Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lẩu lươn bắp chuối ngon ngọt, hấp dẫn đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu lươn bắp chuối
Lươn Hoa chuối Rau nhúng lẩu (xà lách/rau ngổ/ngò gai) Hành lá Nghệ Gừng Tỏi Hành tím Sả Cà chua Dầu ăn Ngũ vị hương Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lươn ngon
- Khi mua lươn chọn những con còn sống, độ lớn vừa phải. Lươn có hai màu rõ rệt, phần lưng màu đen, phần bụng màu vàng là lươn sống tự nhiên tại sông, suối,... thịt sẽ dai ngon hơn lươn nuôi.
- Nếu không mua được lươn tự nhiên bạn mua lươn nuôi có phần bụng màu đen, hãy chọn những con kích thước lớn sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua hoa chuối ngon
- Hoa chuối ngon khi cầm lên có cảm giác chắc, nặng tay, màu đỏ sậm, vỏ tươi, lớp vỏ bên ngoài còn phấn trắng, các cánh hoa chuối ôm sát với nhau chặt chẽ, bên trong các nhánh chuối con càng nhỏ càng tốt.
- Không chọn nếu thấy hoa chuối héo, xỉn màu, đây là hoa chuối đã để lâu, không ngon.
Cách chế biến Lẩu lươn bắp chuối
-
Sơ chế lươn
Lươn tuốt sạch nhớt, mổ bụng bỏ nội tạng sau đó rửa lại thật sạch bằng nước muối pha loãng.
Chặt bỏ đầu lươn, cắt lươn thành khúc vừa ăn.
Cách sơ chế lươn sạch nhớt, khử mùi tanh
Cách 1: Cho lươn vào túi ni lông chung với muối hạt, xoa bóp kỹ khoảng 2 phút, sau đó tuốt hết nhớt, rửa lại bằng nước cốt chanh. Tiếp đến, xả sạch với nước sạch, để ráo.
Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt nhớt trên mình lươn, khi cảm thấy lươn đã sạch bạn mổ bụng, bỏ nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng.
Cách 3: Nếu có tro bếp, bạn xoa lên lươn rồi vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro. Cuối cùng rửa lại với nước sạch.
Cách 4: Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ, lúc chế biến lấy lươn ra ngâm vào nước lạnh rồi dùng giẻ lưới vuốt nhẹ trên thân lươn vài lần để loại bỏ độ nhớt.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn.
Sả rửa sạch, phần gốc băm nhuyễn, phần cây cắt khúc.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài.
Hoa chuối bào sợi, rửa sạch với nước sau đó ngâm ngập trong nước muối pha loãng.
Các loại rau thơm gồm ngò gai, rau ngổ, rau xà lách, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo.
-
Ướp lươn
Trộn đều lươn với toàn bộ phần nghệ băm, 1/2 chỗ tỏi, gừng, sả, hành tím băm. Tiếp đến cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, trộn đều lươn, ướp khoảng 30 phút để lươn ngấm gia vị.
-
Xào lươn và nấu lẩu
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành, tỏi, gừng, sả băm, sả cây vào phi thơm. Tiếp đến cho 1/2 lượng cà chua vào xào, thấy cà chua chín tái thì cho lươn vào xào chung.
Xào khoảng 10 phút, lươn gần chín bạn múc hết lươn ra tô.
Nồi vừa xào lươn bạn cho vào 1 lít nước, đun sôi, sau đó cho phần cà chua còn lại và lươn xào vào, nêm nếm lại để hợp khẩu vị. Hạ lửa nhỏ, nấu sôi thêm 10 phút nữa.
Khi ăn bạn cho các loại rau nhúng lẩu gồm hoa chuối, rau ngổ, ngò gai, xà lách, hành lá, vào nấu chín là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Lươn ngọt thịt dai thơm, các loại rau nhúng lẩu tươi ngon, hòa quyện trong nước lẩu đậm đà tròn vị. Bạn có thể thêm vào nồi lẩu vài lát ớt, ăn kèm bún tươi nếu thích nhé!
Lẩu lươn hoa chuối mộc mạc, dân dã mà ngon hết ý, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: TUẤN NGUYỄN FOOD
Từ khóa: Lẩu lươn bắp chuối,cách làm lẩu lươn bắp chuối,cách nấu lẩu lươn bắp chuối,lẩu lươn bắp chuối,lẩu lươn hoa chuối,lẩu lươn,cách làm lẩu lươn bắp chuối,cách nấu lẩu lươn bắp chuối,lẩu lươn bắp chuối,lẩu lươn hoa chuối,lẩu lươn,cách làm lẩu lươn bắp chuối,cách nấu lẩu lươn bắp chuối,lẩu lươn bắp chuối,lẩu lươn hoa chuối,lẩu lươn,