Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lẩu mực nhồi thịt

Cách làm lẩu mực nhồi thịt cực thơm ngon, hấp dẫn, cả nhà đều thích

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực loại hải sản bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon rất được nhiều người yêu thích. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn thêm một công thức đó là món lẩu mực nhồi thịt cực thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Cùng vào bếp thực hiện ngay món lẩu này bạn nha!

Nguyên liệu làm Lẩu mực nhồi thịt

Mực ống Thịt heo xay Nấm hương khô Tai nấm mèo Đậu phộng rang Nấm kim châm Rau cải xanh Rau cải thảo Sả Ớt Nước dùng hầm xương Dầu điều Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Đối với món lẩu này, bạn nên chọn mực ống, sẽ ngon hơn và nhồi được thịt vào nhé!
  • Khi mua mực nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, thân còn ánh bạc, di chuyển con mực thấy sự phản chiếu ánh sáng óng ánh rõ ràng, nhìn vào phần màu nâu sẽ đậm màu và tương phản với màu trắng đục như sữa.
  • Ngoài ra, mực tươi khi nhấn vào thân mực cảm nhận được độ săn chắc đàn hồi. Mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, thân mực và râu mực gắn vào nhau chắc chắn.
  • Không mua những con mực xỉn màu, mềm nhũn, râu và thân mực dễ tách rời, mắt mực đục, chảy dịch là mực ươn, không ngon.

Cách chọn mua thịt heo băm tươi ngon

  • Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để khi xay không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.
  • Ngoài ra có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn như trong bài nhé!
  • Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, khi mua thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Chọn mua nấm kim châm tươi có màu trắng, giòn và bóng, mũ nấm chắc, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu.
  • Nên chọn những nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, không có xuất hiện nước nhờn.
  • Khi mua nấm được đóng gói sẵn tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn thì bạn nên xem kỹ nguồn gốc xuất xứ để tránh mua nhầm nấm kém chất lượng, hết hạn sử dụng.

Nguyên liệu nấu lẩu mực nhồi thịt

Dụng cụ thực hiện

Nồi nấu điện, nồi, , muỗng, dao,...

Cách chế biến Lẩu mực nhồi thịt

  • Sơ chế mực

    Bạn dùng tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực, làm sạch nội tạng, bóc bỏ lớp vỏ tím hồng bên ngoài, cắt bỏ mắt và rút xương sống mực.

    Rửa sạch vài lần dưới vòi nước chảy rồi để ráo.

    Cách sơ chế mực sạch, không tanh

    • Để mực sạch, không bị tanh sau khi làm sạch nội tạng, bạn ngâm mực vào nước có pha giấm, chanh hoặc rượu khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp khử mùi hôi.
    • Hoặc bạn dùng giấm gạo nguyên chất xoa bóp lên miếng mực rồi rửa sạch lại.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm mèo ngâm ngập trong nước lạnh khoảng 10 phút cho nở rồi bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn. Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở, rồi rửa sạch băm nhuyễn.

    Sả bạn rửa sạch, cắt khúc khoảng bằng 1 ngón tay út rồi đập dập. Ớt rửa sạch cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Nấm kim châm bạn cắt bỏ phần gốc, tách nhỏ, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

    Rau cải xanh, cải thảo bạn nhặt sạch bỏ lá hư, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch với nước, để ráo.

  • Nhồi thịt mực

    Bạn cho vào tô 300gr thịt heo băm, 100gr đậu phộng rang, nấm hương băm nhỏ, nấm mèo băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm.

    Bạn đeo bao tay, trộn các nguyên liệu cho thật đều. Ướp khoảng 30 phút để phần nhân thấm gia vị.

    Tiếp theo bạn nhồi hỗn hợp thịt đã ướp vào thân mực sao cho lượng nhân vừa đủ dàn trải đều thân mực là được nhé!

  • Nấu nước lẩu

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, hết phần sả đập dập và hành tím cắt nhỏ vào phi thơm trên lửa vừa.

    Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh dầu điều vào, đảo đều rồi cho thêm 1.5 lít nước dùng hầm xương vào, bạn nêm thêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối rồi nấu sôi.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể mua xương ống về hầm lấy nước dùng để nước lẩu ngọt hơn.
    • Để nước trong, bạn nên vớt bỏ bọt trong khi đun nước dùng nhé!

    Sau đó, cho phần mực nhồi thịt vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê đường, ớt cắt nhỏ vào nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp!

  • Hoàn thành

    Bạn cho lẩu mực ra nồi lẩu inox đun liu riu trên bếp ga mini hay sử dụng nồi lẩu điện đều được.

    Tiếp đó, bạn chỉ cần nhúng vào rau cải xanh, rau cải thảo và nấm kim châm rồi thưởng thức ngay thôi.

  • Thành phẩm

    Lẩu mực nhồi thịt nóng hổi, mùi thơm nhẹ từ sả dậy lên thật hấp dẫn.

    Nước lẩu ngọt thanh, cay nhẹ, mực nhồi thịt ăn giòn ngọt, dai dai kèm theo phần nhân mềm béo, mọng nước bên trong. Ăn kèm nấm kim châm, rau cải tươi mát chống ngán thêm phần thơm ngon.

    Món lẩu này có cách thực hiện cực kì đơn giản lại vô cùng thơm ngon, chắc hẳn cả nhà bạn khi thưởng thức sẽ thích mê đấy!

Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu xong đến bạn cách làm lẩu mực nhồi thịt thơm ngon, nóng hổi cực hấp dẫn rồi. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình vào những ngày cuối tuần nhé. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Lẩu mực nhồi thịt,cách làm lẩu mực nhồi thịt,lẩu mực nhồi thịt,món lẩu mực nhồi thịt,cách làm lẩu mực,lẩu mực,cách làm lẩu mực nhồi thịt,lẩu mực nhồi thịt,món lẩu mực nhồi thịt,cách làm lẩu mực,lẩu mực,cách làm lẩu mực nhồi thịt,lẩu mực nhồi thịt,món lẩu mực nhồi thịt,cách làm lẩu mực,lẩu mực,