Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mắm cá linh thơm ngon đậm đà chuẩn vị tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Mắm cá linh với hương vị đậm đà đặc trưng, chưng lên để dùng ngay hay kết hợp cùng các nguyên liệu để chế biến món ăn đều cực kì ngon miệng. Hôm nay, chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn công thức thực hiện món mắm này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Mắm cá linh
Cá linh Muốt hạt Đường thốt nốt (hoặc đường tán) Thính gạo Rượu trắngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá linh tươi ngon
- Để món ăn chất lượng bạn nên chọn những con cá linh có kích cỡ đồng đều và trọng lượng vừa phải.
- Nên chọn những con cá còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát mang cá, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống.
- Cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc. Cầm lên có cảm giác chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.
- Không chọn những con cá linh mềm nhũn, có mùi lạ, bị dập nát.
Cách chọn mua thính gạo thơm ngon
- Chọn thính gạo có mùi thơm đặc trưng cực kì dễ chịu, có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Không mua thính gạo không có mùi hoặc có mùi lạ, màu sắc nhạt vì đây có thể là thính làm từ gạo kém chất lượng hoặc đã để lâu, khi làm mắm sẽ không được thơm ngon.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua thính gạo ở các chợ, cửa hàng lương thực thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử trên toàn quốc.
- Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo thêm cách làm thính gạo tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Mắm cá linh
-
Sơ chế cá
Để làm sạch và khử mùi tanh, cá linh sau khi mua về cắt bỏ đầu, đuôi và ruột cá. Cho 50ml rượu trắng pha chung với nước rồi rửa cá, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
Mách nhỏ:
- Ngoài cách dùng rượu trắng để khử mùi tanh và làm sạch cá, bạn có thể dùng giấm ăn hay chanh, pha loãng vào nước rồi rửa cá cũng rất hiệu quả.
- Để giúp mắm cá bảo quản được lâu thì khi sơ chế cá bạn nhớ lấy thật kĩ ruột cá.
- Nếu có thời gian và kĩ hơn, bạn có thể đem cá linh đi phơi nắng khoảng 5 - 10 phút cho cá ráo hẳn, khi làm mắm sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.
-
Ướp cá
Cho cá linh đã ráo vào trong hũ thủy tinh, bạn xếp lần lượt 1 lớp cá rồi đến 1 lớp muối hạt.
Dùng cây tre hoặc cây đũa gài chặt cá đã ướp và đậy kín nắp hũ lại, để ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời khoảng 10 - 15 ngày cho cá thấm muối.
Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, nếu không muốn ăn mắm quá mặn, bạn có thể giảm lượng muối hạt lại còn khoảng 150 - 170gr để ướp cá. Tuy nhiên không nên giảm lượng muối quá nhiều sẽ làm mắm cá bị nhạt và không bảo quản được lâu. -
Trộn thính
Sau khoảng 2 tuần, muối tan ra và ngấm vào cá thì lấy hũ ra, dùng rây lọc chắt bỏ nước muối.
Cho 100gr thính gạo rang vào trộn đều cho thính ngấm vào cá.
Khi thính đã ngấm đều vào cá, tiếp tục dùng cây đũa gài chặt cá lại, đậy nắp để ở nơi khô ráo và tráng ánh nắng mặt trời khoảng 2 tháng.
-
Hoàn thành
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 50ml nước và 500gr đường thốt nốt, đun đến khi nước đường sôi thì vớt bỏ bọt cho nước trong và giúp mắm cá bảo quản được lâu hơn. Tiếp tục khuấy đều đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
Lấy hũ đựng cá đã thấm thính sau 2 tháng ra, cho hết nước đường bên trên vào, trộn đều và để ở nơi khô ráo cho đường thấm vào cá.
Sau khoảng 2 - 3 tháng khi cá đã được ủ kĩ, các gia vị ngấm đều vào cá là mắm cá linh đã hoàn thành.
Mách nhỏ: Để nấu nước đường được nhanh và tiết kiệm thời gian hơn, bạn nên cắt đường thốt nốt thành từng miếng nhỏ nhé! -
Thành phẩm
Mắm cá linh sau khi hoàn thành có hương thơm cực kì đặc trưng. Cá linh mềm, ngọt, chưng lên để thưởng thức ngay hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu để làm món ngon đều hợp vị. Chúc bạn thành công!
Mẹo thực hiện thành công mắm cá linh
- Bạn nên dùng muối hạt để ướp cá, muối hạt mặn và không pha thêm các chất khác sẽ giúp mắm cá linh ngon chuẩn vị hơn.
- Lưu ý là chỉ nên sử dụng đường thốt nốt hoặc đường tán để ướp cá, không dùng đường cát hay đường phèn vì sẽ làm mắm bị cặn, kém ngon.
- Tùy vào sở thích bạn có thể gia giảm lượng thính gạo để ướp cá. Thính có tác dụng làm mắm cá được thơm ngon hơn.
- Trước khi cho cá vào hũ thủy tinh để làm mắm, bạn rửa hũ qua nước sôi, sau đó dùng khăn giấy lau sạch để tiệt trùng rồi mới làm mắm để giúp đảm bảo an toàn và mắm cá bảo quản được lâu hơn.
- Chỉ nên dùng hũ hoặc hộp thủy tinh để làm mắm, không dùng hũ nhựa vì khi ủ mắm lâu, các hạt nhựa bị phân giải, khi ăn rất độc hại. Bên cạnh đó mắm khi ủ trong hộp nhựa cùng có mùi rất khó chịu và kém ngon.
Cách bảo quản mắm cá linh
- Mắm cá bạn bảo quản ở nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Món mắm khi được sử dụng trong vòng 6 - 12 tháng sẽ đảm bảo đạt độ thơm ngon và chuẩn vị nhất.
- Bạn có thể chia mắm ra từng hũ thủy tinh nhỏ hơn để bảo quản.
- Khi thưởng thức múc mắm cá ra tô rồi đậy chặt hũ lại. Lưu ý là mắm đã múc ra dùng không cho lại hũ sẽ làm mắm cá trong hũ bị chua và nhanh hư.
Mắm cá linh thật thơm ngon và đậm đà phải không nào. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể thực hiện món mắm này tại nhà, vừa an toàn vừa tiện lợi cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube HỒNG THANH FOOD
Từ khóa: Mắm cá linh,cách làm mắm cá linh ngon,cách làm mắm cá linh,làm mắm cá linh,mắm cá linh,cách làm mắm cá,cách làm mắm cá linh ngon,cách làm mắm cá linh,làm mắm cá linh,mắm cá linh,cách làm mắm cá,cách làm mắm cá linh ngon,cách làm mắm cá linh,làm mắm cá linh,mắm cá linh,cách làm mắm cá,