Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mắm cá lóc

Cách làm mắm cá lóc thơm ngon, đậm vị đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Mắm cá lóc là một trong những đặc sản của miền Tây sông nước với hương đậm đà vô cùng bắt cơm. Hôm nay, chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn cách tự tay làm món mắm cá này tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Mắm cá lóc

Cá lóc (khoảng 300gr) Muối hạt Thính gạo rang Đường tán (hoặc đường thốt nốt) Chanh

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Đối với món mắm cá lóc, bạn nên chọn những con cá lóc đồng để thực hiện sẽ được ngon chuẩn vị nhất nhé.
  • Chọn cá lóc có đầu thon nhọn và rắn chắc. Cá có kích thước vừa phải, không quá béo cũng không quá gầy.
  • Chọn những con cá có màu sắc đồng đều và đen sậm, mùi tanh đặc trưng.
  • Hạn chế chọn những con cá lóc quá béo, màu nâu xám vì đây là những con cá được nuôi công nghiệp, thịt mềm, kém ngọt và khi làm mắm sẽ không thơm ngon bằng cá lóc đồng.

Cách chọn mua thính gạo thơm ngon

  • Chọn thính gạo có mùi thơm đặc trưng cực kì dễ chịu, có màu vàng nâu đẹp mắt.
  • Không mua thính gạo không có mùi hoặc có mùi lạ, màu sắc nhạt vì đây có thể là thính làm từ gạo kém chất lượng hoặc đã để lâu, khi làm mắm sẽ không được thơm ngon.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua thính gạo ở các chợ, cửa hàng lương thực thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử trên toàn quốc.
  • Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo thêm cách làm thính gạo tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm mắm cá lóc

Dụng cụ thực hiện

Hũ đựng thủy tinh, dao, dĩa, chén,

Cách chế biến Mắm cá lóc

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc sau khi mua về rửa sạch, bỏ ruột, mang, vảy dưới vây và các mạch máu.

    Sau đó rửa thật sạch cá nhiều lần với nước chanh pha loãng để cá bớt tanh và bớt nhớt rồi để ráo.

    Cá khi đã ráo, cắt thành 3 - 4 khúc vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để khử mùi tanh và nhớt của cá, bạn cũng có thể dùng muối hạt chà xát trực tiếp lên mình cá, sau đó đem cá đi rửa sạch lại nhiều lần với nước.
  • Ướp cá

    Cho cá đã cắt vào hũ thủy tinh, bạn xếp lần lượt 1 lớp cá rồi tới 1 lớp muối, sau đó nhấn xuống để muối lấp đầy các khoảng trống trong hũ.

    Dùng cây tre hoặc cây đũa gài chặt cá đã ướp và đậy kín nắp hũ lại, để ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời khoảng 5 - 6 ngày cho cá thấm muối.

    Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, nếu không muốn ăn mắm quá mặn, bạn có thể giảm lượng muối lại còn khoảng 70 - 80gr để ướp cá. Tuy nhiên không nên giảm lượng muối quá nhiều sẽ làm mắm cá bị nhạt và không bảo quản được lâu.
  • Trộn thính

    Sau khoảng 5 - 6 ngày, muối tan ra và ngấm vào cá thì lấy hũ ra, chắt bỏ nước muối, cho 100gr thính gạo rang vào trộn đều cho thính ngấm vào cá.

    Khi thính đã ngấm đều vào cá, tiếp tục dùng cây đũa gài chặt cá lại, đậy nắp để ở nơi khô ráo và tráng ánh nắng mặt trời khoảng 1 tháng.

  • Hoàn thành

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 30ml nước và 100gr đường tán, đun đến khi nước đường sôi thì vớt bỏ bọt cho nước trong và giúp mắm cá bảo quản được lâu hơn. Tiếp tục khuấy đều đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

    Lấy hũ đựng cá đã thấm thính sau 1 tháng ra, cho hết nước đường bên trên vào, trộn đều và để ở nơi khô ráo cho đường thấm vào cá.

    Sau khoảng 2 - 3 tháng khi cá đã được ủ kĩ, các gia vị ngấm đều vào cá là mắm cá đã hoàn thành. Bạn có thể lấy ra để làm các món ăn ngay.

  • Thành phẩm

    Mắm cá lóc sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kì đặc trưng. Cá thấm gia vị và săn chắc, bạn có thể chưng mắm dùng ngay hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm món ngon. Chúc bạn thành công!

Mẹo thực hiện thành công mắm cá lóc

  • Bạn nên dùng muối hạt để ướp cá, muối hạt mặn và không pha thêm các chất khác sẽ giúp mắm cá lóc ngon chuẩn vị hơn.
  • Lưu ý là chỉ nên sử dụng đường thốt nốt hoặc đường tán để ướp cá, không dùng đường cát hay đường phèn vì sẽ làm mắm bị cặn, kém ngon.
  • Tùy vào sở thích bạn có thể gia giảm lượng thính gạo để ướp cá. Thính có tác dụng làm mắm cá được thơm ngon hơn.
  • Chỉ nên dùng hũ hoặc hộp thủy tinh để làm mắm, không dùng hũ nhựa vì khi ủ mắm lâu, các hạt nhựa bị phân giải, khi ăn rất độc hại. Bên cạnh đó mắm khi ủ trong hộp nhựa cùng có mùi rất khó chịu và kém ngon.
  • Trước khi cho cá vào hũ thủy tinh để làm mắm, bạn rửa hũ qua nước sôi, sau đó dùng khăn giấy lau sạch để tiệt trùng rồi mới làm mắm để giúp đảm bảo an toàn và mắm cá bảo quản được lâu hơn.

Cách bảo quản mắm cá lóc

  • Mắm cá bạn bảo quản ở nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Món mắm khi được bảo quản đúng cách thì có thể giữ được độ ngon trong vòng 6 - 12 tháng.
  • Khi muốn bảo quản mắm được lâu, bạn đậy thật kín hộp thủy tinh. Khi thưởng thức múc mắm cá ra tô, đậy chặt hũ lại. Lưu ý là mắm đã múc ra dùng không cho lại hũ sẽ làm mắm cá trong hũ bị chua và nhanh hư.

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn về cách làm mắm cá lóc dân dã, thơm ngon tại nhà. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên để lại những bình luận ở phần nhận xét bên dưới nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube HỒNG THANH FOOD

Từ khóa: Mắm cá lóc,cách làm mắm cá lóc ngon,cách làm mắm cá lóc,làm mắm cá lóc,mắm cá lóc,cách làm mắm cá,cách làm mắm cá lóc ngon,cách làm mắm cá lóc,làm mắm cá lóc,mắm cá lóc,cách làm mắm cá,cách làm mắm cá lóc ngon,cách làm mắm cá lóc,làm mắm cá lóc,mắm cá lóc,cách làm mắm cá,