Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lươn khô

Cách làm lươn khô lạ miệng, dai ngọt, nhâm nhi cực ngon

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lươn khô dai dai, ngọt thịt và đặc biệt mùi thơm khi chiên vô cùng hấp dẫn, hương vị lạ miệng này chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn say mê. Hãy vào bếp với HAY ĂN học cách làm lươn khô nhé!

Nguyên liệu làm Lươn khô

Lươn (chọn lươn to từ 0.5kg trở lên) Gừng (khoảng 1 lóng tay) Ớt Tỏi Đường phèn Nước mắm Rượu nho Dầu ăn Muối Bột ngọt

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Khi mua lươn chọn những con còn sống, độ lớn vừa phải. Lươn có hai màu rõ rệt, phần lưng màu đen, phần bụng màu vàng là lươn sống tự nhiên tại sông, suối,... thịt sẽ dai ngon hơn lươn nuôi.
  • Nếu không mua được lươn tự nhiên bạn mua lươn nuôi có phần bụng màu đen, hãy chọn những con kích thước lớn sẽ ngon hơn.

Một số nguyên liệu làm lươn khô

Cách chế biến Lươn khô

  • Sơ chế lươn

    Lươn tuốt sạch nhớt, rửa lại cho sạch, mổ bụng bỏ nội tạng.

    Tiếp đến bạn cắt lươn thành từng khúc dài khoảng 10cm. Bên trong bụng lươn bạn lách dao vào phần xương sống lươn để loại bỏ xương.

    Cách sơ chế lươn sạch nhớt, khử mùi tanh

    Cách 1: Cho lươn vào túi ni lông chung với muối hạt, xoa bóp kỹ khoảng 2 phút, sau đó tuốt hết nhớt, rửa lại bằng nước cốt chanh. Tiếp đến, xả sạch với nước sạch, để ráo.

    Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt nhớt trên mình lươn, khi cảm thấy lươn đã sạch bạn mổ bụng, bỏ nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng.

    Cách 3: Nếu có tro bếp, bạn xoa lên lươn rồi vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro. Cuối cùng rửa lại với nước sạch.

    Cách 4: Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ, lúc chế biến lấy lươn ra ngâm vào nước lạnh rồi dùng giẻ lưới vuốt nhẹ trên thân lươn vài lần để loại bỏ độ nhớt.

  • Ướp lươn

    Cho vào cối giã nhuyễn các nguyên liệu gồm: 1 nhánh gừng, 1 trái ớt, 2 tép tỏi, 15gr đường phèn, 1 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp đến trộn hỗn hợp với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê rượu nho.

    Trộn đều lươn với hỗn hợp gia vị ướp, ướp lươn khoảng 1 giờ.

  • Phơi khô

    Sau khi ướp, bạn đem lươn ra phơi khoảng 3 nắng lớn để lươn khô hoàn toàn.

    Để lươn khô thơm ngon hơn bạn trải cả phần gia vị ướp đều lên miếng lươn nhé.

    Lưu ý:

    • Trong quá trình phơi bạn có thể phun lên một ít rượu trắng để ruồi nhặng không bám vào.
    • Phơi trong nắng gắt, nếu trời râm hoặc mưa bạn có thể cho lươn vào túi ni lông hoặc hộp kín bảo quản trong tủ lạnh, khi trời nắng đem ra phơi tiếp.
    • Trong thời gian phơi nhớ trở đều mặt lươn, để lươn khô hoàn toàn.
  • Chiên lươn

    Đặt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, bật lửa liu riu rồi cho lươn khô vào chiên, trong lúc chiên bạn lật trở miếng lươn để lươn chín giòn, vớt lươn ra để ráo dầu.

    Mách nhỏ: Lươn khô ngoài cách chiên bạn có thể nướng cũng rất ngon.
  • Thành phẩm

    Lươn khô chiên đậm đà, dai ngọt, thơm lừng, ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm mồi nhậu đều thích hợp.

    Bạn cũng có thể nướng lên và chấm cùng với tương ớt vô cùng tuyệt vời đấy nhé!

Cách bảo quản lươn khô sử dụng lâu

  • Đối với nhiệt độ thường, bạn có thể cho lươn vào bọc hoặc hộp đậy kín và bảo quản được 5 ngày.
  • Để bảo quản lâu hơn, bạn cho lươn khô vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được 1 tháng.
  • Nếu lươn có dấu hiệu ẩm ướt (nhưng không có mùi hôi, hư mốc) bạn có thể đem lươn ra phơi nắng khoảng 1 tiếng rồi cất lại vào tủ lạnh.

Không hề khó để làm món lươn khô độc lạ, hấp dẫn thiết đãi bạn bè với công thức đơn giản này đúng không nào, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Hieu Huynh

Từ khóa: Lươn khô,cách làm lươn khô,làm lươn khô,món lươn khô,lươn phơi khô,lươn khô,cách làm lươn khô,làm lươn khô,món lươn khô,lươn phơi khô,lươn khô,cách làm lươn khô,làm lươn khô,món lươn khô,lươn phơi khô,lươn khô,