Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mắm cá cơm cay nồng thơm lừng ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm cá cơm
Cá cơm Muối Đường Ớt bột khôCách chọn mua cá cơm tươi ngon
- Chọn mua những con cá cơm có kích thước vừa phải, dài khoảng 2 đốt lóng tay, không quá nhỏ, không quá lớn.
- Cá cơm tươi sẽ có lớp thịt trong suốt, miệng cá khép chặt, khi ngửi có mùi tanh của cá biển.
- Ấn tay vào thịt cá nếu bạn thấy thịt cá vẫn có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn thì nên mua.
- Không chọn những con cá cơm có thịt đã chuyển sang màu trắng đục, có mùi hôi hoặc mùi lạ.
- Nên chọn cá cơm lớn để khi ủ mắm cá ngon không bị ra nước.
Cách chế biến Mắm cá cơm
-
Sơ chế cá cơm
Cá cơm mua về bạn cho vào rổ, xả dưới vòi nước và dùng tay đảo nhiều lần để rửa cá cơm.
Rửa cho đến khi phần bụng cá cơm sạch, toàn thân cá trong không còn chất bẩn thì bạn vớt lên để ngoài nắng để cá cơm ráo nước.
-
Ướp gia vị cá cơm
Ớt hiểm đem rửa sạch cắt lát mỏng.
Bạn cho cá ra thau, thêm vào 200gr muối, 50gr đường, 5 muỗng canh ớt khô cùng phần ớt hiểm cắt lát vào rồi sau đó trộn đều.
-
Ủ mắm
Mắm đã trộn bạn cho vào hủ cả cái và nước, sau đó ép xuống.
Sau khi cho mắm vào hũ bạn cho thêm lên mặt hũ mắm 1 muỗng cà phê ớt khô nữa rồi lau sạch miệng hũ và lấy nắp đậy chặt.
Đem mắm đem ủ tại nơi khô ráo thoáng mát khoảng 15 - 20 ngày là có thể dùng được nhé.
-
Thành phẩm
Mắm cá cơm vàng ươm thơm phức, khi ăn sẽ nghe vị mằn mặn, cay cay hấp dẫn vô cùng. Món này có thể ăn kèm cơm trắng hoặc dùng để làm nước chấm cũng rất là ngon đấy.
Khi ăn bạn trộn thêm ớt tươi cắt lát vào để tăng hương vị của mắm nhé.!
Món mắm cá cơm cay nồng, hấp dẫn thật đơn giản và dễ làm đúng không nào? Hãy làm ngay cho gia đình mình thưởng thức nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Mắm cá cơm,cách làm mắm cá,mắm cá,cách làm mắm,làm mắm,cá cơm,cách làm mắm cá,mắm cá,cách làm mắm,làm mắm,cá cơm,cách làm mắm cá,mắm cá,cách làm mắm,làm mắm,cá cơm,