Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lươn xào cà

Cách làm lươn xào cà thơm ngon, hấp dẫn lạ miệng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thử đổi vị cho bữa ăn hằng ngày với món lươn xào cà cực hấp dẫn, thơm ngon và lạ miệng, ăn vào sẽ thích ngay đấy. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món xào này nhé!

Nguyên liệu làm Lươn xào cà

Lươn Cà dĩa Củ hành tăm Lá lốt Ớt hiểm Hành lá Bột nghệ Bột súp gà Nước mắm Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lươn ngon

  • Nên chọn mua lươn con vừa phải, to khoảng bằng đầu ngón tay cái là thịt ngon nhất.
  • Bạn nên chọn lươn có bụng màu vàng, đuôi dài, vẫn còn sống.
  • Tránh chọn những con lươn to mình đen vì chúng thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.

Cách chọn mua cà dĩa ngon

  • Nên chọn những trái cà có màu xanh trắng, cầm chắc tay và phần cuống còn xanh tươi.
  • Không chọn những quả cà quá xanh là cà non, ăn sẽ rất chát và không ngon.
  • Dùng tay ấn vào quả cà, nếu cảm giác độ mềm nhẹ là cà ngon. Nếu ấn vào thấy quá cứng hoặc quá mềm, bị nhũn, chảy nước thì không nên mua.

Nguyên liệu làm lươn xào cà

Cách chế biến Lươn xào cà

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Lươn sau khi mua về bạn cạo sạch nhớt, bỏ hết nội tạng, bỏ đi phần đầu và đuôi rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước muối.

    Sau đó cắt làm đôi theo chiều dọc rồi cắt thành khúc dài khoảng 1 đốt tay.

    Cách sơ chế lượn bớt tanh, sạch nhớt:

    • Bạn có thể dùng tro bếp phủ xung quanh mình lươn và cạo sạch lớp tro là có thể làm sạch nhớt lươn hiệu quả.
    • Dùng muối chà xát lươn, sau đó tuốt nhiều lần theo sống lưng lươn với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt.
    • Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.

    Hành lá và lá lốt mua về rửa sạch rồi cắt nhỏ. Củ hành tăm lột vỏ rồi giã nhuyễn. Ớt đem cắt mỏng.

    Cà dĩa mua về rửa sạch, bỏ cuống rồi đem cắt miếng mỏng, sau đó đem ngâm cà trong nước muỗi pha loãng khoảng 10 phút rồi để ráo nước.

    Mách nhỏ: Cho cà đã cắt vào nước muối pha loãng để cà không bị thâm đen, giữ cà trắng và giúp cà bớt chát hơn.

  • Ướp lươn

    Đem ướp lươn với 1 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột súp gà, 1/2 trái ớt cắt mỏng và 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều và để lươn thấm gia vị trong 30 phút.

  • Luộc cà

    Chuẩn bị một nồi nước và cho vào 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi cho cà vào luộc trong khoảng 3 - 5 phút đến khi cà mềm thì vớt ra để ráo.

  • Làm lươn xào cà

    Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tăm giã nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho lươn vào đảo đều nhẹ tay trên lửa lớn đến khi lươn săn lại và chín tới.

    Tiếp tục cho cà vào cùng 1 muỗng canh nước mắm, xào đến khi cà chín thì cho hành lá và lá lốt vào, đảo đều và nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp, cho ra dĩa và rắc thêm ít ngò rí lên để trang trí.

    Mách nhỏ: Trong quá trình xào lươn, bạn nên hạn chế đảo mạnh tay để tránh làm lươn bị nát.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thành, món ăn hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn với thịt lươn mềm ngon, đậm đà gia vị cùng cà dĩa ngọt ngọt, thơm mùi hành tăm, ăn kèm cơm nóng vào những ngày se lạnh thì còn gì bằng!

Món lươn xào cà vô cùng mới lạ, đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Quyết Nguyên Cảnh - Cuộc Sống ở Đức

Từ khóa: Lươn xào cà,cách làm lươn xào cà,lươn xào cà,món lươn xào cà,cà xào lươn,lươn xào cà ngon,cách làm lươn xào cà,lươn xào cà,món lươn xào cà,cà xào lươn,lươn xào cà ngon,cách làm lươn xào cà,lươn xào cà,món lươn xào cà,cà xào lươn,lươn xào cà ngon,