Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm long nhãn, nhãn nhục từ nhãn tươi đơn giản dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
3 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nhãn nhục
NhãnCách chọn mua nhãn tươi ngon
- Để làm món nhãn nhục ngon bạn nên mua nhãn lồng vì giống nhãn này thường có phần thịt dày, giòn ngọt và mùi thơm nồng nàn hơn so với các giống nhãn khác.
- Bạn nên lựa chọn những quả vẫn còn dính vào cành, nguyên chùm. Không nên mua những quả đã bị nứt vỏ, tách rời cành và có mùi chua úng.
- Nhãn chín thường có màu nâu đậm, cái đường vân trên vỏ nở to, khi sờ vào võ nhãn hơi sần nhẹ và dậy mùi thơm.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Nhãn nhục
-
Bóc vỏ và lọc hạt nhãn
Nhãn rửa sạch, bóc khoảng 1/2 đến 1/3 vỏ nhãn. Sau đó, bạn sử dụng phần đầu cán muỗng ấn vào phần thịt nhãn sát cuống, xoay tròn cho đến khi phần hạt và phần thịt nhãn tách rời ra. Bạn nhẹ nhàng khẩy hạt nhãn bỏ.
Bạn lần lượt làm như vậy đến khi hoàn thành xong phần nhãn.
-
Sấy nhãn trong lò nướng
Phủ giấy bạc lên khay nướng, xếp lần lượt phần thịt nhãn lên khay. Để miệng cùi nhãn hướng lên trên để tránh tình trạng hấp hơi.
Sau khi xếp hết phần nhãn, bạn đặt khay vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ từ 100°C - 120°C và nướng trong vòng 3 giờ
Mách nhỏ: Nếu không sử dụng lò nướng bạn có thể đem nhãn phơi dưới nắng lớn từ 2 - 3 ngày đến khi nhãn khô, thịt nhãn co lại và chuyển màu nâu là được.
Cách bảo quản nhãn nhục
- Nhãn nhục sau khi sấy xong bạn để nguội hẳn rồi cho vào túi hoặc hũ sạch, đậy kín rồi bản quản trong 1 - 2 tháng ngoài nhiệt độ thường trong điều kiện ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
- Bạn có thể thêm gói hút ẩm vào hũ đựng nhãn nhục hay bảo quản nhãn nhục trong ngăn mát tủ lạnh để tăng thêm thời hạn sử dụng nhãn nhục nhé. Với cách này bạn có thể tăng thời gian bảo quản lên từ khoảng 2 - 3 tháng đấy!
Với cách làm nhãn nhục đơn giản và nhanh chóng bạn đã có ngay một nguyên liệu để nấu chè trong mùa hè này rồi đấy! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Nhãn nhục,cách làm nhãn nhục,cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi,cách làm long nhãn,long nhãn,nhãn nhục,cách làm nhãn nhục,cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi,cách làm long nhãn,long nhãn,nhãn nhục,cách làm nhãn nhục,cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi,cách làm long nhãn,long nhãn,nhãn nhục,