Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nhãn nhục

Cách làm long nhãn, nhãn nhục từ nhãn tươi đơn giản dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nhãn nhục được sử dụng trong nhiều món giải khát, nổi bật với vị ngọt thanh và cảm giác giòn dai khi thưởng thức sẽ làm món ngọt của bạn ngon và trọn vị. Hôm nay cùng vào bếp thực hiện mẹo cực đơn giản để có ngay một mẻ nhãn nhục để dùng ăn dần rồi đấy!

Nguyên liệu làm Nhãn nhục

Nhãn

Cách chọn mua nhãn tươi ngon

  • Để làm món nhãn nhục ngon bạn nên mua nhãn lồng vì giống nhãn này thường có phần thịt dày, giòn ngọt và mùi thơm nồng nàn hơn so với các giống nhãn khác.
  • Bạn nên lựa chọn những quả vẫn còn dính vào cành, nguyên chùm. Không nên mua những quả đã bị nứt vỏ, tách rời cành và có mùi chua úng.
  • Nhãn chín thường có màu nâu đậm, cái đường vân trên vỏ nở to, khi sờ vào võ nhãn hơi sần nhẹ và dậy mùi thơm.

Nguyên liệu làm nhãn nhục

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, muỗng, , rổ, giấy bạc,...

Cách chế biến Nhãn nhục

  • Bóc vỏ và lọc hạt nhãn

    Nhãn rửa sạch, bóc khoảng 1/2 đến 1/3 vỏ nhãn. Sau đó, bạn sử dụng phần đầu cán muỗng ấn vào phần thịt nhãn sát cuống, xoay tròn cho đến khi phần hạt và phần thịt nhãn tách rời ra. Bạn nhẹ nhàng khẩy hạt nhãn bỏ.

    Bạn lần lượt làm như vậy đến khi hoàn thành xong phần nhãn.

  • Sấy nhãn trong lò nướng

    Phủ giấy bạc lên khay nướng, xếp lần lượt phần thịt nhãn lên khay. Để miệng cùi nhãn hướng lên trên để tránh tình trạng hấp hơi.

    Sau khi xếp hết phần nhãn, bạn đặt khay vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ từ 100°C - 120°C và nướng trong vòng 3 giờ

    Mách nhỏ: Nếu không sử dụng lò nướng bạn có thể đem nhãn phơi dưới nắng lớn từ 2 - 3 ngày đến khi nhãn khô, thịt nhãn co lại và chuyển màu nâu là được.
  • Thành phẩm

    Nhãn nhục sau khi hoàn thành rất dẻo và thơm, vị ngọt hài hòa, có màu vàng nâu bắt mắt và đầy hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng nhãn nhục để ăn vặt, nấu các món chè, làm bánh hoặc nấu trà.

Cách bảo quản nhãn nhục

  • Nhãn nhục sau khi sấy xong bạn để nguội hẳn rồi cho vào túi hoặc sạch, đậy kín rồi bản quản trong 1 - 2 tháng ngoài nhiệt độ thường trong điều kiện ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Bạn có thể thêm gói hút ẩm vào hũ đựng nhãn nhục hay bảo quản nhãn nhục trong ngăn mát tủ lạnh để tăng thêm thời hạn sử dụng nhãn nhục nhé. Với cách này bạn có thể tăng thời gian bảo quản lên từ khoảng 2 - 3 tháng đấy!

Với cách làm nhãn nhục đơn giản và nhanh chóng bạn đã có ngay một nguyên liệu để nấu chè trong mùa hè này rồi đấy! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Nhãn nhục,cách làm nhãn nhục,cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi,cách làm long nhãn,long nhãn,nhãn nhục,cách làm nhãn nhục,cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi,cách làm long nhãn,long nhãn,nhãn nhục,cách làm nhãn nhục,cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi,cách làm long nhãn,long nhãn,nhãn nhục,