Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mắm cà pháo đu đủ

Cách làm mắm cà pháo đu đủ đậm vị, đưa cơm đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chuyên trang vào bếp HAY ĂN ngày hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn các bước siêu đơn giản để thực hiện món mắm cà pháo đủ đủ siêu ngon nhé, một món gỏi trộn vô cùng nổi tiếng của người miền Trung, món ăn đơn giản, mộc mạc và không kém phần thơm ngon.

Nguyên liệu làm Mắm cà pháo đu đủ

Đu đủ (500gr) Cà pháo Tỏi Ớt sừng/ Ớt hiểm Mắm nêm (khoảng 1 chai nhỏ)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà pháo tươi ngon

  • Nên lựa cà pháo trái nhỏ, lựa trái còn cuống xanh, bóp vào cứng.
  • Không nên chọn những trái quá to, thâm đen, mềm, vì chế biến sẽ bị dai không giòn.

Cách chọn mua đủ đủ vừa hường thơm ngon

  • Chọn đủ đủ sống, cuống còn tươi bóp vào thấy cứng, vỏ hơi có màu vàng nhẹ.
  • Không nên chọn các quả đu đủ vỏ quá vàng vì khi làm mắm sẽ bị mềm không được ngon.

Mắm nêm chai có thể mua ở đâu?

  • Bạn có thể tìm mua mắm nêm tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa, chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Ngoài ra, hiện Bách hóa XANH cũng đang kinh doanh các sản phẩm mắm nêm mà bạn có thể tham khảo.
  • Để tiện lợi, bạn cũng có thể dùng mắm nêm pha sẵn để chế biến món mắm dưa cà pháo.

Nguyên liệu làm món mắm cà pháo

Cách chế biến Mắm cà pháo đu đủ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đu đủ mua về dùng dao gọt vỏ thật sạch, rửa với nước. Sau đó bạn cắt đu đủ thành 6 miếng dọc theo chiều dài của nó. Cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 1/2 lóng ngón tay.

    Ngâm với nước muối trong vòng 15 phút để loại bỏ phần mủ của đu đủ.

    Với cà pháo bạn sẽ gọt bỏ phần cuống đi, cắt bỏ những vết thâm và cắt chia đôi trái cà để khi ướp mắm thì sẽ dễ thấm hơn.

    Sau đó bạn đem phơi nắng cùng với đu đủ, phơi khi chúng vừa héo tới, không phơi quá lâu.

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

  • Pha mắm nêm

    Cho vào 300ml mắm nêm, 2 muỗng canh đường và hỗn hợp tỏi ớt băm vào và trỗn đều hỗn hợp.

  • Trộn mắm cà pháo

    Cho cà pháo, và đu đủ đã phơi vào mắm và trộn đều, để 30 phút cho thấm gia vị và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Màu sắc bắt mắt của ớt, mắm, cà, phần mắm đã thẩm thấu vào cà pháo và đu đủ tạo cảm giác thật mặn mà, hương thơm của mắm và cay nồng của tỏi ớt, cho một món mắm cà pháo đu đủ vô cùng độc đáo, ăn kèm với thịt luộc, rau sống là tuyệt vời ông mặt trời.

Cách bảo quản

  • Bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát sẽ giúp bảo quản sản phẩm được lâu hơn, thông thường trung ta sẽ bảo quản được 3 ngày trong tủ lạnh, các bạn nhớ đậy kín để tránh bốc mùi trong tủ lạnh của chúng ta nhé.
  • Bảo quản trong hủ đựng thực phẩm bằng thủy tinh để thực phẩm lâu hư hơn. Trước khi cho cà vào hũ, bạn cần đảm bảo hũ đã được khử trùng bằng cách ngâm qua nước sôi.
  • Khi lấy ra sử dụng cần phải sử dụng đũa sạch để tránh làm thiu mắm.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách làm mắm cà pháo đu đủ vô cùng đơn giản và thơm ngon, một món ăn vô cùng nổi bật của người miền Trung, chúc các bạn hoàn thành tốt nhé !

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Zui Vào Bếp.

Từ khóa: Mắm cà pháo đu đủ,Cách làm mắm cà pháo đu đủ,mắm cà pháo đu đủ,hướng dẫn làm mắm cà pháo đu đủ,mắm cà pháo,cà pháo đu đủ trộn mắm,Cách làm mắm cà pháo đu đủ,mắm cà pháo đu đủ,hướng dẫn làm mắm cà pháo đu đủ,mắm cà pháo,cà pháo đu đủ trộn mắm,Cách làm mắm cà pháo đu đủ,mắm cà pháo đu đủ,hướng dẫn làm mắm cà pháo đu đủ,mắm cà pháo,cà pháo đu đủ trộn mắm,