Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mai cua nhồi thịt chiên

Cách làm mai cua nhồi thịt chiên thơm ngon lạ miệng dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cua là một loại hải sản vô cùng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hôm nay HAY ĂN giới thiệu đến một món chiên được làm từ cua: đó là món mai cua nhồi thịt. Cùng vào bếp và bắt tay vào làm ngay thôi!

Nguyên liệu làm Mai cua nhồi thịt chiên

Cua Thịt heo xay Tôm Trứng gà Tỏi Bột mì Ngò rí Xì dầu Dầu hào Dầu ăn Đường/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua tươi ngon, săn chắc thịt

  • Bạn nên chọn những con còn nguyên vẹn, càng đầy đủ.
  • Quan sát lớp da giữa kẹt khuỷ trên càng cua, nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua tươi mới thì lớp da này sẽ thẳng bóng, thịt cua sẽ chắc.
  • Bạn có thể thử bóp nhẹ phần yếm, cảm thấy cứng tay là cua chắc thịt. Bóp thử phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai, nếu bạn thấy cua giãy giụa là cua còn khỏe, thịt ngon.
  • Không nên mua những con cua bị thiếu càng, di chuyển chậm vì đây là cua đã bị nuôi nhốt nhiều ngày, thịt cua sẽ bị bở, ăn không ngon.
  • Thời điểm đầu và cuối tháng (âm lịch) là thời điểm thích hợp để mua cua, tránh chọn mua khi giữa tháng (âm lịch) vì cua đang thay vỏ, không ngon.

Mẹo chọn thịt heo băm tươi ngon

  • Bạn có thể mua sẵn hoặc tự xay bằng máy xay thịt tại nhà. Để lựa được miếng thịt ngon, cần chú ý các điểm sau.
  • Thịt heo ngon có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại.
  • Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
  • Tránh chọn thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt, phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.
  • Bạn nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.
  • Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
  • Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.
Nguyên liệu làm mai cua nhồi thịt chiên

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, chảo, chày, cối, muỗng,...

Cách chế biến Mai cua nhồi thịt chiên

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cua sau khi mua về, bạn tiến hành tháo hết dây xung quanh cua, chà sạch cua, đặc biệt chú ý hai bên hông cua là nơi bám rong rêu nhiều nhất.

    Tiếp theo, cho cua vào nồi đun sôi. Khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn lấy cua ra để giữ được vị ngọt và chắc thịt.

    Sau khi cua chín, bạn tiến hành gỡ tách cua để lấy thịt cua và gạch cua, đồng thời bạn giữ lại mai cua.

    Tôm bạn mua về rửa sạch, lột bỏ đầu và vỏ tôm rồi tách thân tôm ra, lọc bỏ chỉ tôm. Tiếp theo bạn băm nhỏ tôm.

    Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch. Ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Ướp thịt và nhồi nhân

    Bạn cho 2 muỗng canh ngò, 2 củ tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu vào cối giã nhuyễn, sau đó trộn đều với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh xì dầu.

    Sau khi hỗn hợp trên đã đều bạn cho phần thịt và gạch cua, thịt heo xay, 1 quả trứng gà và 2 muỗng canh bột mì vào trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

    Tiếp theo, nhồi thịt vào trong mai cua.

  • Hấp cua

    Bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào đun sôi.

    Sau đó xếp phần cua vào nồi, hấp cách thủy trong 20 - 25 phút cho cua nhồi thịt chín rồi lấy ra để nguội.

    Đánh tan 1 quả trứng gà, rồi nhúng phần cua nhồi thịt đã hấp qua cho trứng phủ hết lên cua nhồi thịt.

  • Chiên cua

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào và chiên cua ngập dầu trên lửa vừa cho đến khi phần cua nhồi thịt chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Cua nhồi thịt vàng ươm, thơm phức. Hương vị thơm ngon, đậm vị cua, béo vị thịt. Thưởng thức cùng với tương ớt càng thêm hết ý.

Lưu ý khi ăn cua

  • Bạn không nên uống trà và ăn quả hồng để tráng miệng sau khi ăn cua vì thành phần chất tannin chứa trong nước trà sẽ phản ứng với chất protein chứa trong thịt cua vào tạo ra kết tủa gây sỏi thận, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Ngoài ra cần tránh ăn các loại thực phẩm có tính hàn như cần tây, cá chạch, cà tím, lạc, dưa bở, khoai tây, bí đỏ, cam, kiwi, táo tàu, khoai lang, mật ong vì khi ăn dễ bị ngộ độc và có hại cho sức khỏe.

Với cách chế biến đơn giản, bạn có thể làm được món mai cua nhồi thịt chiên rất hấp dẫn mà lại vô cùng dinh dưỡng cho gia đình mình. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Daily Dish

Từ khóa: Mai cua nhồi thịt chiên,cách làm mai cua nhồi thịt,cách làm cua nhồi thịt,mai cua nhồi thịt,cua nhồi thịt,mai cua nhồi thịt chiên,cách làm mai cua nhồi thịt,cách làm cua nhồi thịt,mai cua nhồi thịt,cua nhồi thịt,mai cua nhồi thịt chiên,cách làm mai cua nhồi thịt,cách làm cua nhồi thịt,mai cua nhồi thịt,cua nhồi thịt,mai cua nhồi thịt chiên,