Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lươn nướng muối ớt thơm ngon cay xé lưỡi đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lươn nướng muối ớt
Lươn (1 con) Sả Ớt Dưa leo Chanh Muối ớt Tây Ninh Gia vị thông dụng (tiêu/đường/hạt nêm/muối)Cách chọn mua lươn tươi ngon
- Bạn hãy ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì hầu như chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.
- Trái lại, với những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Lươn nướng muối ớt
-
Sơ chế lươn
Lươn khi mua bạn nhờ người bán làm sạch hoặc tự cắt bỏ đầu, bỏ ruột, dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt 1/2 quả chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được.
Cách sơ chế lươn sạch hết nhớt và không tanh:
- Lấy tro bếp thoa đều lên lươn, chà sát, sau đó vuốt sạch nhớt và rửa sạch lại với nước.
- Sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để vuốt sạch nhớt. Tuốt thân lươn đến khi không còn cảm giác nhớt là được.
- Sử dụng nước ấm, cho nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút và tuốt sạch lớp nhớt là xong.
- Sau đó xẻ bụng làm sạch ruột và rửa sạch lại bằng nước muối.
-
Ướp gia vị
Ướp lươn với 2 muỗng canh muối ớt Tây Ninh, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 nhánh sả đập dập cắt khúc, 4 quả ớt cắt lát.
Trộn đều gia vị xoa khắp mình lươn và nhồi gia vị vào bụng lươn, ướp lươn khoảng 20 phút cho lươn thấm gia vị.
-
Nướng lươn
Bạn làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút để nhiệt độ trong lò được ổn định.
Tiếp đó cho lươn lên khay nướng và nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Mách bạn: Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng lươn trên bếp than hoặc bếp nướng đều được nha. -
Làm muối chấm
Bạn cho vào chén 3/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 quả ớt cắt lát, 1/2 quả chanh, khi nào ăn thì vắt lấy nước cốt chanh.
-
Hoàn thành
Bạn lấy lươn ra dĩa cắt miếng vừa ăn, trang trí thêm dưa leo tỉa hoa hoặc cắt tùy theo ý thích, chén muối chấm vắt lấy cốt chanh rồi đảo đều, thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Lươn nướng mềm dai, cay cay, thơm thơm đậm đà gia vị sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho buổi chiều cuối tuần của gia đình. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi.
Mẹo thực hiện thành công
- Vì lươn khá nhớt, nhầy và có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần sơ chế lươn thật kĩ để món ăn được thơm ngon.
- Không nên nướng lương ở nhiệt độ quá cao, hoặc nướng quá lâu, thịt lươn sẽ bị khô, mất ngon.
Cách làm lươn nướng muối ớt vô cùng đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Chúc bạn thành công làm ra những dĩa lươn xào thật ngon nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Nho Huân Foods.
Từ khóa: Lươn nướng muối ớt,cách làm lươn nướng muối ớt,cách làm lươn nướng,lươn nướng muối ớt,lươn nướng,món nướng,cách làm lươn nướng muối ớt,cách làm lươn nướng,lươn nướng muối ớt,lươn nướng,món nướng,cách làm lươn nướng muối ớt,cách làm lươn nướng,lươn nướng muối ớt,lươn nướng,món nướng,