Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lươn cuốn thịt

2 cách làm lươn cuốn thịt thơm ngon béo ngậy đơn giản ai cũng mê

Trong các món ngon từ thịt lươn thì không thể bỏ qua món lươn cuốn thịt thơm ngon, béo ngậy này được. HAY ĂN sẽ bật mí cách làm lươn cuốn thịt cho bạn. Cùng chúng mình vào bếp áp dụng 2 công thức thực hiện ngay món khomón hấp đậm đà, hấp dẫn, siêu bắt cơm này thôi nào!

1. Lươn cuốn thịt kho

Lươn cuốn thịt kho
  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn cuốn thịt kho

Lươn Thịt băm Sốt mayonnaise Hành lá Tỏi băm Hành tím băm Ớt Riềng băm Gừng cắt lát Gừng băm Bột nghệ Giấm ăn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món lươn cuốn thịt kho

Cách chế biến Lươn cuốn thịt kho

  • Sơ chế lươn

    Lươn sau khi mua về bạn làm sạch nhớt, bỏ hết nội tạng sau đó rửa sạch, bỏ đi đầu và đuôi, rồi cắt thành từng khúc dài bằng 2 đốt lóng tay.

    Cách sơ chế lươn bớt tanh bớt nhớt:

    • Bạn có thể dùng tro bếp phủ xung quanh mình lươn và cạo sạch lớp tro là có thể làm sạch nhớt lươn hiệu quả.
    • Dùng muối chà xát lươn, sau đó tuốt nhiều lần theo sống lưng lươn với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt.
    • Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.

    Dùng dao lóc đi phần xương sống lươn để có được những miếng thịt lươn phi lê.

    Cho thịt lươn vào một cái thau, sau đó cho thêm 1 cuỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm ăn. Bóp đều tay trong khoảng 3 phút rồi mang đi rửa lại với nước sạch.

  • Ướp thịt và lươn

    Thịt lươn đã làm sạch và lóc xương đem ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm. Trộn đều thịt lươn thấm gia vị. Ướp khoảng 2 phút thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và trộn đều.

    Còn phần thịt băm bạn sẽ ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, sau đó trộn đều. Cuối cùng là cho thêm 1 ít tiêu xay tiếp tục trộn.

    Cả lươn và thịt bạn sẽ ướp khoảng 15 - 20 phút cho thật thấm gia vị.

    Trong thời gian ướp lươn và thịt bạn hãy bắc lên bếp 1 cái chảo cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho tiếp 3 muỗng cà phê tỏi băm. Phi vàng thơm tỏi thì tắt bếp, để riêng.

  • Cuốn lươn

    Để chuẩn bị cuốn lươn, bạn cắt hết lá của 5 nhánh hành và trụng qua với nước sôi khoảng 1 phút cho lá héo và dai hơn. Còn phần góc hành sẽ dùng sau.

    Để lên 1 lá hành 1 miếng thịt lươn, chú ý đặt lá hành xuôi theo sống lưng lươn, phần thịt lươn có da để ở dưới.

    Cho lên miếng phi lên lươn 1 muỗng cà phê thịt băm và cuốn lại. Dùng lá hành đã lót sẵn quấn quanh miếng thịt lươn, cột chặt để cố định miếng thịt.

    Lặp lại thao tác đến khi hết lươn thì thôi.

  • Làm sốt

    Cho vào phần tỏi phi đã chuẩn bị 3 muỗng canh sốt mayonnaise, đánh tan phần tỏi phi và sốt tạo thành sốt mayonnaise tỏi.

    Cho vào chảo hoặc nồi đất 2 muỗng canh sốt mayonnaise và đun sôi, cho thêm 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh gừng cắt lát, 2 trái ớt, 1 muỗng cà phê riêng băm. Phi thơm các nguyên liệu.

  • Kho thịt lươn

    Sau sốt mayonnaise gia vị thơm thì cho lươn vào áp chảo khoảng 5 phút cho lươn săn lại thì cho tiếp 1 chén (chén ăn cơm) nước nóng vào, sao cho nước săm sắp bề mặt lươn là được.

    Khi kho được khoảng 5 phút thì bạn trở bề và nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nếu thấy màu thịt lươn chưa đẹp mắt có thể cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là được.

