Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm maki sushi thơm ngon, dinh dưỡng tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Maki sushi
Tôm Thanh cua Trứng cá chuồn Cơm nóng (nấu từ gạo Nhật) Bơ Dưa leo Rong biển Muối Xà lách Đường Giấm Dầu ăn Sốt Mayonnaise Rượu trắngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh hay hôi bất thường, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất, bị dập, chảy nhớt.
- Chọn những con tôm có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Cách chọn mua dưa leo tươi, giòn ngon
- Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
- Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ vì khi ăn sẽ ngọt hơn dưa leo to.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm sẵn
- Thanh cua, trứng cá chuồn các bạn có thể tìm mua tại các khu chợ hải sản lớn hoặc trong siêu thị, cửa hàng uy tín.
- Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
- Nếu không tìm được trứng cá chuồn bạn có thể thay bằng mè đen hoặc mè trắng rang thơm.
Dụng cụ thực hiện:
Mành tre, màng bọc thực phẩm, tô,...
Cách chế biến Maki sushi
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về mang ngâm trong nước có pha 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 10 phút, sau đó rửa sơ lại nước rồi để ráo.
Dùng que tre xiên thẳng 1 đường từ đuôi tôm lên phía đầu tôm để giữ cho tôm được thẳng.
Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho tiếp 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi và khuấy đều. Kế đến cho tôm vào luộc chín khoảng 3 - 5 phút, vớt tôm ra cho vào thau đá lạnh khoảng 5 phút sau đó, rút bỏ que tre, bóc bỏ vỏ tôm.
Mách nhỏ:
- Xiên tôm bằng que tre giúp tôm được thẳng, khi cuốn sushi sẽ được dễ dàng hơn.
- Cho dầu ăn vào nước luộc tôm giúp tôm sau khi luộc được bóng và đẹp mắt hơn.
Thanh cua mua về bạn rửa sạch với nước nhiều lần hoặc trụng sơ với nước sôi để loại bỏ sạch bụi bẩn sau đó để ráo.
Bơ cắt đôi, tách lấy phần thịt sau đó cắt lát mỏng dài khoảng 15cm.
Xà lách nhặt lấy lá non mang ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi xả sạch để ráo.
Dưa leo bỏ ruột cắt lát mỏng dài 15cm.
Mẹo sơ chế dưa leo không bị đắng
- Cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và chà xát thật mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Loại bỏ phần bọt trắng sữa này chất gây đắng trong quả sẽ không còn nữa.
- Cắt dưa chuột thành 2 nửa theo chiều dọc. Rắc chút muối vào mặt của nửa quả dưa và chà xát chúng với nhau cho đến khi bọt trắng sẽ xuất hiện. Sau đó rửa sạch dưa chuột với nước là được.
-
Làm sốt giấm và trộn
Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho lần lượt vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng canh đường, 90ml giấm, bật bếp và khuấy đều hỗn hợp đến khi muối và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Các bạn chỉ nên đun cho đường và muối tan hoàn toàn, hỗn hợp âm ấm chứ không sôi, vì nếu đun sôi giấm sẽ bay hơi và mất hết mùi vị.
300gr cơm sau khi đã nấu chín các bạn cho ra tô, đong 60ml hỗn hợp sốt giấm vừa nấu và rưới từ từ lên cơm, sau đó xới thật đều tay cho cơm tơi và ngấm đều sốt giấm.
Mách nhỏ:
- Nên trộn cơm lúc còn nóng để giấm thấm đều vào cơm.
- Khi trộn bạn chỉ cần xới đều, tránh dầm mạnh sẽ khiến hạt cơm bị nát.
- Phần sốt giấm còn dư bạn có thể cho vào lọ thủy tinh đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Tỷ lệ giấm và cơm thích hợp cho các món sushi là cứ 1kg cơm – 200ml sốt giấm, bạn có thể chủ động gia giảm liều lượng theo đúng tỉ lệ trên.
-
Tiến hành cuộn cơm
Trải tấm mành tre có lót 1 lớp màng bọc thực phẩm lên bàn, sau đó nhẹ nhàng đặt 1 miếng rong biển lên sát mép trên của mành.
