Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lươn kho tiêu

Cách làm lươn kho tiêu đậm đà, bắt cơm ăn không ngừng

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lươn kho tiêu chắc thịt, đậm đà, thơm lừng khiến bạn chỉ ngửi thôi đã cảm thấy hấp dẫn rồi. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN làm món kho tuyệt ngon này cho bữa cơm gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Lươn kho tiêu

Lươn Ớt Hành lá Tỏi Hành tím Dầu ăn Nước màu Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay)

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Khi mua lươn chọn những con còn sống, độ lớn vừa phải. Lươn có hai màu rõ rệt, phần lưng màu đen, phần bụng màu vàng là lươn sống tự nhiên tại sông, suối,... thịt sẽ dai ngon hơn lươn nuôi.
  • Nếu không mua được lươn tự nhiên bạn mua lươn nuôi có phần bụng màu đen, hãy chọn những con kích thước lớn sẽ ngon hơn.
  • Không chọn lươn có màu sắc lạ hoặc tái xanh, thịt bị mềm nhũn vì có thể là lươn bệnh hoặc lươn chết.

Nguyên liệu làm lươn kho tiêu

Cách chế biến Lươn kho tiêu

  • Sơ chế lươn và các nguyên liệu khác

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

    Để lươn sạch nhớt, bạn cắt bỏ đầu, nội tạng và dùng muối chà xát lên lươn khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước.

    Cách sơ chế lươn sạch nhớt, khử mùi tanh

    Cách 1: Cho lươn vào túi ni lông chung với muối hạt, xoa bóp kỹ khoảng 2 phút, sau đó tuốt hết nhớt, rửa lại bằng nước cốt chanh. Tiếp đến, xả sạch với nước sạch, để ráo.

    Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt nhớt trên mình lươn, khi cảm thấy lươn đã sạch bạn mổ bụng, bỏ nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng.

    Cách 3: Nếu có tro bếp, bạn xoa lên lươn rồi vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro. Cuối cùng rửa lại với nước sạch.

    Cách 4: Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ, lúc chế biến lấy lươn ra ngâm vào nước lạnh rồi dùng giẻ lưới vuốt nhẹ trên thân lươn vài lần để loại bỏ độ nhớt.

  • Ướp lươn

    Trộn đều lươn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít tỏi băm, 1 ít hành lá, 1 muỗng canh nước màu.

    Ướp lươn từ 15 - 20 phút để lươn ngấm gia vị.

  • Kho lươn

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa rồi cho tỏi băm, hành tím băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến bạn đổ lươn vào nồi, đảo cho săn.

    Tiếp theo, bạn cho một ít nước lọc xăm xắp lươn, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ, trong thời gian kho thỉnh thoảng đảo đều.

    Kho đến khi lươn gần cạn nước thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tiếp đến cho vào hành lá cắt nhỏ, ớt băm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, đun thêm một chút để nước hơi sền sệt, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lươn kho tiêu thơm lừng, thấm vị đậm đà, thịt lươn dai ngọt ăn cùng cơm trắng là ngon nhất nhé.

Món lươn kho tiêu vô cùng bắt cơm, bạn sẽ chỉ muốn ăn đến khi no căng bụng. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: MÓN NGON DỄ LÀM

Từ khóa: Lươn kho tiêu,cách làm lươn kho tiêu,cách nấu lươn kho tiêu,món lươn kho tiêu,lươn kho tiêu,lươn kho,cách làm lươn kho tiêu,cách nấu lươn kho tiêu,món lươn kho tiêu,lươn kho tiêu,lươn kho,cách làm lươn kho tiêu,cách nấu lươn kho tiêu,món lươn kho tiêu,lươn kho tiêu,lươn kho,