Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lẩu mắm cá lóc

Cách làm lẩu mắm cá lóc mới lạ hấp dẫn đơn giản tại nhà cho cả gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Lẩu mắm cá lóc là món ăn đặc sản của người miền Tây nam bộ, mà mỗi một ai được nếm thử món ăn này đều bị quyến rũ đến lạ lùng. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm món lẩu mắm này nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu mắm cá lóc

Mắm cá lóc Cá lóc Nấm rơm Rau đắng Cà tím Cù Nèo Cọng súng Khổ qua Sả Ớt Hành tím Tỏi Gia vị (đường-hạt nêm-tiêu-bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
  • Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước to nhỏ khác nhau tùy lòai nấm. Nhưng bạn hãy ưu tiên chọn những nấm rơm có kích thước đồng đều khi chế biến món ăn, vì sẽ giúp cho món ăn được ngon (không có sự chênh lệch về mùi vị) và nhìn đẹp mắt hơn.
  • Ngoài ra, chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng.

Gợi ý nơi mua mắm cá lóc

  • Mắm cá lóc bạn nên mua loại mắm cá đã phi lê thì sẽ tiện hơn trong lúc chế biến.
  • Mắm ngon là mắm có mùi thơm của cá nhiều hơn là mùi đường.
  • Những loại mắm có mùi đường nồng thì là mắm mới, chưa đủ ngày ăn sẽ không ngon và không để được lâu.
  • Bạn nên mua mắm tại các cơ sở uy tín, có thương hiệu, nhãn mác để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bạn cũng có thể tự làm mắm cá lóc tại nhà theo công thức của HAY ĂN để đảm bảo an toan vệ sinh nhé!

Nguyên liệu món ăn lẩu mắm cá lóc

Cách chế biến Lẩu mắm cá lóc

  • Sơ chế và ướp cá

    Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá, cắt sạch phần vây và đuôi cá. Tiếp theo là bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong. Lưu ý bỏ đi sợi gân trắng sát bên sườn cá.

    Dùng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu. Trong suốt quá trình bạn nên dùng dao sắt để sơ chế cá dễ dàng hơn. Cá nên được để trên thớt hay mặt phẳng khô ráo để cá không bị trơn, không di chuyển giúp bạn dễ dàng thao tác.

    Bạn mang cá đi rửa sạch xong cắt làm 3 phần và rắc hành phi và ớt lên. Cho cá vào âu thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, hành tím băm sau đó đảo đều lên.

    Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm bạn nhặt lá úa, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối trong 5 phút để loại bỏ hết chất độc ra ngoài, cắt khúc vừa miệng ăn.

    Cách khử mùi tanh cá lóc

    • Cách 1: Dùng muối mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm rồi ngâm cá từ 3 - 5 phút.
    • Cách 3: Lấy một ít vôi bôi lên da cá rồi dùng lá chuối chà mạnh
    • Cách 4: Lấy tro bếp cho vào lòng bàn tay rồi phủ lên toàn bộ phần thân cá, dùng tay tuốt bỏ phần tro sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.
    • Cách 5: Cho cá vào ngâm trong nước vo gạo có pha một ít muối từ 15 - 20 phút, Rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 6: Sử dụng rượu trắng: Ướp cá đã sơ chế với 2 muỗng canh rượu trắng từ 2 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.
    • Cách 7: Sử dụng các loại gia vị: Bạn cũng thể sử dụng các loại gia vị sẵn có trong gian bếp của mình như muối, hạt nêm, tiêu, ớt,... để ướp lên mình cá.
  • Nấu mắm cá lóc

    Bạn cho 500ml nước vào nồi và bắc lên bếp, khi nước sôi cho mắm cá lóc vào và nấu cho mắm được chính rục, rã ra. Sau khi mắm đã rã hết thịt mắm bạn đổ ra rây lọc và chỉ lấy phần nước cốt, bỏ xương mắm.

  • Xào cá lóc

    Bạn cho chảo lên bếp cho dầu ăn, hành, tỏi lên phi đến khi có mùi thơm thì cho cá vào xào sơ qua. Khi nào cá săn lại là được.

    Mách nhỏ: Xào sơ cá trước sẽ giúp thịt cá săn lại thấm gia vị và bớt mùi tanh.
  • Nấu nước dùng lẩu mắm

    Bạn cho nồi lên bếp cho dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho thêm sả băm, tỏi băm, hành tím băm phi lên khi có mùi thơm. Cho tiếp nấm rơm, nước mắm cá lóc đã nấu, thêm 1 lít nước lọc rồi đun sôi.

    Sau khi nước đã sôi, bạn cho phần cá lóc vừa xào vào nấu cho chín. Cho vào nồi 1 muỗng bột ngọt, 4 muỗng đường, 2 trái ớt (bạn ăn cay bằng nào thì cho bằng đấy nha). Bạn nên lại cho hợp khẩu vị gia đình nhé.

  • Thành phẩm

    Khi thưởng thức món lẩu cá lóc thì ta nấu sôi nước và lần lượt cho các các loại rau đã rửa sạch vào là ta đã có một nồi lẩu ngon tuyệt cú mèo rồi đấy.

    Nước lẩu ăn với bún rất ngon nhé các bạn, với hương vị miền tây quen thuộc, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn món ăn không bao giờ quên.

Với những công thức được chia sẻ phía trên chắc hẳn bạn đã có thể dễ dàng chuẩn bị cho cả nhà món lẩu mắm cá lóc thơm ngon, đặc biệt mà ai ăn cũng sẽ thích mê. Trổ tài ngay hôm nay thôi, HAY ĂN chúc bạn thành công!

Từ khóa: Lẩu mắm cá lóc,cách làm lẩu mắm,làm lẩu mắm,lẩu mắm,mắm cá lóc,cá lóc,cách làm lẩu mắm,làm lẩu mắm,lẩu mắm,mắm cá lóc,cá lóc,cách làm lẩu mắm,làm lẩu mắm,lẩu mắm,mắm cá lóc,cá lóc,