Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu cá chép nấu riêu

Cách làm lẩu cá chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Tiết trời lạnh vẫn luôn là lúc phù hợp nhất để cả nhà ngồi quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu ấm nóng, thơm ngon. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách cho bạn một cách đơn giản để làm ra món lẩu cá chép nấu riêu đậm đà hương vị. Cùng vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu làm Lẩu cá chép nấu riêu

Cá chép (1kg - 1.5kg) Xương ức gà (hoặc xương heo) Cà chua Hành tím Ớt hiểm Ớt sừng Cơm mẻ Thì là Hành lá Cần ta Bún Nước lọc Gia vị thông dụng

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Đối với cá chép, bạn nên chọn mua những con còn sống, được thả bơi trong thau, chậu. Cá chép tươi ngon là cá chép sông, dày mình, và tươi sống.
  • Chọn những con có kích thước mình dài, bụng thon, còn nguyên con. Hạn chế mua những con đã được cắt sẵn vì rất có thể cá đã chết từ rất nhiều ngày trước.
  • Mắt cá phải trong veo, sáng lấp lánh, nhìn thấy được cả bên trong mắt. Mang cá có màu đỏ tươi. Vảy xếp lớp chặt chẽ, có màu sáng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cá, các tươi có thịt rắn chắc và có độ đàn hồi rất tốt.
  • Bạn không nên mua những con nặng, mình tròn vì đó là dấu hiệu của cá chép nuôi, nhiều mỡ nhưng nhưng thịt không được ngọt và ngon như cá chép sông.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Để chọn mua cà chua tươi ngon, bạn chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Quả nhìn căng mọng, hơi mềm, cầm chắc tay.
  • Quả cà chua chín khi ngửi sẽ có mùi thơm trưng của nó, nếu bạn ngửi tấy mùi hắc thì không nên mua vì có thể cà chua đã bị phun thuốc bảo vệ với liều cao.
  • Phần cuống còn tươi, không bị héo. Quả cà chua chín sẽ có phần cuống dính chặt và phần quả.
  • Bạn không nên mua những quả có lớp vỏ bị nhăn nheo, quả mềm, bị dập hay nhũn vì đó là dấu hiệu cho thấy quả đã được thu hoạch từ lâu hoặc đã bị hư.

Cách chọn mua cần ta tươi ngon

  • Muốn chọn mua được rau cần ta ngon, bạn nên chọn rau có màu xanh sáng và sạch, cuống lá rau dày. Các cọng rau phải có kích thước tròn và đều nhau. Rau có phần rễ ít, thân đốt rau dài.
  • Không nên chọn những cây rau cần có thân phình to, ngó và thân có màu trắng nõn bất thường vì đây là dấu hiệu cho thấy rau đã được bón quá nhiều phân hóa học.
  • Nên tránh chọn mua rau cần có màu sẫm, cọng không đều và có nhiều rễ, khi chế biến sẽ không được ngon.

Nguyên liệu làm lẩu cá chép nấu riêu

Dụng cụ thực hiện

Nồi, , muỗng, đũa,…

Cách chế biến Lẩu cá chép nấu riêu

  • Sơ chế cá chép

    Đầu tiên, bạn bỏ cá chép vào một cái thau, lấy một nắm muối hột và chà xát hai bên cá làm giảm mùi tanh và độ nhớt của cá. Sau đó, bạn rửa sạch cá lại với nước sạch, để ráo rồi dùng dao cắt cá ra làm đôi.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, để ráo, bỏ phần ruột và cắt nhỏ thành hình hạt lựu. Cơm mẻ đem lọc qua rây để phần cơm mẻ được mịn hơn.

    Hành lá và thì là bỏ gốc, rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc khoảng 2cm. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt làm tư. Cần nước bỏ gốc và rễ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt khúc khoảng 5cm.

  •  Hầm nước dùng lẩu

    Cho vào trong nồi 1.8 lít nước lọc, 500gr xương ức gà, 1 củ hành tím đã cắt làm tư, đậy nắp và hầm trong 15 phút.

    Trong quá trình hầm, lâu lâu bạn nên mở nắp để vớt bọt để nước hầm được trong hơn và căn chỉnh lửa ở mức vừa phải để nước lẩu không bị tràn ra ngoài.

    Sau 15 phút, bạn tắt bếp, không mở nắp nồi và giữ nguyên nồi trên bếp trong 20 phút để nước hầm ngọt hơn.

  •  Nấu lẩu riêu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng bạn cho 500gr cà chua đã cắt nhỏ vào, xào đến khi cà chua nhừ thì tắt bếp.

    Vớt xương ức gà và hành tím trong nồi ra, cho cà chua đã xào nhừ vào trong. Nêm nếm nước dùng với 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và khuấy đều rồi cho từ từ 100gr cơm mẻ vào nồi, mở lửa lớn.

    Đợi nước trong nồi sôi lên thì căn chỉnh lửa về mức nhỏ nhất, để nồi nước dùng trực tiếp trên bếp, thêm 1 ít ớt, hành lá và thì là vào nồi.

  • Thành phẩm

    Cho cá vào nồi nấu cho chín, cho 1 ít bún ra tô, thêm rau cần ta ăn kèm, đợi nước sôi thì chan nước ra tô. Vậy là chúng ta đã có 1 tô bún với nước lẩu cá chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức rồi.

    Nước lẩu chua ngọt, ấm nóng, thịt cá ngọt và ngon, mùi rau thì là thơm nồng, thêm chút rau ăn kèm cho đỡ ngấy. Món này rất thích hợp cho những ngày sum họp gia đình đấy!

HAY ĂN hi vọng với những chia sẻ cho tiết của mình có thể giúp bạn có một món lẩu cá chép nấu riêu thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Lẩu cá chép nấu riêu,lẩu cá chép nấu riêu,cách làm lẩu cá chép nấu riêu,cách làm lẩu cá chép,lẩu cá chép,cách làm lẩu cá,lẩu cá chép nấu riêu,cách làm lẩu cá chép nấu riêu,cách làm lẩu cá chép,lẩu cá chép,cách làm lẩu cá,lẩu cá chép nấu riêu,cách làm lẩu cá chép nấu riêu,cách làm lẩu cá chép,lẩu cá chép,cách làm lẩu cá,