Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lươn nướng sa tế cay cay thơm lừng cực ngon đơn giản
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Lươn nướng sa tế
Lươn Sả Hạt nêm Sốt ướp thịt nướng Tương ớt Dầu hào Nước tương Bột ớt đỏ Bột ngọt Sa tế Nước mắm Đường Tỏi Hành tím ỚtCách chọn lươn tươi ngon
Bạn hãy ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì hầu như chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.
Trái lại, với những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Lươn nướng sa tế
-
Sơ chế sạch lươn
Lươn bạn làm sạch nhớt, dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được.
Hoặc bạn cũng có thể cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn.
Sau đó dùng dao cắt lươn thành từng khúc vừa ăn.
-
Giã các nguyên liệu
Sả, tỏi, hành tím làm sạch.
Cho vào cối 2 cây sả, giã dập, cho thêm 10gr tỏi, 10gr hành tím, 5gr ớt và tiếp tục giã nhỏ.
-
Ướp lươn
Ướp vào lươn đã sơ chế với hỗn hợp sả ớt đã giã, nêm thêm 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột ớt đỏ, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh sa tế, 1/4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh đường.
Trộn đều và ướp lươn khoảng 1 giờ cho lươn thấm.
-
Nướng lươn
Chuẩn bị than cháy đỏ, bắc lên trên 1 vỉ nướng sạch. Sau đó, bạn xếp lươn lên trên và nướng cho lươn săn lại.
Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng lươn bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút, sau đó lấy ra quết phần sốt ướp để lươn không bị khô, sau đó nướng tiếp trong 4 phút nữa là được.
Nướng cho đến khi lươn chín vàng đều và tỏa mùi thơm.
Mẹo nhỏ:
- Nướng lươn khi than đỏ hồng, lươn chín ngon, không nướng trên củi, dễ bị bụi và hôi khói không ngon.
- Khi nướng, bạn nhớ thường xuyên trở mặt lươn để không bị cháy.
- Khoảng 5 - 10 phút, bạn quét một ít dầu ăn lên lươn để lươn không bị khô.
-
Thành phẩm
Lươn nướng mềm dai, cay cay, thơm thơm đậm đà gia vị sẽ là sự lựa chọn tuyệt với cho buổi chiều cuối tuần của gia đình. Thưởng thức cùng một ít nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt nữa thì thật thích đúng không nào?
Mẹo thực hiện thành công
- Vì lươn khá nhớt, nhày và có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần sơ chế lươn thật kĩ để món ăn được thơm ngon.
- Không nên nướng lương ở nhiệt độ quá cao, hoặc nướng quá lâu, thịt lươn sẽ bị khô, mất ngon.
Lươn nướng sa tế hấp dẫn thật dễ làm, hãy thưởng thức nó cùng gia đình ngay nhé! Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: Lươn nướng sa tế,lươn nướng,lươn nướng sa tế,cách làm lươn nướng,cách làm lươn nướng sa tế,vào bếp,lươn nướng,lươn nướng sa tế,cách làm lươn nướng,cách làm lươn nướng sa tế,vào bếp,lươn nướng,lươn nướng sa tế,cách làm lươn nướng,cách làm lươn nướng sa tế,vào bếp,