Hưỡng dẫn nấu ăn
Trời lành lạnh giao mùa mà được ngồi lai rai món lươn nướng sa tế thì thích nhỉ? Vậy thì học ngay cách làm lươn nướng sa tế thơm ngon dưới đây, đảm bảo hương vị siêu kích thích.
Lươn từ lâu đã được xem là một vị thuốc tốt đối với người bị thiếu máu, cơ thể suy nhược, trẻ em gầy yếu,... bên cạnh đó lươn còn có thể chế biến hàng chục món ăn phong phú như canh chua lươn, miến xào lươn, cháo lươn,...Vừa được ăn ngon vừa bổ khỏe thì tại sao không thử làm món lươn nướng sa tế hấp dẫn theo công thức sau đây nhỉ?
Nguyên liệu làm lươn nướng sa tế
- 20g sả
- 10g tỏi
- 10g hành khô
- 5g ớt
- 1kg lươn
- Gia vị: dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, bột ớt, nước tương, tương ớt, nước sốt thịt nướng, sa tế, nước mắm, đường.
Cách làm lươn nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế lươn
Cách đơn giản nhất để làm sạch nhớt lươn là bạn dùng nước cốt chanh, giấm hoặc nước vo gạo để vuốt sạch nhớt lươn. Tóm chặt đầu và vuốt từ đầu đến cuối đuôi lươn cho đến khi lươn hết nhớt và không còn giẫy đạp là được, lưu ý rằng ở bước này bạn nên làm thật sạch nhớt để lươn không bị tanh nhé.
Hoặc ngâm lươn với 1 ít nước ấm trong khoảng 15 phút, để làm giảm độ tanh nhớt của lươn.
Sau khi lươn đã sạch nhớt thì bạn cắt lươn thành những khúc vừa ăn.
>> Bí quyết chọn mua và chế biến lươn hiệu quả
>> Mẹo làm lươn hết nhớt nhanh chóng lại không còn mùi tanh
Bước 2: Ướp lươn
Giã nhuyễn hỗn hợp sả, tỏi, hành khô và ớt.
Tiếp theo ướp lươn với hỗn hợp trên cùng các loại gia vị ½ thìa canh dầu hào, ¼ thìa canh hạt nêm, ¼ thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh bột ớt, ½ thìa canh nước tương, ½ thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước sốt thịt nướng, ½ thìa canh sa tế, ¼ thìa canh nước mắm, ⅓ thìa canh đường, trộn đều và ướp trong vòng 1 tiếng để thịt lươn thấm gia vị.
Bước 3: Nướng lươn
Khi than cháy đỏ bắc lên bếp than 1 chiếc vỉ nướng sau đó xếp lươn lên và nướng đến khi thịt lươn săn lại, chú ý trở mặt lươn thường xuyên để lươn không bị cháy. Cứ khoảng 5-10 phút bạn nên quét một ít dầu ăn để lươn không bị khô.
Nếu gia đình bạn không có bếp than thì có thể nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 6 phút, sau đó quét một lớp dầu ăn rồi nướng tiếp trong 4 phút nữa đến khi thịt lươn chín vàng, thơm lừng là được.
Thành phẩm
Món lươn nướng sa tế mềm dai đậm đà ngọt thịt, xen lẫn vị cay cay của ớt là hương sả thơm nồng hấp dẫn. Chấm thêm muối ớt xanh và ăn kèm cùng rau sống thì đúng là ngon hết sảy.
Tuy cách làm đơn giản nhưng hương vị của món này sẽ khiến bạn càng ăn càng ghiền luôn đó. Lưu ngay công thức để rảnh rỗi làm đãi gia đình hoặc mời khách đều rất tuyệt.
Xem thêm
>> Cách nấu cháo lươn với nghệ ngon đúng chuẩn xứ Nghệ
>> Cách nấu cháo lươn cải xanh, bổ dưỡng cho bé ăn dặm
>> Cách nấu lẩu lươn chua cay thơm nồng, kích thích cho buổi tụ tập bạn bè cuối tuần
Từ khóa: Cách làm lươn nướng sa tế thơm ngon, kích thích,cách làm lươn nướng sa tế,lươn nướng sa tế,lươn nướng,sa tế,lươn,