Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu cá trôi

Cách làm lẩu cá trôi ngon đậm đà đơn giản cho buổi tụ họp

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lẩu cá trôi là một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon với nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món lẩu chua chua cay cay này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cá trôi

Cá trôi (khoàng 1.5 kg) Thơm (dứa) Cà chua Nấm rơm Nấm kim châm Rau ngổ Ngò gai Sả Hành tím Tỏi Bún tươi Rau ăn kèm (Rau muống/ rau nhút/ tùy ý thích) Gia vị lẩu Thái (5gr) Nước tắc Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá trôi tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
  • Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy xước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
  • Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn mua những tai nấm rơm vừa được hái vẫn còn tươi, có dáng tròn, vẫn còn búp, chưa nở bung.
  • Nấm rơm có màu đen thường được đánh giá là có độ ngon ngọt cao hơn so với nấm rơm có màu trắng.
  • Bạn nên chọn mua nấm tại các cửa hàng bán thực phẩm uy tín chuyên cung cấp nông sản sạch.
  • Nếu chọn mua nấm được đóng gói tại siêu thị, bạn cần chú ý đọc thông tin trên bao bì, xác nhận nguồn gốc, thời hạn sử dụng.

Nguyên liệu làm lẩu cá trôi

Cách chế biến Lẩu cá trôi

  • Sơ chế cá trôi

    Cá trôi khi mua về, đem cắt bỏ mang và vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Cắt cá thành những khúc vừa ăn khoảng 2 - 3 lóng tay.

    Để làm sạch nhớt cá, bạn cho vào thau khoảng 1 muỗng canh muối rồi xát đều lên cá. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và máu.

    Sau khi sơ chế xong, bạn ướp cá cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 tép tỏi băm nhỏ phi thơm rồi trộn đều.

    Cách khử mùi tanh cá trôi:

    • Cách 1: Bạn có thể đem cá trôi xoa đều với chanh, giấm, gừng đập dập hoặc rượu hoặc ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 - 15 phút.
    • Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
    • Cách 3: Dùng sữa tươi ngâm cá cũng là một trong những phương pháp khử mùi tanh nhanh chóng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ. Rau ngổ, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm rơm, nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc, nếu nấm rơm to quá thì cắt đôi.

    Hành tím, phần tỏi còn lại bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo.

    Thơm dùng muỗng cạo hoặc gọt bỏ vỏ, băm nhỏ.

    Cách gọt thơm (dứa) nhanh chóng và đơn giản

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Xem thêm: 5 cách để gọt thơm (dứa) đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi, sả.

    Tiếp đó bạn thêm cà chua, thơm, 2 lít nước vào nồi đun sôi. Nước sôi, cho cá trôi vào và đun cho nước sôi trở lại.

    Nêm vào nồi nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu Thái, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối.

    Nước lẩu sôi bạn nấu thêm khoảng 10 phút cho cá chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm 5 muỗng canh nước tắc, thêm rau ngổ, ngò gai vào nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món lẩu cá trôi chua cay này có thể ăn kèm với bún tươi, nấm kim châm, rau nhút, rau muống, ... tùy ý thích.

    Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá trôi thơm ngon thật hấp dẫn. Bạn chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé!

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách nấu lẩu cá trôi chua cay, thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm món lẩu cá ngon!

*Tham khảo công thức, hình ảnh từ kênh YouTube Em Gái Sóc Trăng.

Từ khóa: Lẩu cá trôi,lẩu cá trôi,cách làm lẩu cá trôi,lẩu cá,cách làm lẩu cá,cách nấu lẩu cá trôi,lẩu cá trôi,cách làm lẩu cá trôi,lẩu cá,cách làm lẩu cá,cách nấu lẩu cá trôi,lẩu cá trôi,cách làm lẩu cá trôi,lẩu cá,cách làm lẩu cá,cách nấu lẩu cá trôi,