Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mắm cá lóc chưng nguyên con

Cách làm mắm cá lóc chưng nguyên con thơm ngon đậm vị ăn cực bắt cơm

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mắm cá lóc chưng là món ăn đặc sản của người dân miền Tây, có hương vị thơm ngon, đậm đà ăn kèm cùng với các loại rau dân dã. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món kho đơn giản này cho bữa cơm gia đình thêm phần mới lạ nhé!

Nguyên liệu làm Mắm cá lóc chưng nguyên con

Mắm lóc (1 con) Nước cốt ngâm mắm cá lóc Tóp mỡ Tỏi phi Ớt Hành tím Hành lá Dưa leo Chuối xanh Rau ăn kèm (xà lách/ rau thơm/ rau nhút/ cần ống/...) Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu xay)

Mắm cá lóc mua ở đâu?

  • Hiện nay, bạn có thể tìm mua mắm cá lóc ở các siêu thị, cửa hàng đặc sản miền Tây, cửa hàng chuyên bán các loại thực phẩm muối và làm mắm hoặc mua mắm đóng hộp sẵn trên các trang thương mại điện tử với giá thành dao động khoảng từ 120.000 đồng - 150.000 đồng/ 500gr (giá cập nhật vào tháng 12/2021).
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cũng có thể tự làm mắm cá lóc tại nhà theo công thức hướng dẫn từ HAY ĂN dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm mắm cá lóc chưng nguyên con

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, rổ, thau, dĩa, muỗng,...

Cách chế biến Mắm cá lóc chưng nguyên con

  • Sơ chế rau củ quả

    Với 2 nhánh hành lá bạn mang đi rửa sạch rồi cắt khúc.

    Còn 1 củ hành tím lớn lột vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái thành hình múi cau.

    Các loại rau ăn kèm như: xà lách, rau thơm, rau nhút, cần ống, bạn tiến hành nhặt bỏ những lá bị dập úng, héo khô rồi đem ngâm trong thau nước muối pha loãng để làm sạch bụi bẩn, tạp chất. Sau đó rửa lại với nước lạnh, để cho ráo rồi xếp đều lên dĩa.

    Dưa leo và chuối sống sau khi rửa sạch xong, bạn gọt vỏ. Riêng chuối sống cần ngâm qua với nước muối loãng để làm sạch nhựa. Sau đó, thái thành những lát mỏng theo chiều ngang rồi xếp lên dĩa cùng với rau.

  • Chưng mắm cá lóc

    Cho 200gr (khoảng 1 con) mắm cá lóc cùng với 2 muỗng canh nước cốt ngâm mắm cá lóc vào tô. Sau đó, cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 củ hành tím đã sơ chế vào trộn đều lên cho thấm hết gia vị.

    Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước trong nồi đã bắt đầu sôi, bạn cho dĩa mắm cá lóc đã ướp lúc nãy vào và đậy nắp, chưng ở lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau đó mở nắp xửng ra, cho thêm 2 nhánh hành lá cùng 1 muỗng canh tóp mỡ vào, chưng tiếp khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Sau khi đã chưng mắm cá lóc xong, bạn đợi khoảng 3 - 5 phút để nồi xửng bớt nóng rồi mở nắp, lấy dĩa mắm chưng ra ngoài, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí thêm vài trái ớt để món ăn trông đẹp mắt hơn và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Mắm cá lóc chưng nguyên con là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá dai mềm, vị đậm đà của nước mắm chưng cùng mùi hương thơm lừng của hành lá và tiêu xay. Ăn kèm với rau sống, dưa leo, chuối sống thái lát thì ngon hết sẩy!

Với cách làm mắm cá lóc chưng nguyên con đã được cung cấp chi tiết bên trên bạn đã có ngay một món mặn thơm ngon đậm vị ăn cực bắt cơm cho gia đình rồi đấy! Thử làm ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Mắm cá lóc chưng nguyên con,cách làm mắm cá lóc chưng,mắm cá lóc chưng,mắm cá lóc chưng nguyên con,cách làm mắm cá lóc chưng nguyên con,mắm cá chưng,cách làm mắm cá lóc chưng,mắm cá lóc chưng,mắm cá lóc chưng nguyên con,cách làm mắm cá lóc chưng nguyên con,mắm cá chưng,