    Kho tiếp khoảng 5 phút nữa và cho hết phần sốt mayonnaise với tỏi phi đã chuẩn bị vào, đảo đều cho sốt mau tan.

    Khi thấy sốt sánh lại thì cho hết phần góc hành vào, đảo sơ cho hành chín, tắt bếp và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã có ngay món lươn cuốn thịt kho thơm ngon, hấp dẫn rồi. Thịt lươn thơm, ngọt kết hợp với nước sốt béo ngậy, nêm nếm cho vừa ăn, thịt băm khi kết hợp với lươn vô cùng lạ miệng, cuốn hút.

2. Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Lươn Thịt xay nhuyễn (giò sống) Miến gạo Mộc nhĩ Cà rốt Hành lá Hành tăm băm Dầu hào Giấm Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lươn cuốn thịt hấp

Cách chế biến Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Sau khi mua lươn về, bạn rửa sạch lươn bằng nước có pha 1 ít muối và 1 muỗng cà phê giấm cho lươn bớt tanh. Tiếp theo, bạn cắt mỗi con thành 3 khúc có chiều dài tầm 8cm.

    Bạn ướp phần lươn đã sơ chế cùng 1 muỗng canh hành tăm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Xoa đều gia vị vào lươn và ướp trong vòng 15 phút để lươn được ngấm và khử tanh.

    Với mộc nhĩ, cà rốt, miến gạo, bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Trộn phần nhân thịt

    Bạn trộn cà rốt, mộc nhĩ, miến gạo đã băm nhỏ vào cùng 100gr thịt xay. Sau đó ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều hỗn hợp và ướp trong 15 phút.

    Tiếp đến, bạn đun sôi nồi nước và thả lá hành vào trong 30 giây rồi tắt bếp, vớt lá hành ra để nguội.

  • Cuốn lươn

    Bạn cuộn hỗn hợp nhân thịt vào miếng lươn đã ướp. Sau đó, dùng lá hành cột lại để cố định.

  • Hấp lươn

    Bạn cho lươn đã cuộn vào đĩa và cho vào nồi hấp rồi bắc lên bếp. Khi nước trong nồi sôi, bạn hạ xuống lửa vừa, hấp thêm 8 phút là lươn đã chín rồi đó.

    Giờ thì trình bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Vậy là bằng những bước đơn giản bạn đã có ngay món lươn cuốn thịt hấp thơm ngon rồi.

    Thịt lươn dai, mềm kết hợp vị thịt băm, mộc nhĩ, cà rốt và miến gạo được tẩm ướp vừa vị, thơm ngon khó cưỡng.

Cách chọn mua thịt băm ngon

  • Nên chọn mua nạc dăm băm nhuyễn hoặc thịt có nạc có mỡ để làm món ăn ngon hơn, chống ngấy.
  • Chọn mua thịt cần chú ý chọn miếng thịt phải khô ráo, không bị nhớt, khi dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay, các thớ thịt đều nhau, khối thịt rắn chắc.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc. Bạn cũng nên tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.
  • Bạn nên chọn mua thịt băm tại các cửa hành tiện lợi, hoặc những nơi có uy tín như Bách hóa XANH.

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Nên chọn mua những con lươn có độ lớn vừa phải, to khoảng bằng đầu ngón tay cái, bụng vàng, lưng màu đen, đuôi dài, vẫn còn sống.
  • Để mua được lươn tươi ngon, bạn nên chọn những con có thân hình nhẵn bóng, trên thân có chất nhầy (nhớt) nhiều.
  • Tránh chọn những con lươn to mình và bụng có màu đen vì chúng thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm lươn cuốn thịt thơm ngon, béo ngậy, đơn giản, ai cũng mê. HAY ĂN hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho gian bếp nhà bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Cách làm lươn cuốn thịt,cách làm lươn cuốn thịt,lươn cuốn thịt,làm lươn cuốn thịt,lươn cuốn,món kho,cách làm lươn cuốn thịt,lươn cuốn thịt,làm lươn cuốn thịt,lươn cuốn,món kho,lươn cuốn thịt, cách làm lươn cuốn thịt, cách làm món lươn cuốn thịt, làm lươn cuốn thịt, lươn cuốn,