Mách nhỏ: Lót mành tre bằng màng bọc thực phẩm giúp cho cơm không dính vào mành khi cuộn và sushi sau khi cuộn được chắc, dễ cắt hơn.
Thấm 1 ít nước rồi thoa đều khắp 2 lòng bàn tay, sau đó lấy khoảng 70 - 80gr cơm trải đều lên miếng rong biển sao cho phần cơm dư ra khỏi lá rong biển khoảng 1cm.
Tiếp đến cho 40gr trứng cá chuồn lên phần cơm và dàn đều khắp mặt cơm.
Gấp cạnh mành bên dưới lên trên mặt cơm, sau đó lật ngược miếng mành lại để cho phần cơm và trứng cá úp ngược xuống dưới như hình minh họa dưới đây.
Kế đến, xếp xà lách và rưới một ít sốt mayonnaise lên trên theo chiều ngang của miếng rong biển.
Xếp tiếp dưa leo, bơ, thanh cua, tôm theo chiều ngang miếng rong biển.
Dùng 4 ngón tay cố định phần nhân, sau đó giữ mép mành tre rồi cuộn chặt vào, cuộn được 1 vòng thì bạn nắn chặt và đều tay để tạo một nếp cuộn tròn cho sushi và thả ra.
Sau đó cứ dùng thanh tre cuộn lại một vòng nữa, nắn cho chặt và đều tay đến khi lớp rong biển cuộn hết.
-
Hoàn thành
Sau khi cuộn cơm xong, dùng 1 chiếc khăn ẩm lau đều mặt dao rồi cắt cuộn cơm thành từng miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 - 2 cm.
Mách nhỏ: Lau dao với khăn ẩm trước khi cắt sushi giúp dao không bị dính cơm và tránh làm nát cuộn sushi.
Cho sushi ra dĩa, rưới thêm một ít sốt Mayonnaise lên trên, bày cùng 1 ít gừng hồng sushi ngâm chua ngọt bên cạnh, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vậy là Maki Sushi thơm ngon đã hoàn thành với màu sắc vô cùng bắt mắt và hương vị thơm ngon cuốn hút. Cơm dẻo mềm, phần nhân rau củ, tôm và thanh cua giòn ngọt kích thích vị giác vô cùng. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay vào bếp và thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Mẹo thực hiện thành công:
- Món sushi có thể chấm với nước tương trộn với một ít wasabi hoặc tương ớt trộn sốt mayonnaise.
- Để tăng lên độ hấp dẫn của món ăn bạn có thể dùng kèm với một ít củ cải trắng muối chua hoặc gừng hồng ngâm chua ngọt.
- Ngoài các loại nhân đã giới thiệu trong bài, bạn có thể thay tôm và trứng cá chuồn bằng cá ngừ, cá hồi, sò mai,...
Một số lưu ý khi dùng sushi:
- Dù sushi là món ăn giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều đặc biệt là khi sử dụng hải sản tươi sống như thịt cá hồi, cá ngừ,... để làm nhân.
- Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong thịt cá hồi, cá ngừ sống,...có chứa hàm lượng protein, chất béo, và muối cao. Những người bị dị ứng hoặc cơ địa yếu khi ăn nhiều cơ thể sẽ không thể tiêu hóa kịp, rất dễ gây nôn, trướng bụng, tiết tả và nhiều bệnh lý rối loạn khác.
- Ngoài ra thịt cá và các loại hải sản tươi sống có chứa một lượng vi khuẩn, ký sinh trùng lớn, nếu không được sơ chế và bảo quản đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Vừa rồi là cách làm Maki sushi thơm ngon đơn giản tại nhà mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn, hãy làm thử ngay để những bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn nữa nhé, chúc các bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Kỹ Năng Vào Bếp
Từ khóa: Maki sushi,cách làm maki sushi,maki sushi,cách làm sushi,sushi ngon,ăn vặt,cách làm maki sushi,maki sushi,cách làm sushi,sushi ngon,ăn vặt,cách làm maki sushi,maki sushi,cách làm sushi,sushi ngon,ăn vặt,