Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lồng đèn hấp từ cà tím ngon lạ miệng cho dịp Trung Thu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lồng đèn hấp từ cà tím
Thịt heo xay Cà tím Rượu Muối Gừng Tiêu Nước mắm Đường Nước tương Bột bắpCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn thịt heo (bạn có thể mua xay sẵn hoặc tự băm nhuyễn)
- Trước tiên bạn phải chọn thịt tươi. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
Chọn cà tím
- Bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ ngoài nguyên vẹn, sáng bóng, mịn và đều màu.
- Khi cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ, bấm nhẹ vào không quá cứng, không có nước chảy ra có thể mua.
- Chọn những quả vẫn còn phần núm ở trên đầu, phần núm và vỏ nối liền nhau là quả còn tươi ngon.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả cà tím, thấy có vết hằn lại trên vỏ là cà đã chín.
Cách chế biến Lồng đèn hấp từ cà tím
-
Ướp thịt
Thịt heo bạn cho vào tô, thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh gừng, 1 muỗng cà phê tiêu bạn trộn đều sau đó ướp khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Sơ chế cà tím
Cà tím rửa sạch, dùng dao cắt làm 4 thành từng khúc dày khoảng 10 cm.
Sau đó cắt làm đôi và dùng 2 cái que xiên ép phía dưới, dùng dao cắt lát mòng khoảng 1 cm không làm rời miếng cà tím như dưới hình.
Mẹo sơ chế cà tím không bị thâm đen khi chưa chế biến liền
- Cà tím mua về cắt ra, ngâm vào thau nước lạnh có chứa hỗn hợp muối và nước cốt chanh hoặc giấm.
- Dùng rổ ấn giữ cho phần cà tím hoàn toàn ngập trong nước và chờ đến khi chế biến vớt ra là được.
-
Nhồi thịt
Dùng thìa lấy một lượng nhân vừa phải, nhét vào miếng cà tím thật cẩn thận để miếng cà tím không bị đứt rời và phần nhân nằm gọn trong cà tím.
Mách bạn: Khi nhồi nhân xong, bạn có thể dùng 1 ít dầu ăn phết đều bên ngoài cà tím, cách này giúp cà tím khi chiên giòn hơn và nhân không bị thừa ra ngoài. -
Hấp cà tím
Bạn cho vào nồi hấp 2 bát nước nấu xôi mở lửa vừa và cho cà tím vào hấp khoảng 7 phút.
Mách bạn: Nếu không có nồi hấp bạn có thể dùng nồi cơm có xửng để hấp cũng được nha. -
Làm nước sốt
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng bạn thêm 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột bắp khuấy tan với 3 muõng canh nước.
Bạn mở lửa vừa đảo đều đến khi thấy sốt hơi sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khi ăn bạn bày ra dĩa, 2 khúc cà tím, ở giữa là lát cà rốt cắt mỏng và vài lát ớt cắt dài ở dưới để tạo hình lồng đèn như hình, cà tím giòn ngon kết hợp với nhân thịt, nước sốt đậm đà, đây hứa hẹn là món ăn ngon trong mùa Trung Thu này.
Mẹo thực hiện thành công
- Mách bạn: Bạn nên dùng món ăn này khi vừa mới làm xong và còn nóng sẽ ngon hơn, không nên để quá lâu, cà tím mất đi vị giòn.
- Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn cho lồng đèn hấp từ cà tím vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn lấy ra xào lại là có thể dùng ngay.
- Thời gian bảo quản: 1 - 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên dùng hết trong ngày.
Món lồng đèn hấp từ cà tím thơm ngon lại cực kì đơn giản sẽ thỏa mãn gia đình bạn trong dịp Trung thu này. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN!
Từ khóa: Lồng đèn hấp từ cà tím,Cách làm lồng đèn hấp từ cà tím,cà tím hấp,cà tím,trung thu,vào bếp,Cách làm lồng đèn hấp từ cà tím,cà tím hấp,cà tím,trung thu,vào bếp,Cách làm lồng đèn hấp từ cà tím,cà tím hấp,cà tím,trung thu,vào bếp,