Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lẩu lươn nấu mẻ chua ngọt hấp dẫn, ăn không ngừng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu lươn nấu mẻ
Lươn Hành tím ( băm nhuyễn) Hành phi Tỏi ( băm nhuyễn) Tỏi phi Ớt sừng ( cắt lát) Cà chua ( cắt múi cau) Rau sống các loại Cơm mẻ Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lươn tươi ngon
- Bạn có thể chú ý chọn mua những con lươn đồng, thịt sẽ dai ngon, ngọt và săn chắc hơn những con lươn được nuôi.
- Lươn đồng có thể dễ dàng được nhận ra nhờ sự phân biệt màu sắc rõ ràng ở lưng có màu đen và bụng có màu vàng. Trong khi lươn nuôi toàn thân có màu đen bóng, mượt, thường có kích thước to.
- Nên chọn những con lươn còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương, không có vết tụ máu hay các đốm lạ.
Cách chọn mua mẻ chua
- Bạn có thể tìm mua mẻ chua tại các chợ truyền thống hoặc các siêu thị gần nhà.
- Chú ý quan sát bao bì, đảm bảo đóng gói cẩn thận, nguyên vẹn, có ghi đầy đủ thông tin sản phẩm về thành phần, nguồn gốc và thời hạn sử dụng.
- Cơm mẻ ngon thường có màu trắng tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng, vị chua thanh tự nhiên của gạo lên men, hạt cơm đã và đang tiếp tục chuyển sang dạng nhão.
- Không mua những phần cơm mẻ bị sỉn màu, ngả vàng hoặc nổi nấm mốc, khi ngửi có mùi hăng gây khó chịu, có vị lạ.
- Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng bạn cũng có thể thực hiện cơm mẻ ngay tại nhà.
Cách chế biến Lẩu lươn nấu mẻ
-
Sơ chế lươn
Lươn mua về làm sạch nhớt, loại bỏ phần nội tạng bên trong rồi dùng dao cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn.
Cách sơ chế lươn sạch nhớt, khử mùi tanh
- Cách 1: Dùng muối chà xát toàn thân lươn thật đều trong khoảng 2 phút, tuốt hết nhớt đi. Rửa lại với nước cho thật sạch.
- Cách 2: Bạn có thể dùng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh tuốt thân lươn nhiều lần, từ đầu đến đuôi. Khi tuốt hết nhớt, rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần.
- Cách 3: Tro bếp cũng được sử dụng khá phổ biến, bạn chỉ cần dùng tro chà xát thật đều trên thân lươn, dùng tay tuốt hết chất nhớt đi. Rửa lại với nước là sạch ngay.
- Cách 4: Cho lươn vào túi nilong, đặt trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 giờ, sau đó mang đi ngăm nước, dùng giẻ lưới tuốt đều nhiều lần từ đầu đến đuôi lươn. Rửa lại với nước để làm sạch nhớt hoàn toàn.
-
Ướp lươn
Ướp lươn với 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng cà phê hành phi, thêm vài lát ớt sừng cắt mỏng vào. Dùng đũa trộn đều giúp lươn thấm đều gia vị.
Mách bạn: Bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
-
Nấu lẩu
Bắc lên bếp 1 cái nồi đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm.
Khi hành tỏi vàng bạn thêm vào nồi 1 lít nước, đun với lửa lớn đến khi nước sôi. Dùng rây lược lại khoảng 3 muỗng canh cơm mẻ cho vào nồi, khuấy đều.
Cho cà chua, nêm với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, dùng muỗng khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Thêm vào 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng cà phê hành phi, cho dậy mùi thơm hấp dẫn, vài lát ớt sừng cắt mỏng giúp tạo màu sắc bắt mắt, là có thể tắt bếp.
-
Hoàn thành
Cho một lượng nước lẩu vừa đủ vào nồi nhỏ hơn và đặt trên bếp gas, bày thêm rau sống đã được chuẩn bị trước đó. Thêm đĩa lươn đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị và chuẩn bị thưởng thức.
Đun đến khi nước lẩu sôi bùng lên thì nhúng thịt lươn vào nồi, đậy nắp giúp thịt lươn nhanh chín hơn. Nhúng thêm rau sống yêu thích, chờ nồi lẩu sôi trở lại, thịt lươn chín là có thể dùng rồi.
Mách bạn: Nên chia lươn thành nhiều lần nhúng, ăn đến đâu nhúng đến đó, sẽ ngon hơn rất nhiều.
-
Thành phẩm
Nước dùng được nếm nếm đầy đủ gia vị mang hương vị đậm đà, kết hợp với cơm mẻ tạo vị chua chua ngọt ngọt, vị thanh tự nhiên. Thoang thoảng mùi thơm của gạo lên men, mùi thơm của hành tỏi phi, ăn kèm với thịt lươn chín đều, thớ thịt dày, dai ngon mà không bị bở nát, ăn là ghiền.
Lẩu lươn nấu mẻ thích hợp dùng chung với bún, thêm nhiều rau sống và chấm với nước mắm nguyên chất là ngon ngất ngây nhé.
Mẹo bảo quản mẻ lâu
- Phần cơm mẻ mua về không dùng hết, bạn nên cho vào hũ thủy tinh để bảo quản, tránh cho vào túi nilong hoặc hũ nhựa. Vì cơm mẻ còn thừa lại sẽ tiếp tục lên men, kết hợp với các hợp chất trong nhựa có thể giải phóng ra các chất độc có hại cho sức khỏe.
- Hũ cơm mẻ sau khi đậy kín nắp có thể bảo quản tại nhiệt độ phòng bình thường, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay những nơi quá ẩm ướt.
Cuối tuần hãy dành thời gian thử thực hiện món lẩu lươn nấu mẻ chua ngọt này và thưởng thức cùng gia đình thân yêu của mình nhé. Chúc bạn và gia đình có thời gian vui vẻ bên nhau nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Của Vợ
Từ khóa: Lẩu lươn nấu mẻ,cách làm lẩu lươn nấu mẻ,cách nấu lẩu lươn nấu mẻ,lẩu lươn nấu mẻ,món lẩu lươn,lẩu lươn nhúng mẻ,cách làm lẩu lươn nấu mẻ,cách nấu lẩu lươn nấu mẻ,lẩu lươn nấu mẻ,món lẩu lươn,lẩu lươn nhúng mẻ,cách làm lẩu lươn nấu mẻ,cách nấu lẩu lươn nấu mẻ,lẩu lươn nấu mẻ,món lẩu lươn,lẩu lươn nhúng mẻ,