Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lươn xào lá lốt cực bổ dưỡng, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lươn xào lá lốt
Lươn Lá lốt Hành tím băm Hành tỏi băm Rượu trắng Bột nghệ Nước mắm Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lươn tươi ngon
- Nên chọn mua lươn con vừa phải, to khoảng bằng đầu ngón tay cái là thịt ngon nhất.
- Bạn nên chọn lươn có bụng màu vàng, đuôi dài, vẫn còn sống.
- Tránh chọn những con lươn to mình đen vì chúng thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
Cách chọn mua lá lốt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những lá lốt có màu sậm, phiến lá to. Những lá như thế vừa dễ cuốn vừa mà khi chiên lên lại còn thơm.
- Nên chọn mua những lá lốt có độ dày và không bị rách.
Cách chế biến Lươn xào lá lốt
-
Sơ chế thịt lươn
Lươn sau khi mua về bạn cạo sạch nhớt, bỏ đi phần đầu lươn và nội tạng bên trong. Dùng dao lóc bỏ phần xương sống của lươn để có những miếng phi lê lươn.
Rửa lươn với 1 muỗng canh muối ăn, 2 muỗng canh rượu trắng. Chà xát thịt lươn với hỗn hợp trong khoảng 5 phút rồi xả lại với nước sạch.
Cắt phi lê lươn thành từng miếng vừa ăn và mang đi tẩm ướp.
Cách sơ chế thịt lươn sạch nhớt, không tanh:
- Cách 1: Bạn có thể dùng tro bếp phủ xung quanh mình lươn và cạo sạch lớp tro là có thể làm sạch nhớt lươn hiệu quả.
- Cách 2: Dùng muối chà xát lươn, sau đó tuốt nhiều lần theo sống lưng lươn với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt.
- Cách 3: Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.
-
Ướp lươn
Thịt lươn sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, trộn đều.
Để món ăn có màu sắc bắt mắt hơn bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, trộn lên và ướp trong khoảng 15 phút.
Lá lốt bạn nhặt sạch, bỏ đi lá sâu, lá già, mang đi rửa và cắt nhuyễn.
-
Làm lươn xào lá lốt
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, phi thơm hành tỏi.
Khi hành tỏi đã thơm vàng bạn cho hết lươn đã ướp gia vị vào, xào đều tay trên lửa vừa. Xào thịt lươn săn lại thì cho thêm 2 muỗng canh nước và tiếp tục đảo đều.
Khi lươn sệt nước bạn cho hết lá lốt vào, xào cho lá lốt chín, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp và hoàn thành món ăn.
-
Thành phẩm
Chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản bạn đã có ngay dĩa lươn xào lá lốt thơm ngon cho bữa cơm hôm nay rồi. Thử một miếng thịt lươn và cảm nhận vị ngọt của thịt tan trong đầu lưỡi bạn hòa cùng gia vị tẩm ướp đậm đà, lá lốt thơm thơm. Đây là món ăn hao cơm mà bạn nhất định phải thử.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món lươn xào lá lốt cực bổ dưỡng, đơn giản tại nhà. Điện máy xanh hy vọng với những công thức siêu đơn giản mà mình mang lại sẽ giúp cho việc vào bếp của bạn dễ dang hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Bếp nhà Bee
Từ khóa: Cách làm lươn xào lá lốt,cách làm lươn xào lá lốt,lươn xào lá lốt,lá lốt xào lươn,món lươn xào lá lốt,lươn xào,cách làm lươn xào lá lốt,lươn xào lá lốt,lá lốt xào lươn,món lươn xào lá lốt,lươn xào,cách làm lươn xào lá lốt,lươn xào lá lốt,lá lốt xào lươn,món lươn xào lá lốt,lươn xào,