Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lươn xào lăn đậm đà lạ miệng, ăn là ghiền
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lươn xào lăn
Lươn Bún tàu Nấm mèo khô (mộc nhĩ) Nước cốt dừa Cà chua Ngò gai Rau om Sả Tỏi Ớt hiểm Bột canh Nước mắm Bột cà ri Gia vị (đường; bột ngọt; muối) Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:
Cách chọn mua lươn tươi ngon
- Chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen vì chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt sẽ thơm và săn chắc hơn.
- Trái lại, với những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.
Cách chọn cà chua ngon
- Cà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ, có bột và hạt màu trắng.
- Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng dập.
- Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.
- So với những quả cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm thuốc hóa học thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua nhừ rất lâu, có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Cách chọn nấm mèo (mộc nhĩ) ngon
- Bạn có thể chọn mộc nhĩ đen ở dạng khô hoặc dạng tươi
- Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Đối với mộc nhĩ khô, hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chế biến Lươn xào lăn
-
Sơ chế lươn
Lươn mua về bạn cắt bỏ phần đầu lươn, dùng dao cạo sạch nhớt, sau đó chặt lươn thành các khúc vừa ăn, rồi dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước, để ráo.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể dùng tro bếp hay giấm, rượu để khử mùi. Hoặc cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn đáng kể.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch, phần thân to bên dưới mang đi băm nhuyễn, phần nhỏ phía trên các bạn cắt khúc nhỏ.
Tỏi và 1/2 trái ớt hiểm mang băm nhuyễn. Phần ớt còn lại các bạn để nguyên.
Cà chua sơ chế thật sạch, sau đó cắt múi cau. Rau om, ngò gai rửa sạch.
Bún tàu mua về các bạn ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho bún nở mềm, sau đó cắt khúc.
Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm, bạn đem rửa sạch lại và cắt sợi.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
- Sau khi ngâm lấy nấm đem rửa với nước sạch cho hết bụi bẩn rồi cắt gốc và chế biến theo ý muốn.
-
Ướp thịt lươn
Ướp lươn với 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột cà ri và phần sả cây cắt khúc.
Trộn đều và ướp lươn khoảng 30 phút cho lươn ngấm gia vị.
-
Xào lươn
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho tỏi, ớt và sả băm vào phi thơm. Khi sả, tỏi, ớt đã dậy mùi, cho phần lươn vừa ướp gia vị vào chảo, xóc đều lươn ở lửa lớn cho thịt lươn săn lại và chín đều khoảng 80%.
Mách nhỏ: Trong lúc xào, bạn chỉ nên xóc đều chảo, không nên đảo lươn quá nhiều lần bằng đũa sẽ khiến thịt lươn bị nát.
-
Rim lươn và nước cốt dừa
Khi lươn đã săn lại và chín đều, các bạn cho nước dừa vào.
Tiến hành rim lươn với nước cốt dừa khoảng 5 phút, đến khi nước cốt dừa sôi trở lại thì cho phần nấm mèo cắt sợi và bún tàu cắt khúc vào, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, dùng kéo cắt ngò gai và rau om vào, đảo đều.
Bày lươn ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Mách nhỏ: Không nên nấu nước dừa quá lâu vì sẽ khiến nước dừa bị tách dầu, món ăn sẽ mất đi vị ngon.
-
Thành phẩm
Lươn xào lăn sau khi hoàn thành có màu vàng ươm bắt mắt. Thịt lươn mềm, ngọt quyện cùng nước cốt dừa beo béo, thơm ngon đậm đà. Món này ăn nóng chấm với bánh mì hay với cơm đều vô cùng tuyệt vời đấy!
Món lươn xào lăn thơm lừng ăn kèm với cơm nóng thì còn gì hấp dẫn hơn. Cùng vào bếp thực hiện và chia sẻ thành phẩm của mình với HAY ĂN nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Của Vợ
Từ khóa: Lươn xào lăn,cách làm lươn xào lăn,món lươn xào lăn,lươn xào lăn,làm lươn xào lăn,lươn xào,cách làm lươn xào lăn,món lươn xào lăn,lươn xào lăn,làm lươn xào lăn,lươn xào,cách làm lươn xào lăn,món lươn xào lăn,lươn xào lăn,làm lươn xào lăn,lươn xào,