Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

mắm cá chốt trộn đu đủ

Cách làm mắm cá chốt trộn đu đủ thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Trong ẩm thực Việt Nam, thì mắm cá là món ăn đặc trưng của nhiều vùng. Đối với người dân miền Tây, mắm cá chốt là món ăn đặc sản nơi đây. Mắm cá chốt trộn đu đủ là món ăn dân dã, dùng với cơm nóng thì tuyệt cú mèo. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món mắm cá chốt trộn đu đủ này nhé!

Nguyên liệu làm Mắm cá chốt trộn đu đủ

Mắm chốt Đu đủ Muối hột Nước Đường Tỏi Ớt

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua đu đủ xanh tươi ngon

  • Chọn mua đu đủ sống hoặc đu đủ mỏ vịt, khi cầm lên có cảm giác nặng tay, thân trái thuôn dài.
  • Bạn nên chọn mua những trái đu đủ có vỏ xanh đậm, ấn vào có cảm giác cứng tay, phần cuống còn chảy mủ vì đây là đu đủ mới cắt.
  • Đu đủ ngon sẽ có kích thước vừa phải, mỗi trái nặng khoảng 1 kg trở lại, không mua những trái nhỏ vì chúng có thể là đu đủ non.
  • Không mua đu đủ đã bị mềm hoặc chín vì khi làm gỏi sẽ không có độ giòn, mất ngon.

Cách chọn mua mắm cá chốt ngon

  • Để chọn mắm cá chốt ngon, bạn nên chọn mắm có thân cá chốt có màu trắng dưới bụng, nhìn bên ngoài và sống lưng cá còn màu xanh tạo cảm giác cá còn tươi cộng thêm màu sắc vàng ươm hấp dẫn của các gia vị.
  • Để lựa chọn được mắm ngon chuẩn vị, ngoài cách nhìn bằng mắt bạn cần chọn mua các cửa hàng bán mắm uy tín, chất lượng nhé.

Nguyên liệu món ăn mắm cá chốt trộn đu đủ

Cách chế biến Mắm cá chốt trộn đu đủ

  • Sơ chế đu đủ

    Đu đủ sau khi bạn mua về gọt bỏ vỏ, chẻ đôi và bỏ đi phần hạt và rửa sạch. Sau đó thái thành từng sợi vừa ăn.

    Lưu ý: Bạn nên rạch nhẹ lên đu đủ một đường để mủ chảy ra hết, ăn sẽ không bị đắng.
  • Muối và trộn đường đu đủ

    Đu đủ sau khi bạn đã thái sợi cho vào một cái thau. Cho muối lên trên mặt đu đủ cùng một ít nước, ngâm trong 2 ngày để ra hết phần mủ của đu đủ đồng thời giúp đu đủ tiết nước làm mắm sẽ giòn ngon và thấm vị hơn.

    Sau 2 ngày bạn dùng một cái túi lưới để vớt phần đu đủ đã ngâm sang, dùng tấm thớt gỗ đủ nặng dằn lên túi lưới trong 3 - 4 làm cho phần nước bên trong sợi đu đủ tiết hết ra bên ngoài, đảm bảo sợi đu đủ phải thật ráo.

    Bạn tiếp tục cho đu đủ đã ráo nước vào thau, cho thêm 400gr đường lên trên bề mặt đu đủ trộn đều và ngâm trong 1 ngày.

    Lưu ý: Chỉ nên ngâm đường 1 - 2 ngày, không được ngâm quá lâu sẽ ảnh hưởng tới hương vị của món nắm. Tùy từng loại mắm mà thời gian ngâm đường đu đủ sẽ khác nhau.
  • Trộn mắm

    Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Sau khi đã trộn đường được 1 - 2 ngày, bạn để nguyên đu đủ trong thau và cho tỏi, ớt và phần mắm cá chốt đã mua vào trộn đều là xong.

  • Thành phẩm

    Mắm cá chốt đu đủ có hương vị thơm ngon, mùi vị mặn ngọt hài hòa đu đủ thì giòn giòn thấm đều gia vị hấp dẫn. Mắm cá chốt bạn có thể ăn với cơm nóng hoặc rau củ.

    Bảo quản mắm cá chốt trộn đu đủ trong tủ lạnh và có thể sử dụng trong 2 tuần nhé.

Thế là bạn đã có ngay trong tay cách làm mắm cá chốt đu đủ vô cùng đơn giản, đậm đà và thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé !

Từ khóa: mắm cá chốt trộn đu đủ,mắm cá chốt trộn đu đủ,mắm cá chốt trộn,mắm cá chốt,đu đủ,mắm cá,mắm cá chốt trộn đu đủ,mắm cá chốt trộn,mắm cá chốt,đu đủ,mắm cá,mắm cá chốt trộn đu đủ,mắm cá chốt trộn,mắm cá chốt,đu đủ,mắm cá,