Hưỡng dẫn nấu ăn
Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu ngay cách làm món lưỡi bò nấu bò kho thơm ngon chuẩn vị miền Tây nhé.
Lưỡi bò là một loại thực phẩm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu ngay cách làm món lưỡi bò nấu bò kho thơm ngon lạ miệng ngay nhé.
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 cái lưỡi bò
- Bột gia vị bò kho
- Rượu
- Hành tím
- Hoa quế hồi
- Nước dừa
- 1 trái dừa
- Cà rốt
- Gừng
- Hành tây
- Gia vị: Đường, đường phèn, hạt nêm, muối, sa tế tôm, bột bắp, dầu ăn
Cách chọn mua lưỡi bò tươi ngon
Để chọn lưỡi bò ngon bạn nên chọn mua lưỡi bò ngay vào buổi sáng
, nếu mua được ở ngoài lò mổ là chuẩn nhất. Khi mua lưỡi bò về bạn cần sơ chế trước khi bảo quản tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon của lưỡi bò nhé.
Nên chọn lưỡi
có mùi tanh tự nhiên và đặc trưng, không có các mùi hôi hoặc ôi thiu nồng nặc bởi đó có thể là lưỡi đã được mổ từ lâu hoặc tiêm hóa chất để bảo quản.
2
Cách làm món lưỡi bò nấu bò kho
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Lưỡi bò sau khi mua về thì bạn tiến hành rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ với 1 ít rượu cùng 1 củ gừng cắt nhỏ. Luộc lưỡi bò khoảng 5 - 7 phút để làm sạch lớp nhớt lưỡi và mùi hôi ở lưỡi bò.
Sau khi luộc lưỡi bò, bạn vớt ra để nguội rồi tiếp tục dùng dao lột lớp da lưỡi ở mặt lưỡi bò. Tiếp đến, bạn cắt lưỡi bò thành từng miếng vuông vừa ăn rồi rửa sạch lại thật sạch với nước.
Hành tím và gừng bạn rửa sạch rồi đem băm nhuyễn cho vào đĩa. Hành tây bóc vỏ rửa sạch, sau đó cắt múi cau. Cà rốt gọt vỏ cắt thành khúc vừa ăn, bạn có thể tỉa hoa cho cà rốt đẹp mắt hơn. Dừa trái bạn chặt lấy phần nước.
Bước 2
Ướp lưỡi bò
Sau khi cắt lưỡi bò xong thì bạn cho lưỡi bò vào tô. Nêm vào tô 1 túi bột gia vị bò kho, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 2 hũ sa tế tôm. Thêm vào tô 1/3 phần hành tím và gừng băm rồi trộn đều cho gia vị thấm đều vào lưỡi bò.
Lưu ý: Mỗi loại
sa tế sẽ có một độ cay khác nhau, tùy theo khẩu vị gia đình bạn mà lựa chọn loại sa tế thích hợp nhất với món ăn này nhé!
Bước 3
Xào sơ lưỡi bò
Bạn cho vào chảo 20ml dầu ăn sau khi dầu sôi thì bạn cho vào một ít hoa quế và rang cho thơm, tiếp đến bạn cho phần hành và gừng sau khi đã băm vào đảo đều cho dậy mùi.
Khi hành gừng đã vàng thơm, bạn cho phần lưỡi bò đã ướp vào đảo đều với lửa vừa cho lưỡi bò săn lại. Đảo lưỡi bò trong 5 phút cho gia vị thấm sâu vào thịt thì bạn tắt bếp.
Bước 4
Kho lưỡi bò
Cho phần lưỡi bò đã xào săn vào nồi lớn, thêm nước dừa cùng 20g đường phèn vào rồi đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi bạn hạ lửa nhỏ vừa, kho lưỡi bò trong 20 phút cho phần nước dừa rút và thấm vào lưỡi bò.
Sau khoảng 5 phút, bạn vớt phần bọt rồi thêm nước vào đến ngập mặt lưỡi bò.
Trong lúc chờ lưỡi bò kho mềm, bạn pha 1 muỗng cà phê bột bắp cùng 20ml nước lọc. Khi lưỡi bò đã mềm, bạn cho phần bột bắp đã khuấy vào nồi. Dùng vá khuấy đều cho nước bò sánh lại rồi tắt bếp là xong.Khi nước sôi lại, bạn thêm phần cà rốt và hành tây vào kho cùng.
3
Thành phẩm
Món lưỡi bò nấu bò kho với vị giòn sần sật, ngọt thanh của nước dừa và thơm cay vị sa tế chắc chắn gia đình bạn sẽ không thể chối từ. Ngoài ra, nếu muốn món ăn thêm đậm vị và có nhiều màu sắc hấp dẫn thì bạn còn có thể cho vào một ít rau mùi thơm và và giá đỗ để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Trên đây là công thức làm món lưỡi bò nấu bò kho thơm ngon, hấp dẫn mà HAY ĂN đã tổng hợp được cho bạn, nếu yêu thích bài viết này thì hãy cùng vào bếp và làm ngay món ăn này ngay nhé.
Từ khóa: Cách làm lưỡi bò nấu bò kho thơm ngon chuẩn vị miền Tây,cách làm lưỡi bò nấu bò kho,công thức làm lưỡi bò nấu bò kho,hướng dẫn làm lưỡi bò nấu bò kho,