Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm mắm cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây

Mắm cá lóc là một món ăn thơm ngon đặc sản của miền Tây sông nước. Hãy cùng Bách hoá XANH thực hiện món mắm cá lóc ngon chuẩn vị bạn nhé!

Nhắc đến miền Tây chắc hẳn ai cũng biết đến món ngon nổi tiếng tại nơi đây đó chính là mắm cá lóc. Mắm cá lóc được làm những con cá lóc tươi ngon, chắc thịt và trộn cùng với thính gạo rang thơm nức. Cùng Bách hoá XANH học ngay công thức làm món mắm cá lóc ăn rất đưa cơm, hấp dẫn trong bài viết này thôi nào!

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
25 phút
Dành cho
2 - 3 người

1 Nguyên liệu làm mắm cá lóc

Mẹo hay:

Để chọn cá lóc ngon, bạn nên chọn mua cá lóc có thân dài vừa phải, thân thuôn dài và cầm chắc tay, không bị nhũn.

Thịt cá tươi sẽ chắc và có độ đàn hồi cao, hãy dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá nhất là ở phần bụng. Nếu thịt mềm, nhũn ra, có khi lõm 1 lỗ không đàn hồi khi ấn xuống thì chắc chắn đó là cá ươn.

Nguyên liệu làm mắm cá lócNguyên liệu làm mắm cá lóc

2 Cách làm mắm cá lóc

Bước 1 Sơ chế cá lóc

Cá lóc bạn chà với nước cốt chanh và 1 ít muối để khử tanh cá, tiếp theo bạn bỏ ruột, mạch máu và vây cá. Sau đó rửa lại cá với nước sạch và để ráo. Kế đến bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn.

Sơ chế cá lócSơ chế cá lóc

Bước 2 Ướp cá với muối

Bạn cho các khúc cá vào hủ thuỷ tinh, tiếp theo cho muối hột vào hủ và dàn đều. Tiếp theo bạn cho cây tre nhỏ hoặc cây đũa vào hũ để gài chặt cá lại không cho cá nổi lên và nước muối ngấm đều vào cá, sau đó đậy nắp lại và ngâm trong vòng 5 - 6 ngày.

Ướp cá với muốiƯớp cá với muối

Lưu ý: Bạn có thể giảm lại lượng muối xuống 80 - 90gr nếu không thích ăn quá mặn, tuy nhiên không nên giảm quá thấp vì mắm cá sẽ không bảo quản được lâu.

Bước 3 Trộn thính

Sau 5 - 6 ngày, nước muối đã ngấm đều cá thì bạn lấy hũ ra bỏ hết phần nước muối.

 Trộn thính Trộn thính

Sau khi cá trong hũ đã ráo hết nước muối, bạn cho vào nửa chén thính và dùng đũa đảo nhẹ tay cho thính thấm đều vào cá. Sau đó bạn tiếp tục lấy cây gài chặt cá, đậy nắp lại và để khoảng 1 tháng.

Bước 4 Làm mắm cá lóc

Bạn bắc nồi lên bếp và nấu chảy 30ml nước 100gr đường tán. Khi nước đường đã sôi thì bạn vớt bọt và khuấy cho nước đường sệt lại, thì tắt bếp và để nguội.

Làm mắm cá lócLàm mắm cá lóc

Sau đó bạn lấy hũ cá và thính đã ngâm 1 tháng ra rồi cho nước đường vào trộn đều để nước đường ngấm vào cá. Cuối cùng bạn đậy nắp hũ lại và ngâm mắm cá khoảng 2 - 3 tháng là mắm cá đã thấm đều gia vị.

Bước 5 Thành phẩm

Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món mắm cá lóc. Món ăn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!

Thành phẩmThành phẩm

3 Thưởng thức

Mắm cá lóc sau khi đủ thời gian ngâm có màu sắc đẹp mắt, mùi vị thơm ngon cực chuẩn vị miền Tây. Món mắm cá lóc này ăn kèm với cơm nóng hay kết hợp với các món ăn khác đều rất thơm ngon và hấp dẫn đấy.

Thưởng thứcThưởng thức

Trên đây là công thức làm món mắm cá lóc miền Tây mà Bách hoá XANH gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công nhé!

Từ khóa: Cách làm mắm cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây,cách làm mắm cá lóc,công thức làm mắm cá lóc,hướng dẫn làm mắm cá lóc,