Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lươn xào nghệ

Cách làm lươn xào nghệ vô cùng bắt cơm cho bữa ăn gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn chưa biết nấu món gì để chiêu đãi cả nhà thì hãy thêm ngay món lươn xào nghệ thơm ngon, bổ dưỡng này vào thực đơn. Cùng HAY ĂN vào bếp và thử thực hiện ngay món xào hấp dẫn này ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Lươn xào nghệ

Lươn (khoảng 300gr) Sả băm Ngò rí Đầu hành lá Bột nghệ (có thể dùng nghệ tươi) Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Nên chọn mua lươn con vừa phải, to khoảng bằng đầu ngón tay cái là thịt ngon nhất.
  • Bạn nên chọn lươn có bụng màu vàng, đuôi dài, vẫn còn sống.
  • Tránh chọn những con lươn to mình đen vì chúng thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.

Nguyên liệu làm lươn xào nghệ

Cách chế biến Lươn xào nghệ

  • Sơ chế lươn

    Lươn sau khi mua về bạn cạo sạch nhớt, bỏ đi phần đầu lươn và nội tạng bên trong.

    Rửa lươn với 1 muỗng canh muối ăn, 2 muỗng canh rượu trắng. Chà xát thịt lươn với hỗn hợp trong khoảng 5 phút rồi xả lại với nước sạch.

    Cắt lươn thành những miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

    Cách sơ chế thịt lươn sạch nhớt, không tanh:

    • Cách 1: Bạn có thể dùng tro bếp phủ xung quanh mình lươn và cạo sạch lớp tro là có thể làm sạch nhớt lươn hiệu quả.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát lươn, sau đó tuốt nhiều lần theo sống lưng lươn với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt.
    • Cách 3: Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.
  • Ướp lươn

    Ướp lươn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn.

    Để món ăn có màu sắc bắt mắt hơn và không bị tanh, bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh đầu hành băm, trộn lên và ướp trong khoảng 15 phút.

  • Xào lươn

    Cho vào chảo 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng và cho 1 muỗng canh đầu hành băm vào phi thơm.

    Khi hành đã thơm vàng, bạn cho hết phần lươn đã ướp gia vị vào, xào đều tay trên lửa vừa. Xào thịt lươn săn lại thì cho thêm 100ml nước và đậy nắp xào thêm 10 phút nữa.

    Khi nước đã sánh lại, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp, cho ra đĩa và trang trí thêm bằng 1 nhánh ngò rí.

  • Thành phẩm

    Chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản bạn đã có ngay dĩa lươn xào nghệ thơm ngon cho bữa cơm hôm nay rồi.

    Thử một miếng thịt lươn và cảm nhận vị ngọt của thịt tan trong miệng hòa cùng gia vị tẩm ướp đậm đà, nghệ thơm thơm.

    Đây là món ăn hao cơm mà bạn nhất định phải thử. Trổ tài vào bếp chiêu đãi cả nhà ngay nào.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món lươn xào nghệ cực bổ dưỡng, đơn giản tại nhà. Điện máy xanh hy vọng với những công thức siêu đơn giản mà mình mang lại sẽ giúp cho việc vào bếp của bạn dễ dàng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Bếp Hân My.

Từ khóa: Lươn xào nghệ,cách làm lươn xào nghệ,cách làm lươn xào,lươn xào nghệ,lươn xào,nghệ xào lươn,cách làm lươn xào nghệ,cách làm lươn xào,lươn xào nghệ,lươn xào,nghệ xào lươn,cách làm lươn xào nghệ,cách làm lươn xào,lươn xào nghệ,lươn xào,nghệ xào lươn,