Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lê hấp mật ong

2 cách làm lê hấp mật ong trị ho tiêu đờm hiệu quả dễ làm tại nhà

Lê là một loại trái cây có tính mát, chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, HAY ĂN sẽ gợi ý cho bạn 2 cách làm lê hấp mật ong giúp trị ho hiệu quả. Cùng vào bếp thực hiện món hấp này để dùng vào những dịp lễ Tết bạn nhé!

1. Lê hấp mật ong

Lê hấp mật ong
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lê hấp mật ong

Lê Nam Phi Mật ong Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lê hấp mật ong

Dụng cụ thực hiện

Nồi, dao bào, , muỗng,...

Cách chế biến Lê hấp mật ong

  • Sơ chế lê và ướp lê

    Lê sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, có thể để cả quả hấp hoặc dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Tiếp theo, cho vào tô 1 muỗng cà phê muối và 200ml nước, dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp nước muối hòa tan rồi cho lê vào ngâm trong 5 phút.

    Vớt lê đã ngâm xong ra một cái tô, cho vào tô 3 muỗng canh mật ong, sau đó ướp lê trong 20 - 30 phút cho mật ong ngấm đều vào lê.

  • Hấp lê

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml nước rồi bật lửa lớn đun cho nước sôi.

    Khi nước sôi lên, bạn đặt tô lê vào nồi, đậy nắp nồi và hấp cách thuỷ trong thời gian 35 - 45 phút với lửa vừa cho lê chín mềm.

  • Thành phẩm

    Lê hấp mật ong có vị ngọt thanh và hương thơm hấp dẫn. Đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là bài thuốc trị ho từ thiên nhiên rất hữu hiệu.

2. Lê hấp mật ong gừng

Lê hấp mật ong gừng
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lê hấp mật ong gừng

Lê Nam Phi Mật ong Gừng Tỏi Đường phèn Muối hạt

Cách chọn mua gừng già ngon

  • Bạn nên chọn những củ gừng già, trên bề mặt có nhiều đường vân vì chúng chứa nhiều tinh chất và làm món ăn rất thơm.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể ngửi thử gừng, bạn nên chọn mua những củ gừng có mùi thơm đặc trưng và khá nồng. Không nên mua những củ gừng mà khi ngửi không cảm nhận được mùi thơm.
  • Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn những quả có lớp vỏ ngoài còn dính bùn đất, không bị đen hoặc bị hư.

Nguyên liệu làm lê hấp mật ong gừng

Dụng cụ thực hiện

Nồi, dao bào, , muỗng,...

Cách chế biến Lê hấp mật ong gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Lê sau khi mua về thì bạn rửa sạch, gọt vỏ, bỏ phần cuống rồi dùng dao cắt lê thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bạn nhớ bỏ phần hạt bên trong lê đi nhé.

    Gừng sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì cắt thành sợi nhỏ, còn phần tỏi bạn lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

  • Ướp lê

    Bạn cho toàn bộ lê đã cắt vào tô, sau đó cho hết phần gừng, tỏi vào.

    Tiếp đến, cho vào tô 3.5 muỗng canh mật ong, 15gr đường phèn và 1/2 muỗng cà phê muối hạt. Sau đó, bạn dùng tay trộn đều cho phần lê hòa trộn với cái nguyên liệu khác rồi ướp lê trong thời gian 30 phút.

  • Hấp lê

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 300ml nước rồi bật lửa lớn đun cho nước sôi.

    Khi nước trong nồi hơi nóng lên thì bạn đặt tô lê vào nồi. Đợi đến khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ rồi đậy nắp nồi, hấp cách thủy lê trong thời gian 30 phút cho lê chín mềm rồi mới tắt bếp.

    Sau khi đã hoàn thành, bạn dùng một cái rây để tách phần riêng phần nước và phần cái. Phần nước lê hấp bạn cho vào lọ thủy tinh, còn phần cái thì cho ra tô.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã có được một món lê hấp gừng mật ong thơm lừng, có vị ngọt tự nhiên từ mật ong, một chút cay nồng từ gừng tốt cho sức khỏe, giúp trị ho hiệu quả và cũng rất dễ uống.

    Có thể bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh nếu bạn dùng không hết.

Cách chọn mua lê tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả lê có phần màu đỏ vừa phải, nếu bạn thích có một tí vị chua thì chọn lê có phần đỏ nhạt hơn.
  • Nên mua những quả lê có phần cuống còn dính chặt trên quả vì đó là lê tươi.
  • Khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả, nếu thấy thịt quả hơi mềm thì bạn nên mua. Tránh chọn những quả quá mềm vì đó là những quả lê quá chín hoặc bị để lâu ngày, khi chế biến sẽ không ngon.

Cách chọn mua mật ong chất lượng

  • Mật ong ngon sẽ có lớp váng như phấn hoa bám lên miệng chai, thường sẽ bao gồm cả nhộng ong, tạo nên lớp váng ở trên bề mặt hoặc dưới đáy chai.
  • Nên chọn mua mật ong có màu vàng nhạt, theo thời gian sẽ dần chuyển sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng sẫm cánh gián.
  • Bên cạnh đó, bạn nên mua mật ong có mùi thơm tự nhiên, khi nếm vào có vị ngọt thanh và có mùi hơi ngái.
  • Tránh mua mật ong có màu đục vì đó có thể là mật ong lẫn tạp chất. Không nên mua loại mật ong khi nếm có vị ngọt gắt và không cảm nhận được mùi thơm đặc trưng.

Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn chi tiết cho bạn 2 cách làm lê hấp mật ong giúp trị ho long đờm hiệu quả cho cả trẻ nhỏ và người lớn mà lại còn rất thơm ngon. Nhanh chóng ghi lại công thức nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Lê hấp mật ong,cách làm lê hấp mật ong,làm lê hấp mật ong,nấu lê hấp mật ong,lê hấp mật ong,vào bếp,cách làm lê hấp mật ong,làm lê hấp mật ong,nấu lê hấp mật ong,lê hấp mật ong,vào bếp,lê hấp mật ong,cách làm lê hấp mật ong,quả lê hấp mật ong,lê hấp mật ong trị ho,lê hấp,