Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lẩu sữa vừa thanh vừa béo cực lạ miệng cho ngày đông thêm ấm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu sữa
Sữa tươi Gia vị thuốc bắc Gà (1.2 - 1.5 kg) Nấm kim châm Nấm đùi gà Nấm hải sản Rau cải cúc Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Chọn mua gà có kích thước và cân nặng vừa phải vì nếu chọn gà quá nhỏ thì có thể đó là gà chưa trưởng thành hoặc quá to có thể là gà đã bị bơm nước.
- Chọn gà có phần da bên ngoài mỏng, có màu vàng óng đặc trưng và khi sờ vào cảm thấy mịn tay.
- Tránh chọn mua gà có thịt mềm nhũn, xuất hiện những vết bầm hay vết máu tụ, có mùi hôi bất thường.
Cách chọn mua rau cải cúc (tần ô) tươi ngon
- Chọn mua những bó cải cúc có màu xanh đậm, không bị gãy hay dập nát.
- Để lựa được rau cải cúc ngon thì khi mua bạn nên bấm nhẹ vào thân cây. Nếu cảm thấy quá cứng thì đừng nên mua vì đó là những cây cải cúc đã già. Ngược lại nếu thấy mềm chứng tỏ cây cải cúc đó còn non, ăn sẽ rất ngọt.
- Tránh chọn mua cải cúc đã bị dập nát, bị úng hoặc xuất hiện nhiều vết sâu ăn.
Cách chọn mua các loại nấm tươi
- Nấm kim châm: Chọn nấm có hình giá đậu, còn tươi, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng. Thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.
- Nấm đùi gà: Nên chọn những cây nấm có màu sắc tươi, bề ngoài căng bóng, chiều dài vừa phải từ 12 - 15cm. Phần mũ nấm hình cầu màu nâu, có lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm. Phần thân có màu trắng, nhìn và sờ rất chắc chắn, màu sắc đồng đều.
- Nấm hải sản: Nên chọn những cây nấm có màu trắng và bóng, mũ còn chắc, khi sờ vào cảm giác mượt tay. Chóp nấm có một lớp tơ mỏng, gốc nấm không bị tách hay bị bở ra.
- Không chọn các loại nấm đã hết hạn sử dụng, có mùi hôi lạ khó chịu, chảy nhớt, bị dập nát, hay có các vết xước, vết thâm hoặc vết nhăn.
Nơi mua gia vị thuốc bắc
- Gói gia vị thuốc bắc thường được bán theo gói sẵn bao gồm 10 vị thuốc: Đông trùng hạ thảo, đảng sâm, ngọc trúc, đương quy, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, thục địa hoàng, xuyên khung, hồng táo.
- Bạn có thể mua được gói gia vị này tại các hiệu thuốc bắc trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được chúng trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Cách chế biến Lẩu sữa
-
Nấu nước dùng
Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hải sản và rau cải cúc mua về cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi để ráo.
Thịt gà rửa sơ qua nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1.8 lít nước xương, 1 gói gia vị thuốc bắc, 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh tiêu xay rồi khuấy đều cho gia vị tan hết và tiến hành đun sôi.
-
Nấu lẩu
Khi nước trong nồi sôi, bạn cho 150ml sữa tươi vào, khuấy đều và tiếp tục nấu sôi trong vòng 30 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Sau đó, bạn chỉ cần cho thịt gà, rau cải cúc, nấm hải sản, nấm đùi gà, nấm kim châm nhúng vào nồi lẩu là có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Món lẩu sữa hoàn thành chỉ trong 2 bước đơn giản. Nồi lẩu có mùi thơm nhẹ của thuốc bắc, ăn vào lại cảm nhận được vị ngọt thanh của nước xương và vị béo béo của sữa tươi.
Lẩu sữa nhúng kèm thịt gà mềm ngọt nước, các loại nấm dai dai, rau cải cúc tươi mềm vừa chín tới, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị cực kì lạ miệng mà vô cùng thơm ngon.
Chắc hẳn giờ đây món lẩu sữa này đã được đưa vào thực đơn dành cho những ngày giá lạnh của bạn rồi phải không nào? Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món lẩu này. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Lẩu sữa,cách làm lẩu,cách nấu lẩu,làm lẩu,lẩu,sữa tươi,cách làm lẩu,cách nấu lẩu,làm lẩu,lẩu,sữa tươi,cách làm lẩu,cách nấu lẩu,làm lẩu,lẩu,sữa tươi,