Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu lòng bò hầm sả

Cách làm lẩu lòng bò hầm sả thơm ngon mới lạ đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Cuối tuần mọi người cùng nhau ngồi quay quần trò chuyện bên bếp lẩu nóng hổi thì hạnh phúc vô cùng đấy. Thế thì hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món lẩu lòng bò hầm sả thơm ngon hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu lòng bò hầm sả

Lòng bò Cải trắng Cà rốt Sắn Sả cây Sả băm Tỏi Ớt hiểm Hành lá Ngò rí Nước dừa tươi Cơm mẻ Nước mắm Sa tế Bột ngũ vị hương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lòng bò tươi ngon

  • Nên chọn lòng bò có màu hồng nhạt, phần dịch bên trong có màu sữa trắng vì nếu phần dịch màu vàng thì lòng dễ bị đắng.
  • Ống ruột căng tròn, màu sắc tươi. Khi sờ vào thấy lòng bò dày, cầm chắc tay.
  • Tránh chọn lòng có xuất hiện nốt u cục như hạt gạo bên ngoài hay có mùi hôi lạ.
  • Nên đi chợ vào những lúc sáng sớm để chọn được lòng bò tươi ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sắc tươi sáng, cầm thấy chắc tay, cứng, nặng vì đây là những củ ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn những củ có phần lõi nhỏ vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Không chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai củ to, dày vì đây là những có có phần lõi to nên củ không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Tránh chọn củ có hình dạng méo mó, màu sẫm, bị dập, cành lá héo úa.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Chọn mua củ cải trắng có dáng to vừa phải, thuôn dài về phía đuôi. Những củ có đuôi mặp thường nhạt vị.
  • Nên chọn những củ còn tươi mới, còn nguyên cuống và rễ.
  • Bạn nên tránh mua củ cải Trung Quốc với cách nhận biết: trơn láng, mịn, trắng tinh, khá to, thân củ mập dài và không có rễ.
  • Ngoài ra không nên mua những củ có phần cuống bị ung thối trong khi vỏ còn trơn láng vì đây là củ bị tiêm chất bảo quản.

Cách chọn mua củ sắn tươi ngon

  • Chọn củ có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng, màu trắng ngà.
  • Phần cuống lá nhỏ, màu xanh tươi. Cầm củ lên thấy nặng, chắc tay.
  • Tránh mua củ quá to, lá héo úa hay phần thân bị dập nát.

Nguyên liệu làm lẩu lòng bò hầm sả

Cách chế biến Lẩu lòng bò hầm sả

  • Sơ chế và ướp lòng bò

    Lòng bò mua về rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Để khử mùi tanh của lòng bò, bạn luộc sơ lòng với 1 ít gừng cắt lát khoảng 3 - 5 phút.

    Ướp lòng bò với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê sa tế, trộn đều rồi để yên khoảng 20 - 30 phút để thấm gia vị.

    Cách sơ chế lòng bò không tanh, hôi: Bạn có thể bóp lòng bò chung với muối và 1 ít bột mì đến khi lòng hết nhớt rồi rửa lại với nước nhiều lần.

    Xem thêm: Cách làm lòng bò luộc sạch ngon đúng chuẩn, không bị hôi

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt, củ cải trắng, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Sả đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.

    Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

  • Làm nước chấm

    Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 3 muỗng canh cơm mẻ, phần ớt cắt nhỏ, 1/3 phần sả băm sẵn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.

  • Xào lòng bò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1/2 lượng tỏi băm vào phi thơm.

    Cho tiếp phần lòng bò đã ướp vào xào khoảng 5 - 7 phút.

    Mách nhỏ: Xào lòng trước khi nấu để lòng săn lại và thấm gia vị hơn.
  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho sả đập dập vào phi khoảng 1 phút, cho tiếp phần tỏi băm còn lại vào đảo đều rồi thêm vào 1/2 phần sả băm còn lại, phi thơm hỗn hợp.

    Tiếp theo cho vào nồi khoảng 1 lít nước dừa tươi, 500ml nước lọc, đảo đều rồi cho củ sắn vào đun với lửa vừa.

    Khi nước sôi thì cho phần cà rốt và củ cải trắng còn lại vào hầm khoảng 3 - 5 phút.

    Sau đó cho phần lòng bò đã xào sơ vào đun khoảng 10 phút thì cho phần sả băm còn lại vào đảo đều.

    Đun thêm khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp rồi cho hành lá và ngò rí cắt khúc vào là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món lẩu lòng bò hầm sả có mùi thơm đặc trưng nức mũi. Nước lẩu có vị ngọt tự nhiên, đậm từ các loại củ hòa quyện cùng với miếng lòng bò dai dai giòn giòn. Đặc biệt món ăn khi ăn kèm với nước chấm cơm mẻ chua chua cay cay thì quá là tuyệt vời đấy! Món ăn dùng kèm mì hoặc bún đều ngon nhé.

Món lẩu bò hầm sả thơm ngon bổ dưỡng với cách làm cực kỳ đơn giản. Thế nên hãy nhanh tay vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay thôi nào!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: MÓN NGON DỄ LÀM.

Từ khóa: Lẩu lòng bò hầm sả,cách làm lẩu lòng bò hầm sả,cách làm lẩu lòng bò,lẩu lòng bò hầm sả,lẩu lòng bò,lòng bò hầm sả,cách làm lẩu lòng bò hầm sả,cách làm lẩu lòng bò,lẩu lòng bò hầm sả,lẩu lòng bò,lòng bò hầm sả,cách làm lẩu lòng bò hầm sả,cách làm lẩu lòng bò,lẩu lòng bò hầm sả,lẩu lòng bò,lòng bò hầm sả,