Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lẩu cá dìa thanh mát thơm ngon đổi vị bữa cơm nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cá dìa
Cá dìa (khoảng 600gr) Cà chua Ớt hiểm Tỏi Rau ăn kèm (Giá đỗ/ hoa chuối/ kèo nèo/ ngò gai/ rau ôm) Dầu ăn Nước mắm Gia vị lẩu thái (gói 55gr)Cách chọn mua cá dìa tươi ngon
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên, thân cá không bị xây xước, mắt cá trong.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng. Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Tránh mua những con cá có mùi tanh hoặc hơi khai và mình cá trương phình, có màu nhợt nhạt, cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
Cách chế biến Lẩu cá dìa
-
Sơ chế và ướp cá dìa
Làm sạch 600gr cá dìa, bỏ hết nội tạng, dùng muối chà xát lên cá, sau đó mang đi rửa lại với nước. Tiếp tục dùng dao khứa xéo hai bên mình cá để khi ướp cá thấm gia vị và trông bắt mắt hơn.
Bạn ướp cá dìa với 1 muỗng cà phê gia vị lẩu thái, để thấm gia vị trong 15 phút. Dùng tay xoa đều gia vị ướp lên khắp mình và bụng cá để cá thấm mùi hương và đậm đà hơn.
Cách sơ chế cá dìa không tanh- Cách 1: Để cá không bị tanh khi làm cá nên bỏ hết nội tạng cá và dùng dao cạo sạch lớp nhớt cá nhé.
- Cách 2: Cá sau khi đã làm sạch và cắt khúc, bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại bằng nước sạch.
- Cách 3: Dùng chanh chà xát lên cá khoảng 5 phút rồi xả lại với nước giúp làm sạch mùi tanh cá.
- Cách 4: Bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt múi cau.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp đun nóng với 3 muỗng canh dầu ăn, phi tỏi băm vàng thơm rồi vớt ra đĩa.
Bạn rửa sạch các loại rau ăn kèm: hoa chuối, kèo nèo, giá đỗ, ngò gai, rau om. Đối với ngò gai và rau om bạn thái nhỏ, còn kèo nèo cắt khúc vừa ăn. Hoa chuối bào sợi rồi cho vào hỗn hợp nước muối ngâm trong 10 phút.
-
Chiên sơ cá dìa
Bạn bắc chảo lên bếp, dùng dầu phi tỏi ở trên đun nóng rồi cho cá dìa vào chiên để cá thơm hơn, chiên sơ cá ở lửa nhỏ trong 3 - 5 phút rồi lấy ra để riêng.
-
Nấu lẩu
Cho 1.5 lít nước vào nồi và bắc lên bếp đun sôi, đổ phần gia vị lẩu thái còn lại vào, khuấy tan đều.
Chờ nước sôi lên vài phút là thả phần cá đã chiên sơ vào, sau đó cho tiếp cà chua vào nấu cùng trên lửa nhỏ khoảng 15 phút để cà chua và thịt cá chín mềm. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, nếm vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Nếu bạn thích ăn cay hơn thì có thể cho thêm vào 2 quả ớt hiểm nhé!
-
Thành phẩm
Khi ăn múc lẩu ra nồi đất, lần lượt cho các loại rau ăn kèm cùng ít tỏi phi vào và thưởng thức ngay nào!
Lẩu cá dìa với nước dùng chua chua, cay cay, ngon hài hoà cùng thịt cá dìa chín mềm, béo ngọt, lại còn màu sắc rau củ bắt mắt kích thích vị giác tạo nên nồi lẩu tuyệt vời cho cả nhà quây quần. Món này ăn kèm với bún tươi, có thêm một chén mắm ớt để chấm nữa thì quá là tuyệt vời.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu cá dìa chua chua cay cay, thanh mát, thơm ngon khó cưỡng mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng với món lẩu này sẽ là gợi ý hay để bạn trổ tài chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Lẩu cá dìa,lẩu cá dìa,làm lẩu cá dìa,cách làm lẩu cá dìa,cách làm lẩu cá,lẩu cá,lẩu cá dìa,làm lẩu cá dìa,cách làm lẩu cá dìa,cách làm lẩu cá,lẩu cá,