành phẩm bạn nên để trong hũ kín, cất ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp có thể bảo quản được từ 6 - 10 tháng.
Hoặc chia mắm cá vào từng hũ thủy tinh nhỏ, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được từ 6 - 12 tháng.
Khi ăn dùng muỗng hoặc đũa sạch, lau khô để lấy phần mắm ra ngoài rồi nhanh chóng đậy kín lại để tránh mắm bị hư.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về món mắm cá rô phi thơm ngon, đậm vị và cực kỳ phù hợp với các bữa ăn gia đình. Với công thức đơn giản này HAY ĂN hy vọng đã mang đến cho bạn một món ngon mới lạ. Chúc bạn có những bữa ăn tuyệt vời do tự tay mình chuẩn bị nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube diary Western.
Từ khóa: Mắm cá rô phi,cách làm mắm cá rô phi,cách làm mắm cá rô,mắm cá rô phi,cách làm mắm,mắm cá rô,cách làm mắm cá rô phi,cách làm mắm cá rô,mắm cá rô phi,cách làm mắm,mắm cá rô,cách làm mắm cá rô phi,cách làm mắm cá rô,mắm cá rô phi,cách làm mắm,mắm cá rô,